Tin Nghệ Tĩnh

TP Vinh (Nghệ An): Bế tắc trong xử lý công trình xây dựng sai phạm vì chủ đầu tư “bất hợp tác”

Dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tổng thể cũng như phê duyệt thiết kế cơ sở cụ thể. Thế nhưng, khi công tác hạ tầng, phân lô xong và tiến hành xây dựng chủ đầu tư dự án khu nhà ở liền kề thuộc phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An là Cty CP Xây dựng 9.1 lại ngang nhiên xây dựng sai quy hoạch, thiết kế cơ sở đã được phê duyệt ban đầu. Bị cơ quan chức năng xử lý thế nhưng chủ đầu tư vẫn “bất hợp tác” để rồi công trình sai phạm vẫn tồn tại, cơ quan chức năng lại bế tắc trong xử lý sai phạm trật tự xây dựng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Công trình xây dựng nhà ở của các hộ dân có dấu hiệu sai so với thiết kế cơ sở đã được phê duyệt ban đầu tại dự án do Cty CP xây dựng 9.1 hiện tại vẫn được vô tư thực hiện.

Dự án tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn cao tầng, văn phòng cho thuê, chung cư cao tầng và nhà ở liền kề có địa chỉ tại số 3 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP Vinh được UBND tỉnh Nghệ An ký phê duyệt theo Quyết định số 3481 ngày 8/9/2013.

Tổng diện tích của toàn bộ dự án sau khi được điều chỉnh bổ sung là 3,13ha, trong đó phần diện tích đất xây dựng nhà ở liền kề hơn 1,36ha chia thành 106 lô đất. Tất cả các lô đất nhà ở liền kề cũng được phép xây dựng không quá 3 tầng theo Quyết định 3481 đã phê duyệt.

Theo mô phỏng, sau khi dự án nói trên được triển khai xây dựng thì vị trí “đất vàng” ở phường Quán Bàu sẽ mở ra một diện mạo khu đô thị, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại… văn minh, hiện đại ở TP Vinh.

Đến thời điểm hiện nay, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng, gần 100% diện tích đất phân lô bán nền cơ bản đã được chủ đầu tư lấp đầy. Hầu hết các hộ dân đã hoàn thiện phần xây dựng công trình nhà ở trên đất để đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai dự án đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt là tại các lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở liền kề.

Tại nhiều lô đất đã phá vỡ quy hoạch như tự ý lấn chiếm, xây dựng ngay cả trên phần chỉ giới hành lang giao thông nội bộ, sai so với thiết kế cơ sở ban đầu đã được phê duyệt.

Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, cố tình “phớt lờ” các quy định của pháp luật để xây dựng công trình nhưng các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương lại không hề hay biết.

Theo đó, vào cuối tháng 12/2017, tại lô đất số 86 và 87 đã tiến hành xây dựng 4 tầng (vượt 1 tầng so với quy hoạch ban đầu), chủ sở hữu đã đưa công trình vào sử dụng nhưng mãi đến ngày 5/2/2018, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh mới lập biên bản.

Tại Quyết định số 354/QĐ-XPVPHC ngày 9/2/2018 do ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ký đã xử phạt hành vi nói trên 45 triệu đồng yêu cầu chủ đầu tư là Cty CP xây dựng 9.1 phải lập hồ xin điều chỉnh thiết kế cơ sở trong thời gian 60 ngày vì đã vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình sai với thiết kế được phê duyệt tại 02 lô đất số 86, 87 (xây dựng vượt quá 500m2). Hiện trạng: Đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng đã xây dựng và đưa vào sử dụng ngày 27/12/2017 (có Biên bản nghiệm thu nội bộ hoàn thành số 01) diện tích xây dựng 16m x 13m = 208m2 x 4 tầng = 832m2.

Thế nhưng khi đã quá thời hạn yêu cầu, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ bổ sung.

 
 
Quyết định xử phạt số 354 của UBND TP Vinh, xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải xin điều chỉnh thiết kế cơ sở trong thời hạn 60 ngày nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Hồ Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, TP Vinh được biết, đến thời điểm 20/4 đã quá thời hạn cho phép điều chỉnh thiết kế cơ sở tại Quyết định số 354 của UBND TP Vinh nhưng chủ đầu tư là Cty CP xây dựng 9.1 vẫn chưa trình chính quyền địa phương thủ tục xin điều chỉnh thiết kế cơ sở sau khi cơ quan chức năng phát hiện sai phạm tại dự án nói trên.

“Trước đó, nhiều lần chúng tôi liên lạc để kiểm tra hồ sơ cũng như các thủ tục liên quan đến dự án của Cty Cp xây dựng 9.1 nhưng vẫn không gặp được đại diện chủ đầu tư. Điều này cũng gây khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn”, ông Hồ Sỹ Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Việt Đức – Phó Phòng quản lý đô thị TP Vinh cho biết: Đến thời điểm 20/4/2018, chủ đầu tư là Cty CP xây dựng 9.1 vẫn chưa trình các hồ sơ xin điều chỉnh thiết kế cơ sở theo yêu cầu tại Quyết định 354 ngày 9/2/2018 mà UBND TP Vinh quy định.

Theo quan sát của phóng viên, dự án của Cty CP xây dựng 9.1 không chỉ để xảy ra sai phạm tại 2 lô đất 86 và 87 mà hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều công trình phân lô nhà ở liền kề ở khu vực này.

Điều đáng nói là tình trạng này vẫn không được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý ngăn chặn kịp thời gây ảnh hưởng xấu tới mỹ quan đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Vinh.

Đến nay dự luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng vì sự thiếu hợp tác của chủ đầu tư mà các cơ quan chức năng trên địa bàn TP Vinh đang bế tắc, để rồi các công trình nói trên được phép nối tiếp sai phạm?

Tác giả bài viết: Quang Hợp

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC