Tin Nghệ Tĩnh

Vợ liệt sỹ bị khai tử cách đây 19 năm sau khi con chết

Cách đây 19 năm, sau khi người con gái mất đi thì bà Phan Thị Ban cũng đã bị khai tử. Tuy nhiên, điều bất ngờ là bà Ban còn sống và hàng tháng vẫn được nhận chế độ vợ liệt sỹ đều đặn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1967), con gái út của liệt sỹ Nguyễn Xuân Thiền (hi sinh năm 1968) trú tại xóm 3, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, thì sự việc chỉ được phát hiện khi chị đến phòng Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Yên Thành để làm hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế dành cho thân nhân liệt sỹ.

Tại đây, cán bộ phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết giấy tờ không hợp lệ, nguyên nhân là vì bà Phan Thị Ban (SN 1953, vợ liệt sỹ Thiền) đã mất cách đây 19 năm rồi.

Quá bất ngờ vì điều này, chị Thủy đã xin xem lại các tài liệu lưu trữ thì thấy đúng là có giấy báo tử, giấy báo thôi cấp chế độ bà Phan Thị Ban do UBND xã Liên Thành gửi cho UBND huyện. Sau đó, UBND huyện cũng có quyết định thôi trả tiền phụ cấp hàng tháng kể từ ngày 1/8/1998. Tất cả các giấy tờ đều ghi rõ lý do là bà Ban đã chết từ ngày 2/7/1998.

 
Bà Ban hiện nay đã 82 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn.
 
“Biết được việc này khiến tôi quá sững sờ đến nỗi không thể nói nên lời. Mẹ tôi còn sống rất khỏe mạnh, hiện đang ở cùng người anh trai đầu Nguyễn Bá Thiện. Không hiểu vì sao tất cả các giấy tờ đều ghi mẹ tôi chết rồi? Sau khi về nói lại với các thành viên trong gia đình, ai cũng vô cùng ngạc nhiên không hiểu chuyện gì đang xảy ra", chị Thủy cho biết thêm.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã về xóm 3, xã Liên Thành gặp bà Phan Thị Ban. Mặc dù hiện nay đã 82 tuổi nhưng bà Ban vẫn còn minh mẫn và đi lại được. Khi được hỏi về thông tin mình bị khai tử, bà Ban cười vui vẻ: “Tôi cũng nghe con gái nói, người ta bảo tôi chết rồi nhưng tôi vẫn còn sống rất khỏe”.

Theo bà Ban, do chiến tranh nên chồng bà đi xa nhà liên tục, vì vậy một mình bà tần tảo nuôi 3 người con khôn lớn. Khi con út vừa mới được một tuổi thì chồng hi sinh ở chiến trường. Chẳng may sau đó, người con gái thứ 2 của bà là Nguyễn Thị T. (SN 1966) cũng bị bệnh qua đời, vì thế đến nay gia đình chỉ còn bà và 2 người con.

Được Nhà nước ghi nhận, bà Ban hưởng chế độ thân nhân liệt sỹ với mức trợ cấp tiền tuất 72.000 đồng/tháng và hiện nay đã tăng lên 1.318.000 đồng/tháng. “Tôi không biết mình đã bị khai tử khi nào, nhưng từ trước cho đến nay tôi vẫn được nhận chế độ thân nhân liệt sỹ đều đặn”, bà Ban cho biết.

Cũng chính vì vậy mà gia đình không ai biết rằng bà Phan Thị Ban đã bị khai tử cách đây 19 năm. Việc này đang khiến cho các thành viên trong gia đình bà Ban hoang mang, lo lắng.

 
Bà Ban bị "khai tử" do nhầm lẫn?

Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND xã Liên Thành Đặng Ngọc Công xác nhận, đúng là bà Phan Thị Ban đã bị khai tử năm 1998.

“Đây là sai sót của cán bộ nhiệm kỳ trước. Nguyên nhân là do chị Nguyễn Thị T. bị bệnh chẳng may qua đời, trong quá trình làm giấy báo tử và thôi cấp chế độ (chị T. được hưởng chế độ người tàn tật) đã nhầm sang người mẹ. Vì vậy mới xảy ra chuyện hi hữu này”, ông Công nói.

Theo ông Công, rất may là tiền trợ cấp cho chị T. đã cắt năm 1998, còn tiền trợ cấp dành cho vợ liệt sỹ của bà Ban vẫn được duy trì. Vì vậy, bà Ban không bị mất chế độ nào.

Còn về sai sót trên, hiện UBND xã Liên Thành đã có tờ trình gửi phòng LĐ-TB&XH, UBND huyện Yên Thành đề nghị đính chính lại hồ sơ khai tử của bà Phan Thị Ban còn sống và chị Nguyễn Thị T. đã chết.

Tác giả bài viết: Anh Ngọc

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC