Tin Nghệ Tĩnh

Trở về sau 22 năm bị bán, người mẹ nhớ con lại đi sang... Trung Quốc

Được con trai đưa về quê sau nhiều năm bị lừa sang Trung Quốc, nhưng chỉ ở nhà một thời gian thì người phụ nữ này lại quyết định trở lại nơi mình bị bán.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Ngày 8/1, ông Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho hay, sau một thời gian ở nhà, bà Nguyễn Thị H. (SN 1962), trú địa phương, đã quyết định trở lại Trung Quốc, nơi mình bị bán cách đây 23 năm.

Lý giải nguyên nhân lạ lùng này, anh Trần Công Dũng (con trai bà H.) cho hay, đây là việc mà gia đình đã bàn với nhau, sau khi thống nhất thì bà H. mới ra đi. “Quá trình ở bên Trung Quốc, mẹ tôi có lấy một người khác và sinh thêm 2 người con nữa. Giờ đây ông ấy đã mất, nhưng các con của mẹ vừa mới lập gia đình và có cháu nên mẹ mới sang”, anh Dũng nói.

Khi được hỏi về việc có lo sợ bà Nguyễn Thị H. “mất tích” như 23 năm về trước nữa không? Anh Dũng cho hay, đến thời điểm này, mẹ anh cũng đã có tuổi nên sống ở đâu cũng không còn quan trọng nữa. Nhưng tình cảm máu mủ thì không gì có thể thay đổi được, vì thế, dù không muốn nhưng anh Dũng cũng không ngăn cản mẹ.

“Trong những năm mẹ mất tích thì có đến hơn 15 năm tôi lập bàn thờ thắp hương vì nghĩ mẹ đã qua đời. Việc mẹ tôi còn sống là điều kỳ diệu mà trời đất đã ban tặng cho tôi rồi, nên tôi không thể cố chấp giữ mẹ cho riêng mình được”, anh Dũng chia sẻ.

 
Anh Dũng và bà H. trong những ngày bà mới trở về quê sau 22 năm lưu lạc (Ảnh: Nguyễn Hải).

Theo anh Dũng, vào năm 1994, khi đã có gia đình và 2 người con, do cuộc sống quá vất vả, bà H. đã nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của một người phụ nữ trú trong huyện về việc đi làm ăn ở gần biên giới có thể kiếm được nhiều tiền.

Thế nhưng, khi bước lên xe khách cũng là lúc bà H. mê man ngủ thiếp đi. Lúc tỉnh dậy, bà mới biết mình đang ở trên một con tàu ra đảo Hải Nam, Trung Quốc. Thấy nhóm người giao dịch, bà H. mới vỡ lẽ việc mình bị bán cho một người đàn ông lớn hơn 20 tuổi.
Mặc dù cuộc sống làm vợ xứ người không đến nỗi quá khổ sở, người đàn ông này không hề bạc đãi mà thậm chí rất yêu thương, nhưng bà H. vẫn một lòng muốn về quê.

Nhưng phải đến 22 năm sau, mong ước của bà H. mới thực hiện được. Thời điểm này, bà H. đã sinh thêm 2 người con (1 gái và 1 trai), còn người đàn ông Trung Quốc chẳng may mất sớm. Đó là lần bà gặp được một người Việt Nam sang làm ăn nên nhờ liên lạc về nhà, cũng chính vì vậy, anh Dũng mới biết mẹ đang ở đây để sang đón.

Năm 2016, anh Dũng đưa bà H. trở về quê trong sự vui sướng của người thân và gia đình, ai cũng nghĩ bà H. đã chết từ lâu. Tuy nhiên, do sống ở Trung Quốc hơn 22 năm nên có những rào cản nhất định khi bà H. hòa nhập với cuộc sống ở quê nhà.

“Thực ra, những người em cùng mẹ khác cha ở Trung Quốc cũng rất yêu quý mẹ tôi và mong mẹ sớm quay trở lại. Có thể lúc đầu việc bị bán là điều khủng khiếp, nhưng đến nay, tất cả đã xóa bỏ vì có chung dòng máu, nên chúng tôi quyết định để mẹ đi đi về về giữa 2 bên”, anh Dũng cho hay.

Tạm biệt anh Dũng để trở về khi trời bắt đầu tối dần. Có những điều kỳ diệu của cuộc sống khiến những người tận mắt chứng kiến như chúng tôi vẫn cảm giác không thể nào hiểu được. Điều này minh chứng cho việc, nếu biết cảm thông và chia sẻ, mọi hận thù sẽ được xóa nhòa. Mùa đông dù gió thổi rất mạnh nhưng có ánh mặt trời lòng người vẫn sẽ có cảm giác ấm áp…

Tác giả bài viết: Anh Ngọc

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC