Tin Nghệ Tĩnh

Xây bệnh viện trên giấy, hơn 3ha đất dự án không bị thu hồi?

Sau gần 10 năm, dự án xây dựng bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh vẫn nằm trên giấy nhưng hơn 3ha đất “vàng” đã được tỉnh Hà Tĩnh bàn giao cho chủ đầu tư vẫn chưa bị thu hồi.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường


Giữa năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh do công ty TNHH bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (công ty Ngọc Linh, có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, vào ngày 31/10/2008, UBND tỉnh này ra Quyết định số 3105/QĐ–UBND thu hồi 31780,8m2 đất tại xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Kỳ vọng về một bệnh viện tầm cỡ, quy mô, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh, 62 hộ dân của 4 thôn: Tân Phú, Thanh Phú, Bắc Phú và Liên Phú xã Thạch Trung đã nhanh chóng bàn giao gần 32.000m2 đất 2 lúa cho chủ đầu tư với tổng kinh phí bồi thường gần 2,5 tỷ đồng.

 
 
Quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh.
 
Tháng 6/2010, công ty Ngọc Linh tổ chức lễ khởi công rầm rộ với sự có mặt của nhiều lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành. Quy mô dự án bao gồm 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư hơn 227 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án bao gồm các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế. Giai đoạn 2, chủ đầu tư tiếp tục xây các hạng mục: Nhà nghỉ dưỡng cao cấp; biệt thự chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị. Dự án do công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC trực tiếp tổ chức thi công, dự kiến, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động, phục vụ việc khám chữa bệnh cho bà con nhân dân.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng ban đầu, sau gần 10 năm, dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh vẫn đang nằm trên giấy. Theo ghi nhận, trên khuôn viên rộng hơn 3 ha, công ty Ngọc Linh đã cho xây dựng hệ thống tường rào kiên cố bao hết toàn bộ diện tích đất. Phía trước mặt tiền khu đất, chủ đầu tư cho xây một dãy nhà nhỏ làm trung tâm Cấp cứu 115, phần lớn diện tích còn lại để hoang, cỏ dại mọc um tùm.

 
Cỏ dại mọc um tùm tại khu đất dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh
 
Là một trong số 62 hộ dân bị thu hồi đất, ông T. lắc đầu ngao ngán khi được chúng tôi hỏi đến: “Thời điểm đó, người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi. Nghĩ rằng, một bệnh viện quy mô như thế sẽ có chất lượng khám, chữa bệnh tốt và góp phần giảm tải áp lực cho các bệnh viện công nên lúc đó dù người dân ở xã Thạch Trung này chủ yếu vẫn đang sống bằng nghề trồng lúa, hoa màu nhưng chúng tôi vẫn ủng hộ, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Ai ngờ đâu lại là dự án "đầu voi đuôi chuột"”.

Theo ông Đặng Đình Sơn, Trưởng thôn Thanh Phú, xã Thạch Trung, mấy năm qua, trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã phản ánh về tình trạng dự án bệnh viện Ngọc Linh và có ý kiến nếu chủ đầu tư không thực hiện được dự án thì phải thu hồi đất, trả lại tư liệu sản xuất cho người dân, hoặc để cho đơn vị khác vào đầu tư chứ không thể để cho doanh nghiệp “ôm” đất, gây lãng phí.

Liên quan đến nội dung này, ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung cho biết, chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai dự án nhưng đến nay công ty Ngọc Linh chỉ xây dựng 1 dãy phòng làm Trung tâm cấp cứu và mới đây có xây thêm phòng tiêm chủng vắc xin, nhìn chung hoạt động không hiệu quả.

“Chúng tôi cũng đã có kiến nghị về việc xem xét việc thu hồi đất dự án vì doanh nghiệp không thực hiện như cam kết, gây lãng phí quỹ đất. Trước đây, khi xin vào đầu tư, công ty Ngọc Linh còn hứa với chính quyền địa phương làm đường nữa nhưng rồi cũng không thấy đâu. Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh xây dựng bệnh viện Đa khoa quốc tế Hà Tĩnh cũng tại thôn Tân Phú, chỉ cách bệnh viện Ngọc Linh 300m nên khả năng dự án bệnh viện Ngọc Linh cũng không thể thực hiện được. Vì vậy, việc sớm chấm dứt dự án, thu hồi đất là cần thiết”, ông Mai Văn Dy nói.

Đáng nói, theo một cán bộ công tác trong lĩnh vực đất đai tỉnh Hà Tĩnh, hàng năm, các sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây dựng... đều có đoàn thanh, kiểm tra tiến độ thực hiện, mục đích sử dụng đất của tất cả các dự án trên địa bàn, báo cáo UBND tỉnh. Dự án xây dựng bệnh viện Ngọc Linh đến nay đã "treo" gần 10 năm, quá thời hạn theo luật định, nhưng không hiểu sao tỉnh vẫn không có quyết định thu hồi đất?"

Tác giả bài viết: Ngân Hà

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: xây dựng, dự án, bàn giao
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC