Trong nước

Chi sai tiền hỗ trợ, nhiều đảng viên bị kỷ luật

Liên quan đến việc chi tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các hộ dân bị thiệt hại do hạn hán niên vụ 2015-2016 trên địa xã Đắk Nuê, huyện Lắk (Đắk Lắk) xảy ra nhiều sai sót, nhiều cán bộ, đảng viên của xã đã bị kỷ luật.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Ngày 10-11, ông Nguyễn Xuân Chúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Đắk Nuê, cho biết có đến 6 cán bộ vừa bị kỷ luật về mặt đảng do sai phạm trong việc chi tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các hộ dân.
 
Ông Nguyễn Đình Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nuê (người ngồi bên phải), đang trao đổi.

Cụ thể, sau khi có chủ trương hỗ trợ kinh phí cho các hộ nông dân có diện tích cà phê bị thiệt hại do hạn hán niên vụ 2015-2016, xã đã lập danh sách các hộ nông dân ở các thôn, buôn gửi lên Phòng NN&PTNT huyện để nhận kinh phí hỗ trợ. Tổng số hộ và kinh phí hỗ trợ được UBND huyện duyệt là 389 hộ với số tiền 374 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận kinh phí, ông Bùi Khắc Hòa, kế toán UBND xã Đắk Nuê, đã tự ý gọi các thôn trưởng lên phân phát mà không có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo xã. Do làm sai quy trình dẫn đến các thôn, buôn trưởng tự ý phân bổ kinh phí cho bà con không theo đúng chủ trương.

Nhiều hộ bị thiệt hại không nhận đủ số tiền như được phê duyệt, trong khi các hộ khác không bị thiệt hại, không có tên trong danh sách cũng được thôn, buôn trưởng phân bổ theo kiểu cào bằng.

Thấy việc làm của các thôn, buôn trưởng thiếu công tâm nên nhiều người dân đã viết đơn phản ánh. UBND xã tổ chức rà soát lại thì có tới 7/12 thôn, buôn có hiện tượng hỗ trợ không đủ cho bà con, cấp sai quy định và chiếm dụng với tổng số tiền hơn 29 triệu đồng. 

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lắk cũng đã vào cuộc xác minh, kiểm tra sự việc và yêu cầu UBND xã Đác Nuê thu hồi số tiền chi sai quy định và chiếm dụng nêu trên, đồng thời tiến hành khắc phục hậu quả. Hiện nay, Công an huyện Lắk cũng đang điều tra làm rõ việc giả mạo chữ ký người dân của một số cán bộ thôn, buôn để chiếm dụng tiền hỗ trợ.

Trong việc này, Đảng ủy xã Đắk Nuê đã tiến kỷ luật về mặt đảng sáu người gồm: ông Bùi Khắc Hòa, kế toán UBND xã, bị kỷ luật cảnh cáo; khiển trách các ông Nguyễn Cảnh Hùng, thôn phó thôn Yên Thành 1,  ông Y Nguyên Ông, buôn trưởng buôn Ktê1, ông Y Soan Rcăm, buôn trưởng buôn Triêk, ông Y Ví Ajun, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã và bà H’Loan Bkrông, buôn trưởng buôn Yơl.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lắk đã quyết định kỷ luật khiển trách về mặt đảng đối với ông Nguyễn Đình Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nuê.

Liên quan đến sự việc này ông Y Nốt Bkrông, Chủ tịch UBND xã Đắk Nuê cũng đang được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét hình thức kỷ luật. 

Đối với việc kỷ luật về mặt chính quyền, hiện UBND huyện Lắk và UBND xã Đắk Nuê đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp với các cán bộ chi sai, chiếm dụng kinh phí hỗ trợ hạn hán cho bà con nhân dân. 

Tác giả bài viết: Tiến Anh

Nguồn tin: plo.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC