Tin Nghệ Tĩnh

Vụ “không tìm được thủ phạm, khởi tố kiểm lâm viên” ở Nghệ An: Nhiều uẩn khúc cần làm rõ

Liên quan đến vụ “Không tìm được thủ phạm, khởi tố kiểm lâm viên” xảy ra ở Nghệ An (Báo Lao Động đã phản ánh), các luật sư cho rằng: Cơ quan điều tra cần thận trọng xem xét đánh giá, thu thập toàn diện chứng cứ, tránh trường hợp oan sai; đặc biệt, cần làm rõ “thời gian chặt phá rừng diễn ra khi nào?

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 
Kiểm lâm viên Nguyễn Viết Kiên. Ảnh: P.V

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Phó trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, TP.Cần Thơ - cho biết: Việc Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với kiểm lâm Nguyễn Viết Kiên (thuộc Hạt kiểm lâm huyện Tương Dương) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không sai về mặt hình thức.

Tuy nhiên, về nội dung, cơ quan điều tra cần phải thận trọng xem xét đánh giá, thu thập toàn diện chứng cứ hoặc trưng cầu giám định của cơ quan chức năng làm cơ sở, căn cứ giải quyết vụ án, nhằm tránh trường hợp oan sai hay nói cách khác là không đúng người, đúng tội. Bởi vì nghĩa vụ chứng minh thuộc về Cơ quan Điều tra.

Luật sư Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh, cần làm rõ “thời gian chặt phá rừng diễn ra khi nào?”, cơ quan chức năng không thể giải quyết trên cơ sở cảm quan mà phải trưng cầu giám định dựa vào căn cứ khoa học và chuyên môn, có như thế thì công tác phòng chống phá rừng mới đảm bảo đạt hiệu quả.

Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tương Dương Nguyễn Trọng Long cho biết: Địa bàn xã Tam Hợp có diện tích rừng 21.894,5ha, với trữ lượng gỗ lớn, phân bổ rộng và đều khắp, địa hình thì hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn, đây lại là xã biên giới giáp ranh với Lào.

Rừng nơi đây chủ yếu được giao cho các đơn vị quản lý gồm: Ban Quản lý rừng phòng hộ Tương Dương, Cty Lâm nghiệp Tương Dương, Tổng đội Thanh niên xung phong 9 (Nghệ An) và UBND xã quản lý. Khí hậu vô cùng khắc nghiệt, vì vậy công tác kiểm tra rừng và hoạt động nghiệp vụ kiểm lâm gặp rất nhiều khó khăn.

Đối chiếu với quy định tại Nghị định 119/2006/NĐ-CP của Chính phủ thì cứ 1.000ha rừng được biên chế 1 kiểm lâm, như vậy địa bàn xã Tam Hợp phải bố trí 22 cán bộ kiểm lâm. Nhưng hiện chỉ có 2 kiểm lâm viên phụ trách địa bàn.

Về nhiệm vụ, trong khi kiểm lâm địa bàn có 8 nhiệm vụ, nhiệm vụ nào cũng quan trọng ngang nhau, nên anh em phải hết sức cố gắng mới hoàn thành nhiệm vụ được giao. Riêng đối với đồng chí Nguyễn Viết Kiên, mặc dù sức khỏe hạn chế (bị tai nạn giao thông và mắc nhiều bệnh), nhưng trong quá trình công tác luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong một diễn biến khác, Chi cục kiểm lâm tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Tương Dương, trong đó khẳng định: Vụ phá rừng là do chủ rừng và Hạt kiểm lâm phối hợp tuần tra phát hiện; báo cáo kịp thời cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và Chi cục kiểm lâm.

Đồng thời đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, vụ phá rừng này xảy ra ở khu vực biên giới, chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của đồn biên phòng sở tại. UBND tỉnh cũng đã có văn bản giao trách nhiệm chính bảo vệ rừng cho lực lượng biên phòng.

Xoay quanh vấn đề này, trao đổi với PV Báo Lao Động, một cán bộ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An cho hay, đã điều chuyển, xem xét kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến vụ việc.

Tác giả bài viết: TRẦN LƯU - QUANG ĐẠI

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC