Tin Nghệ Tĩnh

Tết này đã có cầu thay... đu dây qua sông

Với hàng trăm hộ dân ở xã Sơn Tây huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh), chẳng có gì vui hơn khi mùa xuân này, họ đã có thể thong dong qua lại trên cây cầu hiện đại vừa hoàn thành, chấm dứt nỗi ám ảnh phải đu dây qua sông bấy lâu nay.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Cầu Trung Lưu hoàn thành mang đến cái tết cho người dân thôn Trung Lưu và Phố Tây vui tươi, ấm áp hơn. Ảnh: TRẦN TUẤN

Thỏa ước mơ

Trong tiết trời se lạnh kèm mưa xuân trước Tết Mậu Tuất 2018, cán bộ LĐLĐ Hà Tĩnh phấn khởi vượt gần trăm cây số từ TP.Hà Tĩnh lên xã Sơn Tây cùng đơn vị thi công và chính quyền địa phương gắn biển công trình cầu Trung Lưu chào mừng Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2018-2023. Từ xa, hình ảnh cây cầu dần lộ ra vẻ hoành tráng hiện đại, gác mình qua dòng sông Ngàn Phố rộng lớn, chảy xiết.

Phấn khởi, vui mừng, người dân hai bên cầu đã đến nghe ca nhạc và chứng kiến lễ gắn biển chào mừng hoàn thành cầu. Đại diện Cty CP Tư vấn và Xây dựng Miền Trung - đơn vị thi công cầu cho biết thông tin: Cầu Trung Lưu có chiều dài 166m, rộng 8m, gồm 9 nhịp bắc qua sông Ngàn Phố với tổng vốn đầu tư hơn 33 tỉ đồng, do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư, được khởi công từ cuối tháng 3.2017, đến cuối năm hoàn thành.

“Năm nay mưa, bão nhiều, việc thi công cầu gặp rất nhiều khó khăn, phải gián đoạn nhiều lần, thậm chí bị thiệt hại hàng trăm triệu do lũ tàn phá khi đang thi công. Thêm nữa, nguồn vốn của đơn vị cũng hạn hẹp nên rất vất vả. Thế nhưng với quyết tâm cao nhất, chúng tôi đã hoàn thành cầu đúng tiến độ để kịp là công trình chào mừng đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ 18” - đại diện nhà thầu chia sẻ.

Sau lễ gắn biển công trình, dẫu trời đổ mưa, nhưng đoàn cán bộ công đoàn Hà Tĩnh, đơn vị thi công, đại diện chính quyền huyện Hương Sơn, xã Sơn Tây cùng đông đảo người dân địa phương phấn khởi dạo bộ trên cầu ngắm rừng cây xanh biếc đang soi bóng lấp lánh dưới dòng Ngàn Phố. Khung cảnh sông nước, núi rừng hòa quyện điểm tô vẻ đẹp cho cây cầu mới.

 
Lãnh đạo LĐLĐ Hà Tĩnh phối hợp với đơn vị thi công gắn biển công trình cầu Trung Lưu chào mừng Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ám ảnh một thời cách sông trở đò

Mơ ước về một cây cầu đã thành hiện thực. Trong niềm vui hôm nay, người dân thôn Trung Lưu và Phố Tây của xã Sơn Tây vẫn chưa thôi nỗi ám ảnh khi hằng ngày phải đu dây kéo đò qua sông để ra trung tâm xã. Chị Nguyễn Thị Hằng - một người dân ở thôn Trung Lưu nhớ lại: “Trước đây, người dân chúng tôi khổ sở lắm. Con cái đi học, cha mẹ đi chợ, đi giao dịch giấy tờ, đau ốm đến trạm y tế, gửi thư từ, gọi điện tại bưu điện xã... tất tần tật đều phải đu dây, ngồi đò qua sông rất bất tiện, nguy hiểm. Có khi sáng qua sông, nhưng trưa, chiều trời mưa lớn, nước sông chảy xiết là không thể quay về nhà, đành phải xin tá túc mấy ngày liền chờ nước rút mới dám về nhà. Tội nhất là những trường hợp đau, ốm, tai nạn đột xuất, hay phụ nữ chuyển dạ sinh con vào ban đêm là phải lọ mọ đu dây qua sông để đến bệnh viện. Đã có nhiều trường hợp đến được viện thì đã quá muộn...”.

Một công dân thôn Phố Tây cũng chia sẻ: “Bởi cách sông, trở đò mà ngoài nguy hiểm đến tính mạng thì trình độ dân trí, đời sống kinh tế của chúng tôi cũng thiệt thòi, chậm tiến hơn so với ở vùng bên kia sông”. Ông còn chỉ ra hàng hóa, nông sản người dân thôn ông và thôn Trung Lưu trước đây làm ra chủ yếu tiêu thụ tại chỗ chứ ít giao thương được với bên ngoài nên giá trị rất thấp. Có đưa đi bán thì cũng rất vất vả, chẳng lời lãi bao nhiêu bởi mất thêm chi phí tiền đò, xăng xe...

Ông Phan Tiến Hùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Tây khi được hỏi về những khó khăn lúc chưa có cầu Trung Lưu, không chỉ liệt kê ra hàng hoạt bất cập, mà còn kể lại bi kịch của nhiều đôi trai gái yêu nhau nhưng vì cách sông trở đò mà bị cha mẹ ngăn cấm để rồi phải ngậm ngùi hát câu “tại sao yêu nhau không đến được với nhau...”.

Nối bờ vui, tạo đà phát triển mới

Ông Phan Tiến Hùng vui mừng chia sẻ: “Cầu Trung Lưu hoàn thành, 320 hộ dân của thôn Trung Lưu và thôn Phố Tây nói riêng, nhân dân xã Sơn Tây nói chung vô cùng phấn khởi vì ước mơ hàng trăm năm nay của họ đã trở thành hiện thực. Nó có ý nghĩa vô cùng lớn vì giúp cho người dân ở vùng gần như bị biệt lập đó thuận lợi trong việc tiếp cận với trung tâm hành chính xã, trường học, trạm y tế... Và ngược lại, người ở trung tâm xã muốn sang bên kia cũng dễ dàng”.

Theo ông Hùng, cây cầu không chỉ giúp lưu thông qua lại được thuận tiện mà chắc chắn sẽ thúc đẩy kinh tế của vùng bên kia sông có bước phát triển mới. Bởi ở đó đất rộng, là vựa chè công nghiệp lớn với hơn 230ha đảm bảo sạch, chất lượng đã được cấp chứng nhận hàng sản xuất tốt ở Việt Nam (VietGap).

Ông Hùng kể, dịp ngày Đại đoàn kết vừa rồi, người dân thôn Trung Lưu và thôn Phố Tây phấn khởi vì có cầu bắc qua sông, qua lại thuận lợi nên đã mổ trâu, bò, giết gà, lợn ăn mừng mấy ngày liền. “Trước đây, vì cách sông trở đò mà hầu như các đôi trai gái vùng bên kia sông yêu, rồi lấy nhau chủ yếu bó hẹp trong thôn Trung Lưu và thôn Phố Tây. Còn từ nay, khi đã có cầu thì chắc chắn tình yêu nam nữ sẽ mở rộng ra với vùng trung tâm xã. Cây cầu hôm nay với ý nghĩa nối bờ vui còn được cụ thể hóa là nhịp cầu tình yêu, như là ông tơ, bà nguyệt se duyên cho các đôi lứa ở bên này với bên kia sông” - ông Hùng chia sẻ đầy lãng mạn.

 
“Chắc chắn Tết Mậu Tuất năm nay, người dân thôn Trung Lưu và Phố Tây nói riêng, nhân dân xã Sơn Tây nói chung sẽ tổ chức ăn tết rất to để mừng cây cầu mới. Cái tết sẽ vui, phấn khởi, ấm áp hơn rất nhiều...”.

Tác giả bài viết: Trần Tuấn

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC