Tin Nghệ Tĩnh

Xuân đang về trên đỉnh Hương Tích

Từng được mệnh danh là “Hoan châu đệ nhất danh lam”, chùa Hương Tích, huyện Can Lộc - Hà Tĩnh không chỉ là một địa chỉ văn hóa tâm linh mà còn là một thắng cảnh lý thú.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

Vào những ngày này, khi đến với chùa Hương Tích, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh du khách sẽ được đắm mình vào cảnh sơn thủy hùng vĩ của những ngày đầu xuân. Dọc hành trình lên “đỉnh thiêng” điều mà ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp là được ngắm nhìn và cảm nhận những bông hoa rừng, những tầng cây cằn cỗi, khẳng khiu trong rừng già bắt đầu đâm chồi nảy lộc trong tiết trời mờ sương, se lạnh chớm hơi xuân…

Năm nay dường như mùa xuân đến sớm hơn trên đỉnh Hương Sơn khi hoa mận, hoa mơ đã nở trắng cành khiến không gian nhẹ nhàng, thanh khiết. Trên những bậc đá rêu phong, lấm tấm những chồi cây nhỏ xíu nằm ngủ quên suốt mùa đông giá lạnh, như chỉ chờ có hơi ấm mùa xuân mới cựa mình đón nắng khiến bước chân du khách vấn vương. Và đâu đó trong không gian, lẫn trong mùi trầm hương thơm ngát thanh tao, lảnh lót một tiếng chim cao vút như khát vọng hướng thiện, ước mơ vươn tới đỉnh cao trong khởi đầu năm mới tốt lành…

Nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chùa được đại trùng tu vào năm 2006. Chùa được xây dựng vào đời Trần, là một trong hai ngôi Chùa Hương nổi tiếng ở Việt Nam, và được mệnh danh là - Hoan Châu đệ nhất danh lam, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Theo truyền thuyết, chùa là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở.

Đến chùa Hương Tích Can Lộc, ngoài du ngoạn cảnh chùa, du khách còn được cảm nhận sự bồng bềnh, nên thơ giữa không gian rộng lớn của hồ nhà đường khi đi trên những chiếc thuyền trên mặt hồ bao la, lộng gió để thấy tâm hồn mình được thanh lọc, dịu dàng, ấm áp chào đón một mùa xuân năm mới đang đến gần. 

Tác giả bài viết: Quang Chương- Phú Đô

Nguồn tin: baophapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC