Trong nước

Chặt quất vì giá rẻ: Chủ vườn yêu cây như con

Trước hành động của một số người dùng dao chặt phá quất vì giá rẻ, một số nhà vườn cho biết sẽ không ai làm thế vì họ yêu cây như con.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Mới đây cộng đồng mạng đang truyền tay nhau clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông đang cầm dao chặt từng gốc cây quất cảnh giữa chợ trước sự chứng kiến của rất nhiều người xung quanh. Nguyên nhân được cho là những cây quất bày bán ở đây đều bị khách trả quá rẻ. 

Cụ thể là tại hội chợ hoa Xuân 2019 tại Sân triển lãm ngoài trời - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long, Quảng Ninh), nơi diễn ra cảnh một chủ hàng chặt phá quất cảnh khi bị ép giá xuống quá thấp và được quay lại clip.

Một người dân TP Hạ Long, người trực tiếp chứng kiến sự việc cho biết, khi thấy một số người đi mua hàng ép giá quá thấp chỉ 100.000-200.000 đồng, chủ hàng đã bực, không đồng ý bán và mang dao chặt phá các cây quất cảnh loại to.

Người dân này cho hay, khi một vài người quay clip, chủ hàng còn đề nghị hãy quay đưa lên để mọi người biết, nhìn và đừng nên trả giá thấp như thế.

Hay tại khu vực chợ hoa Quảng An nhiều bó hoa ly đã nở bung được người bán hàng vứt la liệt khắp nơi. Còn tại chợ hoa Ngô Gia Tự, nhiều người bán cây cảnh vẫn kiên nhẫn ngồi bán để chờ đợi những vị khách cuối cùng. Dù đã giảm giá khá nhiều nhưng nhiều người dân vẫn cố gắng mặc cả giá quất xuống khoảng 100.000 đồng/cây.

 
Một cây quất lớn nhưng chỉ được trả giá 100.000 đồng bị thương lái dùng dậy phá đi.
Tuy nhiên, một số thương lái cho biết, do trả giá quá rẻ nên họ quyết định không bán. Đối với những chậu đào và hoa họ đều cho lên xe chở về, riêng quất đập nát hết vì trả giá quá rẻ.

Nhận định về hành động dùng dao chặt phá cây vì bị trả giá quá rẻ, ông N.V.S (chủ vườn đào ở Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết: "Có thể một số người vì không bán được cây trong khi lại bị người dân trả giá quá rẻ trong ngày cuối năm nên tâm lý của họ ức chế dẫn đến hành động chặt phá.

Như nhà tôi nếu năm nay không bán được thì để năm sau bán tiếp không sao cả, cũng không việc gì phải tức tối rồi hành động như vậy.

Người trồng cây như chúng tôi đã bỏ ra bao công chăm sóc, trồng cây rồi sẽ không ai đi phá thành quả mình chăm sóc suốt 1 năm qua chỉ vì giá rẻ. Đa số họ sẽ cắt bỏ rồi chăm sóc năm sau cho đẹp hơn để bán. 

Tôi nghĩ chỉ có người đi buôn cây họ mới dùng dao chặt phá cây như vậy chứ ai đã trồng cây rồi sẽ không ai làm được điều này. Nói chung chuyện bán được hay không là chuyện bình thường, thuận mua vừa bán chứ không ai ép ai cả". 

Ông S chia sẻ thêm: "Nhà tôi là một trong những hộ bị kẻ xấu chặt phá đào nhiều trong năm qua. Chính vì vậy nên năm nay bán được ít hơn mọi năm".

Cùng chung quan điểm trên, chủ vườn quất Quang Hưng cũng bày tỏ sự bức xúc khi người dân cả năm 12 tháng đầu tư, chăm sóc trồng cây nhưng bị trả ép giá. Tuy nhiên theo chủ vườn này nếu có bị ép giá thấp cũng sẽ không chặt phá cây như thế.

"Chúng tôi là những người làm vườn yêu cây như con nên không thể dũng cảm cầm dao chặt phá cây được. Nếu bị ép giá trả quá thấp thì chúng tôi để năm sau bán tiếp, chúng tôi không có lý do gì phải chặt phá cây cả. Ví dụ năm nay cây quất không bán được 500.000 nghìn đồng thì năm sau chúng tôi chăm sóc thêm để bán với giá cao hơn. 

Theo tôi nếu không yêu cây thì không thể thích trồng cây, đã không thích trồng cây, không yêu cây thì không thể trồng được. Vì thế bất kỳ ai trồng quất hay đào hoặc bất kỳ loại cây nào không thể tự ý chặt phá sản phẩm mình chăm sóc trong suốt thời gian qua"- Chủ vườn nói. 

Chủ vườn quất Quang Hưng nhận định những người phá đào, quất vì bị trả giá thấp đa số là những lái buôn, có thể họ thức đêm dậy sớm đến tận vườn mua nhưng lại bị nhiều người trả giá quá thấp đúng hôm 30 Tết nên họ có phần ức chế rồi hành động như vậy. 

"Bản thân nhà tôi trồng quất cứ đến 23 là đã hết quất rồi, nếu còn quất thì 28 Tết tôi cũng đóng cửa để về ăn Tết. Đa số khách vào nhà tôi thì ít người không mua được, hơn nữa không bán được tôi để lại trồng rồi năm sau bán tiếp" -chủ vườn Quang Hưng khẳng định. 

Tác giả bài viết: Thanh Thanh 

Nguồn tin: baodatviet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: cho biết, hành động
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC