Trong nước

Hai người từng là thuộc cấp của Trịnh Xuân Thanh bị cách ly tại tòa

Sáng nay, để làm rõ vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, luật sư đề nghị HĐXX cho cách ly 2 người từng là thuộc cấp của ông ta (Thuận và Tiến) ra phòng riêng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Ngày 9/1, phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và 21 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 2. Sáng sớm nay, Hà Nội có mưa nhẹ, trời rét.

Hai bị cáo được HĐXX hỏi đầu tiên là Vũ Đức Thuận (sinh năm 1971), nguyên Tổng giám đốc PVC và Nguyễn Mạnh Tiến (sinh năm 1966), nguyên Phó tổng giám đốc PVC. Sau một số câu hỏi, luật sư cho rằng để làm rõ vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC, HĐXX cần cách ly Thuận và Tiến ra phòng riêng.

Sau khi lời đề nghị trên được thực hiện, HĐXX thẩm vấn bị cáo Thanh. Đứng trên bục, Trịnh Xuân Thanh khai bản thân là lãnh đạo đơn vị, thực hiện triển khai kế hoạch năm thông qua PVC.

 
Các bị cáo được đưa đến tòa Hà Nội sáng ngày 9/1. Ảnh: Việt Hùng.
 
Trả lời về vấn đề tài chính của PVC năm 2011, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC nói 2 năm trước đó PVC đã là công ty đại chúng. Theo báo cáo năm 2011, Thanh nói có lãi nhưng ông nhớ con số là bao nhiêu. Lúc này đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

Đến 2011, mức vốn mà chủ đầu tư cho các công ty thành viên vượt. Bởi vốn điều lệ khoảng 2.500 tỷ mà vốn đầu tư trên 3.000 tỷ. Nói tới đó, bị cáo Thanh đi vào lý giải nguyên nhân, cho rằng có sự vượt trên là vì lúc đó thực hiện tái cơ cấu. PVC là 1 trong 5 mũi nhọn của PVN. PVC thuộc khối dịch vụ thực hiện thi công xây lắp. Khi thực hiện tái cơ cấu thì PVN có chuyển một số đơn vị như bất động sản, tài chính của điện lực,… về tổng công ty của ông ta.

"Khi chuyển về PVC, các đơn vị trên không có vốn. Chính vì vậy số tiền đó vượt lên, tổng công ty không đủ vốn”, Trịnh Xuân Thanh lý giải.

 
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa ngày 8/1. Ảnh: P.D.
 
Trước câu hỏi của HĐXX rằng lúc đó PVC có vay ngân hàng không, bị cáo cho biết trước khi chuyển về chỉ vay vốn ngân hàng để kinh doanh nhưng sau khi chuyển về, vay ủy thác qua Oceanbank, một số khác thì có thể cho nợ.

"Bị cáo cũng chỉ là người đại diện vốn. Việc tăng vốn không đúng lộ trình 2011 nên mới như thế”, Thanh khai. Cũng theo lời bị cáo, khi PVN chỉ đạo PVC thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, PVC là đơn vị thi công nên rất mừng vì đã được chọn làm tổng thầu. PVC lúc đó cũng đi liên hệ với nhà thầu nước ngoài.

"Bản thân bị cáo lúc đó biết PVC cũng chưa đủ điều kiện nhưng thực tế thời điểm đó cả nước cũng chỉ có PVC và Lilama làm được. Lúc đó PVC cũng từng liên kết với Lilama thực hiện dự án vượt tiến độ và rất thành công", bị cáo đang bị truy tố 2 tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái khai.

Theo lời Thanh, khi thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, họ mong muốn xây dựng tốt cho tập đoàn.

"Với năng lực như vậy theo bị cáo nhận thức việc gánh thêm dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là gánh nặng hay thuận lợi?”, tòa hỏi. Thanh khai việc mất cân đối tài chính là do thực hiện tái cơ cấu thì kế hoạch 2012 tăng vốn để trả. Tại thời điểm như vậy, một đơn vi xây lắp nhận được dự án như thế là rất tốt, có dự án sẽ có lợi nhuận. Khi khó khăn có công việc càng mừng. Bị cáo biết đây là dự án lớn.

"PVN duyệt cho PVC nhiều dự án khi PVC đang khó khăn là tạo thuận lợi hay tăng thêm khó khăn”, tòa hỏi lại. Thanh khẳng định đây là điều thuận lợi. “Nhận được công việc, thuận lợi nhiều hơn là khó khăn”, bị cáo đáp.

 
Bị cáo Vũ Đức Thuận (áo xám, cổ viền đỏ) tại phiên tòa sáng 8/1.  Ảnh: P.D.

Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên, đại diện VKSND đã công bố cáo trạng truy tố các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 người khác về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Trong phần xét hỏi diễn ra sau đó, thẩm phán đã lần lượt thẩm vấn các bị cáo trọng vụ án, trong khi ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được dẫn giải sang phòng cách ly. Trả lời HĐXX, các bị cáo đều thừa nhận việc ký hợp đồng, tạm ứng tiền cho hợp đồng EPC tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình là vi phạm quy định pháp luật. Một số bị can khai họ phát hiện sai phạm nhưng vẫn thực hiện hành vi do sức ép từ lãnh đạo cấp trên.

 
Vì sao ông Đinh La Thăng và đồng phạm hầu tòa?
 
Cáo trạng xác định ông Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích.
 
Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái do tham gia vào việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng.

Tác giả bài viết: Nhóm phóng viên

Nguồn tin: news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC