Tin Nghệ Tĩnh

Sớm chấm dứt tình trạng xả rác thải, xác động vật đổ xuống dòng sông Đào

Mấy năm gần đây, tình trạng xả rác thải, xác chết động vật đổ xuống dòng sông Đào là vấn nạn gây bức xúc trong nhân dân. Mặc dù sau một thời gian “chìm” xuống sau khi báo PL&XH có bài viết về tình trạng này nhưng dạo gần đây lại tiếp tục tái diễn, thậm chí số lượng rác còn nhiều hơn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo ghi nhận của PV báo PL&XH, Tại khu vực cống Ùn (có tên gọi khác là cống cây Phượng, là cống thông tiêu thuộc hệ thống sông Đào, nằm trên địa bạn xã Lăng Thành, huyện Yên Thành) xuất hiện chi chít những xác chết động vật như lợn, chó, gà,… nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Những loại xác chết này đã và đang trong quá trình phân hủy, gây bốc mùi hôi thối nồng nặc cả một vùng. Không chỉ có xác của động vật, nơi đây còn hứng chịu vô số những loại rác có kích thước từ nhỏ đến lớn như bao tải, bàn ghế,… đang lập lờ mắc kẹt trước miệng cống.

 
Địa điểm cống Ùn, nơi tập trung vô vàn các loại rác thải mà người dân “tiện tay” ném xuống

“Mùa mưa hay thời tiết mát mẻ thì còn đỡ, chứ gặp hôm trời nóng, oi bức khi đi qua đoạn này mùi hôi thối nồng nặc bốc lên, sộc thẳng vào mũi gây cực kì khó chịu. Hầu hết bà con đi qua đây đều phải dùng tay bịt mũi hoặc đeo vài lớp khẩu trang mới có thể không ngửi thấy mùi hôi thối này” Anh K, một người dân sống trên địa bàn xã Lăng Thành bức xúc.
 
Các loại rác đều mắc kẹt tại đây gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước

Trao đổi với PV, ông Hoàng Danh Thọ, Chủ tịch UBND xã Lăng Thành nói: “Việc rác thải sinh hoạt, xác chết động vật mắc kẹt tại điểm cống Ùn trên địa bàn xã xuất hiện đều đặn như cơm bữa, mà nơi này thuộc kênh Chính do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An quản lý. Việc khơi thông dòng chảy, điều tiết nước là do đơn vị này vận hành.

Xã đã phải nhiều lần tự bỏ kinh phí để thuê công nhân trục vớt rác, khơi thông dòng nước nhưng vẫn không ăn thua. Nếu như đơn vị trực tiếp quản lý kênh Chính không thực hiện được thì cần chuyển giao việc quản lý cho xã”.

Ông Thọ cũng trao đổi thêm “cần sự hỗ trợ, quan tâm của Sở NN&PTNT Nghệ An về vấn đề cấp kinh phí cho xã để duy trì việc trục vớt rác, tránh gây mất vệ sinh, bùng tán dịch bệnh cũng như giải tỏa nỗi bức xúc của hàng trăm hộ dân hai bên đê sông”.

 
Xác chết của một số loại động vật như lợn, chó,… bốc mùi hôi thối nồng nặc

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến trạm quản lý và điều hành nước sông kênh Chính cách khu vực cống Ùn khoảng 20m. Gặp gỡ và trao đổi với PV. Ông Nguyễn Văn Lệ, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi đầu mối thừa nhận: “Kênh Chính có tổng chiều dài 56km, đi qua 4 huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu thuộc đơn vị Xí nghiệp Thủy lợi đầu mối (thuộc Cty TNHH MTV Thủy Lợi Bắc) quản lý. Kênh có nhiệm vụ cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho người dân trên địa bàn 4 huyện trên.

Tình trạng người dân lợi dụng lúc vắng vẻ xả rác thải, ném xác chết động vật xuống dòng sông đã diễn ra mấy năm nay gây nhức nhối, bức xúc cho người dân cũng như làm giảm uy tín cho đơn vị chúng tôi. Xí nghiệp đã nhiều lần cho công nhân thủy nông thực hiện trục vớt, đẩy các loại rác thải này xuống khu vực tập kết khác nhưng vì đây là nơi trọng điểm nên chưa thể giải quyết dứt điểm vấn nạn này”.

Hiện nay, tình trạng xả rác, xác chết động vật xuống dòng sông Đào đã và đang tiếp diễn. Sự việc gây bức xúc cho nhân dân. Hơn lúc nào hết, cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng nhằm đem lại một môi trường sạch đẹp, tránh bùng tán dịch bệnh từ dòng nước này.

Tác giả bài viết: Hoàng Linh

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC