Trong nước

Doanh nghiệp “bùng” lương 2.000 công nhân: Thủ tướng yêu cầu xử lý

Liên quan đến việc nợ lương người lao động của Công ty KL Texwell Vina, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đối với UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Văn bản nêu rõ, liên quan đến việc Công ty KL Texwell Vina tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nợ lương, gây khó khăn cho hàng ngàn người lao động trước khi nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động của Công ty KL Texwell Vina.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

Công ty TNHH KL Texwell Vina chuyên sản xuất hàng may mặc, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Sự việc xảy ra tại doanh nghiệp được cho là bắt đầu từ ngày 9/2, hơn 1.000 công nhân tụ tập trước cổng Công ty để yêu cầu thanh toán tiền lương tháng 1 năm nay. Sau đó, đại diện doanh nghiệp trên xác nhận Tổng Giám đốc và một số cán bộ chủ chốt của Công ty đã về nước và không liên lạc được.

Việc lãnh đạo doanh nghiệp đột ngột “biến mất” đẩy gần 2000 người lao động vào cảnh mất Tết. Nhiều người đã mua vé xe, vé tàu về quê ăn Tết, tuy nhiên do Công ty chưa trả lương nên một số người đã phải hủy kế hoạch về quê...

Được biết, tổng số lao động của Công ty TNHH KL Texwell Vina là 1.928 người. Tổng số tiền lương tháng 1 vừa qua mà doanh nghiệp còn nợ người lao động là gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty trên đang còn nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động hơn 17,5 tỷ đồng từ tháng 8/2017 đến tháng 1/2018.

Để hỗ trợ giải quyết sự việc, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng từ ngân sách để chi tiền lương tháng 1 vừa qua cho người lao động thuộc công ty. Theo đó, mỗi công nhân sẽ được nhận 50% số tiền lương tháng 1 vừa qua.

Ngoài ra, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ mỗi công nhân một phần quà trị giá 500.000 đồng.

Tỉnh Đồng Nai cũng đang triển khai lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Nếu chủ doanh nghiệp trên vắng mặt và không đến xác nhận tài sản thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo luật định.

Tác giả bài viết: P.T

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC