Trong nước

Điều tra nguyên nhân 2 người chết, 1 người nguy kịch nghi bị ngộ độc cấp

Chiều 16-9, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết đơn vị đang phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP và các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân khiến 2 nạn nhân tử vong tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng và 1 nạn nhân khác đang nguy kịch được điều trị tích cực tại BV Đà Nẵng nghi bị ngộ độc cấp.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Anh V. đang được điều trị tích cực tại BV Đà Nẵng.    

Trước đó, sáng 16-9, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận anh Đặng Ngọc V. (29 tuổi, quê Nghệ An) cùng vợ là chị M. (28 tuổi) và con là cháu B. (4 tuổi) đến cấp cứu với triệu chứng giống như bị ngộ độc cấp... Tuy nhiên, chị M. và cháu B. đã tử vong, còn anh V. được chuyển qua BV Đà Nẵng để điều trị hồi sức tích cực vào lúc 10 giờ cùng ngày. Theo các Bs BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, khi đến BV, cháu B. đã tử vong, còn chị M. dù được tích cực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi và đã tử vong sau đó.

Ts.Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân V. được BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng chuyển sang trong tình trạng trụy tim, suy hô hấp, hôn mê sâu, ngừng thở và phải thở bằng máy. Sau nhiều giờ được lọc máu liên tục, mặc dù vẫn đang hôn mê nhưng các chỉ số sinh tồn của anh V. đang dần cải thiện. BV Đà Nẵng đã và đang tiến hành các xét nghiệm cần thiết cũng như áp dụng các biện pháp để tích cực điều trị cho bệnh nhân. "Sức khỏe bệnh nhân V. đang trong tình trạng rất xấu, huyết áp tụt, trụy tim mạch, sắp sửa ngừng tuần hoàn, suy đa tạng và hôn mê sâu. Hiện tại, các Bs đã cho bệnh nhân thở máy, tuy nhiên tình trạng vẫn rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. BV đang hội chẩn tìm nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân", Ts.Bs Lê Đức Nhân cho biết thêm.

 Được biết, anh V. cùng vợ con đến Đà Nẵng du lịch với đoàn đông người. Cả 3 người đều lưu trú tại một khách sạn trên đường Hồ Nghinh (Q. Sơn Trà). Tối 15-9, gia đình anh V. tách đoàn và đến 16-9 thì cả 3 người đều có biểu hiện giống như bị ngộ độc cấp nên được đưa đến BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã tiến hành họp khẩn với Ban Quản lý ATTP TP, BV Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng và các cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, do hai nạn nhân đã tử vong và một nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu nên chưa thể khai thác được bệnh sử, thông tin để tìm nguyên nhân. Chính vì vậy, Sở Y tế TP đang phối hợp với Ban Quản lý ATTP và các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ nguyên nhân vụ việc...

Một lãnh đạo Ban Quản lý ATTP TP cho biết, sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý ATTP đã cử người đến làm việc với khách sạn nơi mà gia đình anh V. đang lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn này cho rằng đơn vị mình không có dịch vụ phục vụ ăn uống cho khách. Vì thế, việc khách ăn uống như thế nào và ở đâu thì họ không rõ. "Từ những dấu hiệu ban đầu cho thấy các nạn nhân có triệu chứng giống như bị ngộ độc cấp nhưng cụ thể như thế nào, với loại thực phẩm gì hay còn nguyên nhân nào khác thì chưa thể kết luận được, phải tiến hành điều tra, xác minh, xét nghiệm, khám nghiệm mới có thể biết được và mới có thể kết luận chính thức được. Tuy nhiên, nếu giả sử là bị ngộ độc thực phẩm thì rõ ràng nạn nhân đã ăn uống phải một loại thực phẩm gì đó cực độc. Bởi chỉ trong thời gian ngắn xảy ra triệu chứng, 2 nạn nhân đã tử vong và nạn nhân còn lại thì rơi vào tình trạng nguy kịch, đang hôn mê sâu…", lãnh đạo Ban Quản lý ATTP TP cho biết.

BV Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi ra BV Bạch Mai Hà Nội và các cơ quan chức năng; Cơ quan Pháp y cũng đã phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức khám nghiệm tử thi 2 nạn nhân để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Tác giả bài viết: L.HÙNG

Nguồn tin: cadn.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC