Trong nước

Bản án cho kẻ "giúp" bạn bằng cách cho gia nhập băng cướp

Xúi bạn lên Hà Nội rồi hứa hẹn xin việc, thế nhưng, nam thanh niên 9X bất ngờ đưa ra đề nghị: “Bây giờ muốn có tiền thì phải đi cướp”…

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
gày 8/3, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với Cù Xuân Thái (SN 1991), Nguyễn Quỳnh Nam (SN 2001), Hoàng Anh Ánh Sáng (SN 1997) cùng ở xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d, e, khoản 2, Điều 133, BLHS.
 
Các bị cáo tại tòa

Trước đó, TAND quận Long Biên tuyên phạt Cù Xuân Thái 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Quỳnh Nam 5 năm tù, Hoàng Anh Ánh Sáng 7 năm tù về tội danh trên. Ngay sau phán quyết sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin tòa cấp cao hơn giảm nhẹ hình phạt.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 23h30, đêm 8/7/2017, tổ công tác Công an phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại đầu ngõ 285, tổ 8, phường Ngọc Thụy thì thấy chị Lê Thị Hồng Thanh đang hô hoán vì bị cướp tài sản. Ngay lập tức, tổ công tác phối hợp cùng quần chúng nhân dân  nhanh chóng bắt giữ đối tượng Nguyễn Quỳnh Nam.

Nam khai nhận, thực hiện phi vụ trên không chỉ có mình đối tượng mà còn có Cù Xuân Thái và Hoàng Anh Ánh Sáng, nhưng hai đối tượng này đã chạy thoát.

Từ lời khai của Nam, cơ quan điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp Cù Xuân Thái và Hoàng Anh Ánh Sáng khi hai đối tượng đang ẩn náu tại một nhà nghỉ trên đường Ngọc Thụy.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận, do quan hệ hàng xóm nên sau khi Nam bỏ học, Thái bảo Nam ra Hà Nội để xin việc cho Nam. Tại một nhà nghỉ, Thái nói với Nam: “Bây giờ muốn có tiền thì phải đi cướp”. Để thực hiện việc này, Thái rủ thêm Hoàng Anh Ánh Sáng và phân công Nam đi mua dụng cụ là một chiếc dùi cui điện trên mạng, phục vụ cho việc cướp tài sản.

Trong 2 ngày 6 và 7/7/2017, 3 đối tượng ngồi uống cafe trên đường Ngọc Thụy để theo dõi, nắm bắt quy luật đi lại của chủ quán cafe là chị Lê Thị Hồng Thanh. Biết chị Thanh có túi xách cất trong cốp xe nên chúng thống nhất chờ chị Thanh đi về qua đường Ngọc Thụy thì thực hiện hành vi cướp tài sản.

Theo kế hoạch, khoảng 23h đêm 8/7/2017, ba đối tượng mang theo dùi cui, dao bấm, lưỡi dao bằng kim loại rồi đi đến đầu ngõ 285, đường Ngọc Thụy.

Khi đến nơi, phát hiện thấy có camera nên Sáng trèo lên bẻ camera ngoặt sang hướng khác.

Không phải chờ quá lâu, chưa đầy nửa tiếng sau, chị Thanh đi từ quán về tới đầu ngõ thì gặp phải toán cướp. Sáng chạy ra chặn xe máy của nạn nhân, Nam thì cầm dùi cui uy hiếp khiến chị Thanh hoảng sợ bỏ chạy và hô hoán “Cướp! Cướp!...”

Thấy vậy, cả 3 đối tượng cũng hoảng sợ vội bỏ chạy nhưng chỉ có mình Nam bị bắt giữ.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết và xin tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Xét thấy, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã cố ý xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ; làm mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

HĐXX phúc thẩm xét thấy không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho Sáng và Thái nên quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đối với bị cáo Nam phạm tội ở độ tuổi vị thành niên, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên được xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Sau khi nghị án, tòa cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án 7 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Cù Xuân Thái và 7 năm tù đối với Hoàng Anh Ánh Sáng; giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nam, theo đó, Nguyễn Quỳnh Nam chỉ còn phải chấp hành 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Cướp tài sản.

Tác giả bài viết: Tư Viễn

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC