Trong nước

Hy hữu, bào thai "lạc" trên lá lách

Qua vài lượt siêu âm vẫn không thấy thai nhi dù chắc chắn đang mang bầu, một phụ nữ quyết định siêu âm tổng quát và nhận kết quả khó ngờ.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, vừa mổ lá lách chứa khối thai cho một nữ bệnh nhân. Đây là một trường hợp hy hữu khi bệnh nhân mang thai nhưng khối thai được làm tổ trong lá lách.
 
Bác sĩ thăm khám cho sản phụ chửa trong lá lách. Ảnh: L.Nga

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích - Trưởng khoa Phụ sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước đó, ngày 4/12, thai phụ đến Bệnh viện Thanh Nhàn kiểm tra tình trạng thai. Khai thác tiền sử cho thấy, sản phụ này đã mổ đẻ 2 lần và từng mang thai ngoài tử cung.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ siêu âm không phát hiện khối thai trong tử cung song kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số mang thai rất cao. Chẩn đoán bệnh nhân mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng, cuối cùng phát hiện thai làm tổ trong lá lách.

Các bác sĩ  đã tiến hành mổ nội soi, cắt lá lách chứa khối thai. Khối thai có kích thước 50mm x 50mm, tương đương 7 tuần tuổi và chưa có tim thai. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Bích, mang thai ngoài tử cung gặp nhiều ở phụ nữ nhưng việc khối thai lạc lá lách là hiện tượng hiếm gặp, đây là lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự.

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên

Nguồn tin: congly.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC