Tin Nghệ Tĩnh

Tỉnh Nghệ An dừng nhiều cuộc họp, tập trung toàn lực đối phó với bão số 10

Ngay sau cuộc họp trực tuyến ứng phó cơn bão số 10 với Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, sáng nay (14/9), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; UBND tỉnh tổ chức họp khẩn trực tuyến với các huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đê ứng phó với cơn bão.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến.

Cùng dự có các đồng chí: Lê Minh Thông - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh: Đinh Viết Hồng, Huỳnh Thanh Điền; cùng các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; Chủ tịch UBND, trưởng ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nêu nhiệm vụ tại hội nghị.

Tại cuộc họp khẩn, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã nêu 11 nhiệm vụ trọng tâm triển khai chỉ đạo ứng phó cơn bão số 10 trên địa bàn tỉnh.

1. Thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn trong cuộc họp sáng trực tuyến với các Bộ, ngành các các địa phương liên quan đến cơn bão số 10 sáng nay. Cụ thể:

2. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến của bão; thông tin kịp thời cho UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và các địa phương, đơn vị để chỉ đạo, triển khai đối phó với bão và mưa lũ.

3. Sở Thông tin truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện truyền thông tăng thời lượng phát sóng, đưa tin các chỉ đạo của tỉnh; tích cực tuyên truyền mức độ nguy hiểm của cơn bão cho người dân để chủ động phòng tránh, tránh tư tưởng chủ quan, bất cẩn, coi thường, gây hậu quả đáng tiếc, thiệt hại đến tài sản, đặc biệt là tính mạng con người.

4. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục thủy sản và Cảng vụ hàng hải Nghệ An, bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả cá tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn; kiểm đếm số lượng tàu thuyền, hướng dẫn, tổ chức neo đậu an toàn, không để người ở lại trên tàu, thuyền khi có bão. Tỉnh yêu cầu nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi từ 7h00 ngày 14/9/2017, hoàn thành công tác kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu, trú ẩn an toàn trước 17h00 ngày 14/9/2017

Cảng vụ Nghệ An chỉ đạo kiểm tra tại các bến cảng và các công ty vận tải sông, biển, hướng dẫn tại các khu vực neo đậu tàu thuyền để đảm bảo an toàn, tránh chìm tàu, đứt dây neo ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, va đập giữa các tàu như đã từng xảy ra ở cơn bão số 2.

 
Đường đi và vị trí bão cập nhật lúc 11h00 14/9. Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

5. Các địa phương khẩn trương chỉ đạo nhân dân thu hoạch nhanh diện tích lúa đến thời kỳ thu hoạch và các sản phẩm hoa màu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chỉ đạo các doanh nghiệp, các hộ dân nuôi trồng thủy sản chủ động thu hoạch trước mưa bão, đồng thời có biện pháp bảo vệ các lồng, bè và các diện tích nuôi trồng thủ sản chưa đến kỳ thu hoạch.

6. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các công ty thủy lợi chủ dodongj tiêu nước đệm phù hợp với tình hình của từng địa phương, sẵn sàng tiêu úng kịp thời khi có tình huống ngập lụt, có phương án bảo vệ đê điều, hồ đập giữ nước để phục vụ sản xuất.

7. Sở Công thương chỉ đạo việc kiểm tra an toàn các hồ chứa thủy điện; các nhà máy đảm bảo phương án vận hành xả lũ an toàn; ngành điện đảm bảo an toàn điện lưới phục vụ sinh hoạt và bơm tiêu úng; khôi phục nhanh sau bão.

8. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra các ngầm tràn, đường đảm bảo an toàn cho người dân; chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị ứng cứu khi có sạt lở, triển khai các biện pháp cảnh báo, thông đường để đảm bảo an toàn cho người dân.

9. Các lực lượng vũ trang như Bộ CHQS tỉnh, BPNA, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng và phương tiện để tham gia ứng cứu khi cần, đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian bão và mưa lũ.

10. Các huyện, thành phố, thị xã vùng đồng bằng đô thị cần kiểm tra phương án di dời dân, đăc biệt dân ở khu vực ven sông, nhà cao tầng, khu vực có nguy cơ sạt lở, di dời dân khi cần thiết, có biện pháp cưỡng chế nếu người dân không chấp hành lệnh di dời; Tổ chức chằng chống nhà cửa, biển hiệu quảng cáo, cắt tỉa cây đảm bảo an toàn lưới điện, thông tin liên lạc, đê điều, hồ đập, đề phòng sự cố xảy ra.

Đối với khu vực miền núi cần rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngầm, tràn, tắc đường để cảnh báo cho nhân dân biết chủ động phòng tránh; Huy động phương tiện, lực lượng tăng cường cảnh giới sẵn sàng phương án sơ tán dân khi có sạt lở đất, lũ ống, lũ quét xảy ra.

Riêng ngành giáo dục căn cứ tình hình thực tế có thể cho học sinh nghỉ học khi cần thiết; ngành du lịch đảm bảo an toàn cho khách du lịch đang lưu trú trên địa bàn.

11. Thường trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão, chủ động chỉ đạo đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; Tổng hợp, báo cáo thường xuyên tình hình bão, mưa lũ và các sự cố về UBND tỉnh qua Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh biết để xử lý kịp thời.

Sau cuộc họp này, giao các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh theo sự phân công xuống các địa bàn để chỉ đạo ứng phó với bão. Các Sở, ban ngành cấp tỉnh theo chức năng nhiệm vụ, triển khai các biện pháp ứng phó bão tại các địa phương. Riêng chiều nay (14/9), các đồng chí lãnh đạo tỉnh chia đoàn đi kiêm tra thực tế tại các địa phương; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo chỉ đạo từng khối, ngành đi kiểm tra, nhắc nhở có biện pháp đối phó cơn báo số 10 và tùy tình hình cụ thể chọn các điểm cụ thể để đi kiểm tra đôn đốc; các đồng chí thành viên xuống kiểm tra thực tế các địa bàn theo phân công.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các thành viên triển khai nghiêm túc, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phân công nhiệm vụ cụ thể để phát huy hiệu quả, tránh thiệt hại thấp nhất do cơn bão gây ra trên địa bàn.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, rút kinh nghiệm từ các cuộc họp trước để triển khai hiệu quả; trong hai ngày 14,15 tỉnh sẽ dừng nhiều cuộc họp để tập trung triển khai ứng phó cơn bão này./.

 
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, Bão số 10 (tên quốc tế là Dorsuri) đang di chuyển nhanh về vùng biển và đất liền nước ta với sức gió ngày càng mạnh, sức gió giật vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12 đến 13, giật cấp 15.

Từ ngày 15 - 16/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền từ Nghệ An đến Quảng Bình, Quảng Trị với sức gió mạnh vùng tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 13 kèm theo mưa lớn trên diện rộng./.

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC