Tin Nghệ Tĩnh

Vụ làm ngơ để cho doanh nghiệp “xẻ thịt” đất trái phép: Kỷ luật cá nhân, tổ chức vi phạm!

Vừa qua UBND, Phòng TN-MT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã có Công văn số 1491 lần thứ hai gửi đến xã Nghĩa Hành về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai mà báo Dân trí nêu. Huyện yêu cầu phải có hình thức kỷ luật đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
► Nghệ An: Lợi dụng hạ mặt bằng, xã để doanh nghiệp "xẻ thịt" đất cạnh quốc lộ?
 
Công văn số 1491 lần thứ hai của UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu phải nghiêm túc xử lý vi phạm đất đai
 
Ngày 26/5/2017 UBND huyện Tân kỳ đã có công văn số 654/UBND.TNMT gửi đến báo Dân trí và xã Nghĩa Hành về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Trọng Đồng múc đất lâm nghiệp để sử dụng vào mục đích vườn ươm keo tại xóm 11.

Theo đó , UBND huyện đã yêu cầu xã Nghĩa Hành: Đình chỉ, tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn và xử lý… bên cạnh đó lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Sau khi báo Dân trí phản ánh : “Lợi dụng hạ mặt bằng, xã để doanh nghiệp "xẻ thịt" đất cạnh quốc lộ?”. UBND huyện Tân Kỳ đã có công văn lần thứ nhất nhưng đến nay tại khu vực này xã Nghĩa Hành vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng múc đất, chuyển mục đích đất trái phép: “Biết vi phạm pháp luật, xã vẫn để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất trái phép".

 
Trước đó UBND huyện đã có công văn số 655 nhưng xã Nghĩa Hành vẫn tiếp tục sai phạm.
 
Ngày 24/11, công văn số1491 lần thứ hai của UBND huyện Tân Kỳ gửi đến báo Dân trí và xã Nghĩa Hành yêu cầu: Tổ chức kiểm tra, kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật và đất đai theo quy định điều 97 Nghị định 43/2014/NĐ – CP ngày 15/5/2014 và nghị định 34/2011/NĐ –CP Ngày 17/5/2011.

Trao đổi với PV Dân trí , ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng TNMT cho biết: “Sau sự việc này, UBND huyện và phòng TNMT sẽ có biện pháp mạnh mẽ, nghiêm túc xử lý để không còn tình trạng “xẻ thịt” một cách trái phép nữa. Đồng thời sẽ kỷ luật cá nhân, tổ chức đã vi phạm trong việc quản lý đất đai”.

Trước đó báo Dân trí đã có 2 bài viết phản ánh về tình trạng xã Nghĩa Hành huyện Tân Kỳ đã để doanh nghiệp ngang nhiên ‘xẻ thịt” ngay cạnh quốc lộ.

 
Nhiều ngọn đồi bị các doanh nghiệp "xẻ thịt" một cách không thương tiếc.
 
Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường nằm ngay hai bên đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ. Tại đây, hằng ngày có hằng trăm lượt xe chở đất không những không bọc bạt che chắn bụi cứ ngang nhiên bon bon trên đường Hồ Chí Minh làm cho đất đá vương vãi khắp mặt đường nhưng không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào xử lý.

Bên trong những quả đồi bị các máy đào, máy múc “gặm” một cách hiên ngang không thương tiếc, hằng trăm m3 khối đất từ từ được vận chuyển đi bán hoặc đi đâu không ai biết.

Mặc dù tình trạng này đã vi phạm pháp luật nhưng chính quyền UBND Xã Nghĩa Hành vẫn “làm ngơ” để doanh nghiệp xẻ thịt một cách tự nhiên.`

Tác giả bài viết: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC