Tin Nghệ Tĩnh

Vụ HTX cắt điện vì bình luận trên mạng: Dân lại kêu trời vì giá điện sản xuất đắt hơn 500 đồng/kw/h

Ngoài một số sai phạm vừa được Sở Công Thương Hà Tĩnh phát giác, HTX kinh doanh điện Thành Tâm (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đang bị người dân phản ứng gay gắt về tình trạng bán điện sản xuất quá quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Vụ cắt điện vì bị tố trên facebook: Giá điện “trên trời”, dân bị "móc túi"hàng trăm triệu
Phát hiện nhiều sai phạm tại HTX cắt điện của dân vì bình luận trên facebook
Vụ ‘HTX cắt điện vì bình luận trên mạng’: Huyện đề nghị thanh tra
► 
Hàng chục hộ dân bị cắt điện vì bình luận trên facebook

Khốn đốn vì... giá điện

Trở lại Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) những ngày này, sức nóng vụ việc HTX kinh doanh tổng hợp Thành Tâm- một doanh nghiệp cung ứng điện điện thản nhiên cắt điện của một số hộ dân sau khi bị phản ánh trên mạng xã hội facebook về tình trạng giá điện tăng bất thường, thu giá cao hơn so giá niêm yết vẫn chưa dừng lại.

Trong khi những bức xúc cũ đang chờ đợi cơ quan chức năng kết luận xử lí, thì hiện rất nhiều hộ mua điện của HTX Thành Tâm phục vụ sản xuất, kinh doanh đã tố cáo HTX này bán điện với giá cao ngất. Nhiều hộ dân tập trung lại với nhau, cùng viết đơn phản ánh, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lí, truy thu, buộc HTX này phải trả lại tiền cho người dân.

Cầm trên tay những tờ hóa đơn làm tài liệu chuẩn bị gửi cho cơ quan chức năng, anh Lại Thế Dũng, trú thôn Liên Thành hết sức bức xúc. “Gia đình tôi từ đầu năm đến nay đã bị HTX Thành Tâm móc túi hàng chục triệu đồng. Bằng chứng rõ rành rành ở đây”- anh Thành cầm hóa đơn bức xúc cung cấp cho PV xem.

 
Người dân Cẩm Nhượng gặp gỡ cung cấp thông tin cho báo chí việc HTX Thành Tâm bán giá điện sản xuất cao hơn giá niêm yết, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Theo anh Thành, trong khi giá niêm yết của Nhà nước đối với hộ sản xuất năm 2018 chỉ 1.572 đồng/kW/h, thì từ 1/1/2018 đến nay HTX Thành Tâm bán điện cho hộ sản xuất như gia đình anh với giá 2.084/kW/h đồng.

Chỉ tính riêng hóa đơn tiền điện tháng 6/2018, cơ sở sản xuất đá lạnh của gia đình anh sử dụng 8.878 KW, HTX Thành Tâm thu hơn 20 triệu đồng.

“Nếu theo giá niêm yết (1.572 đồng/kW/h) thì tháng 6 nhà tôi chỉ mất hơn 15 triệu đồng. Như vậy, HTX Thành Tâm đã lấy không của tôi khoảng 5 triệu đồng”- anh Dũng bức xúc nói.

Anh Dũng nhẩm tính, với mức giá mà HTX Thành Tâm đã thu thì từ đầu năm đến cơ sở sản xuất của anh Dũng cũng đã bị doanh nghiệp này “móc” mất mấy chục triệu đồng. Nếu cộng gộp mấy năm trước, số tiền bị móc túi là rất lớn nếu xét theo quy mô sản xuất nhỏ lẻ của gia đình.

Bức xúc không kém hộ anh Dũng, là hộ Nguyễn Tiến Phương (61 tuổi, thôn Hải Nam. Là một cơ sở sản xuất đá lạnh, do lượng hàng xuất không bằng một số năm trước, nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tháng nào gia đình ông Phương cũng lo bán đá không đủ các chi phí, trong đó chi phí chi trả tiền điện sản xuất lên đến 2.084 đồng/kW/h.

Theo hóa đơn tiền điền tháng 8 của gia đình mà ông Phương cung cấp, nếu tính theo giá niêm yết thì HTX Thành Tâm đã móc túi của gia đình ông hơn 4 triệu đồng. Cụ thể, tổng lượng điện sản xuất của gia đình ông tiêu thụ của tháng này là 6.350 KW, tính cả thuế GTGT nữa là hết hơn 14,5 triệu đồng.

“Nếu trả theo mức giá Nhà nước niêm yết, tôi chỉ phải trả hơn chục triệu. Làm ăn thời buổi khó khăn, số tiền đó lớn lắm chứ, không ức sao được”- ông Phương nói.

Một hộ khác cũng hết sức bức xúc khi trình bày nỗi ấm ức của mình trước việc phải mua giá điện sản xuất cao ngất của HTX Thành Tâm, đó là hộ ông Nguyễn Xuân Thiết, trú tại thôn Xuân Nam. Bằng cách lấy phép tính lấy chỉ số công tơ nhân với mức giá điện của Nhà nước và nhân với giá điện của HTX, ông Thiết bức xúc cho rằng, mỗi tháng gia đình ông phải mất thêm cho HTX Thành Tâm từ 3 đến 5 triệu đồng.

 
Các chủ cơ sở sản xuất đá lạnh ở Cẩm Nhượng khốn đốn vì giá điện sản xuất quá cao.
 
Theo một lãnh đạo ngành điện lực Hà Tĩnh, mức giá điện sản xuất 2.084 đồng/kW/h mà HTX Thành Tâm đưa ra như vậy không nằm vào biểu giá nào cả và đương nhiên là áp giá sai.

“Năm 2018, đối với điện sản xuất, có 2 loại công tơ. Loại thứ nhất là 1 biểu giá, được quy định là 1.572 đồng/KW/h. Loại thứ hai có 3 biểu giá, gồm: giờ bình thường 1.572 đồng/kW/h; giờ thấp điểm 1.004 đồng/kW/h; giờ cao điểm là 2.862 đồng/kW/h. Tùy vào đối tượng khách hàng để lắp công tơ, nếu công tơ 1 giá thì tính theo giá giờ bình thường là 1.572 đồng/kW/h, còn nếu lắp 3 công tơ thì phải tính đúng biểu giá từng giờ như quy định vì trên công tơ điện tử thể hiện rõ chỉ số từng giờ. HTX Thành Tâm đưa ra như vậy không nằm vào biểu giá nào cả và đương nhiên là áp giá sai”- vị cán bộ ngành điện lực Hà Tĩnh phân tích.

Theo số liệu thống kê, tại xã Cẩm Nhượng hiện có khoảng 400 hộ kinh doanh thương mại buôn bán và 150 hộ sản xuất. Đặc thù là dân vùng biển với mức tiêu thụ điện khá cao, như vậy, số tiền mà HTX Thành Tâm đã “móc túi” người dân bằng việc bán sai giá điện kinh doanh và giá điện sản xuất trong suốt một thời gian dài là một con số không hề nhỏ.

Hiện các hộ dân bức xúc ở đây đã làm đơn phản ánh sự treo ngoe trên của HTX Thành Tâm đến chính quyền, cơ quan chức năng và đề nghị trả HTX này phải hoàn trả tiền thu sai của họ.

 
Người dân Cẩm Nhượng đồng loạt viết đơn gửi cơ quan chức năng "chữa trị" sự cứng đầu của HTX Thành Tâm.
 
Chây ì trả lại tiền sai phạm cho dân

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đình Lộc, PGĐ Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh cho hay, hiện Sở Công Thương tỉnh này đang chỉ đạo xử lí nghiêm các sai phạm của HTX Thành Tâm.

Ông Lộc cho hay, trong khi những dấu hiệu sai phạm mới của HTX Thành Tâm về giá bán điện đang được người dân làm rõ, thì DN này vẫn còn chưa trả lại tiền sai phạm cho dân theo yêu cầu của Thanh tra sở trước đó.

Cụ thể, vào tháng 5/2018, ngoài bị Thanh tra sở xử phạt 23 triệu đồng do bán sai giá điện kinh doanh, HTX Thành Tâm đã bị buộc phải hoàn trả hơn 100 triệu đồng số tiền chênh lệch giá điện cho các hộ kinh doanh. Theo ông Lộc, dù đã có công văn yêu cầu, nhưng HTX này vẫn chây ì, chưa trả lại cho người dân.

 
HTX Thành Tâm vẫn chưa trả lại 100 triệu thu sai của người dân.
 
Trước đó, như Dân trí đã thông tin, hơn 20 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đồng loạt bị Hợp tác xã Thành Tâm cắt điện sau khi những hộ dân này có phản ánh trên mạng xã hội (facebook) về tình trạng giá điện tăng bất thường so với những tháng trước.

Dù HTX Thành Tâm giải thích việc cắt này là để lấy đồng hồ đi kiểm định làm rõ những bức xúc của người dân đăng tải trên mạng xã hội, nhưng quyền Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, hợp tác xã làm như vậy là sai, người tiêu dùng có thể bình luận, phản ánh về việc sử dụng dịch vụ. Để biết sai hay đúng thì nên đến xác minh, giải thích rõ ràng, việc cắt điện phải có lịch, có công tơ phụ để bảo đảm không làm gián đoạn sử dụng điện của dân.

Ông Bùi Quang Mai, PCT UBND huyện Cẩm Xuyên đã khẳng định, UBND huyện sẽ có văn bản kiến nghị Sở Công Thương tỉnh thanh tra toàn diện hoạt động của HTX Thành Tâm. Nếu HTX không đủ điều kiện hoạt động hoặc phát hiện những vi phạm nghiêm trọng thì sẽ đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Tác giả bài viết: Văn Dũng - Tiến Hiệp

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC