Tin Nghệ Tĩnh

Trọn nghĩa phu thê…

Nhiều người biết đến Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, với những cống hiến và chiến công trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Ông cũng là một người thẳng thắn, chính trực trên các diễn đàn, nhất là trước những vấn đề thời sự của đất nước. Nhưng ít người biết rằng, vị tướng trận mạc ấy luôn dành cho người vợ của mình sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc hết mực ân cần và chu tất.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tôi tìm đến nhà ông vào một buổi sáng sớm. Ông đang miệt mài chăm sóc giàn phong lan trước sân nhà. Ông bảo, đó là tác phong của người lính. Nhưng hơn 14 năm qua, việc thức khuya, dậy sớm cũng chính là để ông có nhiều thời gian chăm sóc người vợ bị bệnh hiểm nghèo. “Giờ đây, bà ấy đã về với tổ tiên, nhưng đã thành thói quen, nên mỗi sớm mai thức dậy, tôi lại thắp cho bà một nén hương”-ông tâm sự. Nửa thế kỷ phục vụ quân đội, phục vụ Tổ quốc, đến khi nghỉ hưu về với gia đình, ông chỉ mong yên ấm cùng người vợ đã phải chịu nhiều thiệt thòi. “Hơn 60 năm nên duyên vợ chồng, chúng tôi ở bên nhau chỉ tính bằng tháng”-ông bùi ngùi chia sẻ.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và phu nhân trong một lần tham quan tại Cao Bằng. Ảnh do gia đình cung cấp.

Mải đi chiến đấu, Nguyễn Quốc Thước quên mất mình đã ngoài ba mươi tuổi. Năm 1957, trong một lần ra Hà Nội công tác và ghé về Nghệ An thăm gia đình, chàng sĩ quan Nguyễn Quốc Thước có dịp gặp Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc (Nghệ An). Nghe Bí thư Huyện ủy hỏi chuyện vợ con, Nguyễn Quốc Thước hơi chút ngượng ngùng, gãi đầu: “Đã có chi mô chú ơi! Ở chiến trường nhiều năm chưa thấy bóng dáng một người con gái nào, huống chi lấy vợ!”. Nghe vậy, Bí thư Huyện ủy nói: “Tớ có đứa cháu gái. Nếu mi ưng thì tớ bàn với gia đình gả cho”. Chẳng nghĩ nhiều, Nguyễn Quốc Thước gật đầu đồng ý luôn.

Thế rồi từ lúc quen cho đến khi tổ chức đám cưới với cô gái kém mình “một giáp” chỉ vẻn vẹn… 2 tuần. Cưới vợ xong, Nguyễn Quốc Thước lại đi chiến đấu, để vợ ở quê nhà. Từ năm 1964 đến năm 1974, suốt 10 năm trời đằng đẵng, người vợ trẻ không nhận được một lá thư hay lời nhắn gửi nào từ chồng. Bà một mình chăm nuôi con nhỏ trong điều kiện chiến tranh gian khổ. Ngày ấy, bà Phan Thị Thủy (vợ ông) công tác ở Xí nghiệp May Việt Đức. Do điều kiện chiến tranh ác liệt, nên xí nghiệp của bà phải sơ tán sang phía tây bắc Nghệ An. Ba mẹ con “hành quân” vào rừng thẳm. Hai đứa con ốm đau, mỗi đứa nằm một bệnh viện, bà phải nhờ chị em đồng nghiệp chăm sóc giúp. Không nhận được tin chồng, nhiều người khuyên bà “đi bước nữa”. Nhưng bà nhất quyết không nghe mà vẫn tần tảo nuôi hai con đến lúc trưởng thành. Ngày ông được về thăm gia đình thì con đầu đã 11 tuổi, đứa thứ hai cũng lên 10. Gặp bố chúng cứ lảng tránh vì nghĩ rằng đó là "người lạ". Bà Thủy phải tỉ tê: “Đấy là bố các con” thì hai đứa mới dần dần chịu làm quen.

Nửa thế kỷ cầm quân, ông cứ đi biền biệt, mọi việc gia đình đều phó thác hết cho vợ đảm đương, gánh vác. Những tưởng về hưu, vợ chồng được an nhàn tuổi già, nhưng thật không may, năm 2002, bà Thủy bị tai biến, không nói được, mọi sinh hoạt chỉ ở trên chiếc xe lăn. Kể từ ngày bà bị bạo bệnh cho đến giữa năm 2016, hơn 14 năm, ông luôn ở cạnh chia sẻ, động viên, chăm sóc như muốn để bù đắp lại những quãng ngày xa cách, vất vả, khó khăn. Hằng ngày, ông tự tay vệ sinh cá nhân, chăm sóc cho bà. Ông đẩy xe lăn đưa bà đi lại quanh nhà, dạo phố, rồi kể chuyện thời sự, tình hình đất nước cho bà nghe. Dù không nói được, nhưng bà đều hiểu và luôn dành cho ông những nụ cười hạnh phúc.

“Bà ấy đã hy sinh, gánh vác nhiều rồi, những năm cuối đời, chẳng may lại bị bệnh nặng. Tôi phải làm hết mình vì bà ấy để trọn nghĩa phu thê. Tình vợ chồng là nghĩa tào khang, dù khó khăn thế nào cũng phải sẻ chia, yêu thương nhau”-giọng vị tướng già như lắng lại.

Dù bà đã đi xa, nhưng khi ngắm nhìn những bức ảnh, chiếc xe lăn mà bà đã ngồi suốt 14 năm, ông Thước vẫn như thấy bà đang ở cạnh. Chuyện người vợ hy sinh cả đời để chồng đi chiến đấu, công tác và vị tướng già hằng ngày ân cần chăm sóc từng ly, từng tý cho người vợ ngồi trên xe lăn luôn là hình ảnh đẹp, xúc động, trọn vẹn nghĩa tình, để con cháu và những người xung quanh học tập, noi gương.

Tác giả bài viết: NGUYỄN CHÍ HÒA

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC