Tin Nghệ Tĩnh

Tình làng nghĩa xóm cùng bánh chưng xanh ngày Tết

Bánh chưng xanh đã đi vào tiềm thức của người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về. Với mong muốn giữ truyền thống gói bánh chưng ngày Tết, người dân tổ 11 khối 6 phường Trung Đô năm nào cũng tổ chức gói bánh chung cho nhau từ nhà này qua nhà khác.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Công thức gói bánh chưng vẫn được duy trì, không thay đổi. Nguyên liệu cũng thế gồm gạo nếp, lá dong, thịt lợn, hành củ và đậu xanh.
 
Các gia đình qua nhà gói bánh chưng cho nhau, thêm tình làng nghĩa xóm...
 
Sự có mặt của các thế hệ bên những chiếc bánh chưng cũng làm cho không khí thêm vui vẻ và đầm ấm hơn.
 
Gói bánh chưng, bánh tét từ nhà này qua nhà khác mỗi khi Tết đến được người dân tổ 11 duy trì cách đây khoảng 15 năm. Mỗi nhà tự chuẩn bị nguyên liệu rồi anh em gói bánh xong cho nhà này rồi gói cho nhà khác, mọi người vừa cùng nhau gói bánh và trò chuyện, kể cho nhau nghe những câu chuyện năm cũ và mong ước một năm mới thành công hơn. 
 
...tỉ mỉ trong mỗi công đoạn...
 
Nói đến Tết ngoài đào, mai hay hoa thì một món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng, bánh tét.
 
Gói bánh cũng là thời điểm người lớn dạy lại kinh nghiệm cho con cháu sao cho gói bánh thật vuông vắn (bánh chưng), tròn, đều và đẹp (bánh tét).
 
Những chiếc bánh đã hoàn thành được bỏ vào nồi luộc, chờ trong khoảng thời gian 12 -14 tiếng để bánh chín...
 
...Có lẽ không phải lúc nào trong cuộc sống hiện đại, các em cũng có dịp được trải nghiệm một nét đẹp đã đi vào truyền thống của ngày Tết dân tộc. Tại nhiều ngõ xóm, vẫn có rất nhiều trẻ em quây quần chờ bánh chưng chín. Chính vì thế mà nồi bánh chưng trở nên vừa thân thuộc lại vừa hết sức đặc biệt và ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Hoàng Thọ

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC