Tin Nghệ Tĩnh

Sẽ giải thể Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh)

Do khối lượng công việc tại Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo gần như không còn, nên không cần thiết phải duy trì hoạt động của Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo…

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vắng vẻ. Ảnh: Thu Trang.
 
Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan Hà Tĩnh báo cáo tình hình hoạt động, đồng thời đề xuất báo cáo Bộ Tài chính giải thể chi cục này.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan Hà Tĩnh trong khi chờ Bộ Tài chính xem xét, quyết định giải thể Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh thực hiện điều động, luân chuyển một số cán bộ, công chức về các đơn vị thuộc Cục.

Được biết, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh được thành lập theo Quyết định 162/QĐ-TTg ngày 19/10/2007 của Thủ tướng Chính Phủ. Để quản lý nhà nước về Hải quan tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, ngày 6/4/2010 Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành quyết định 725/QĐ-BTC để thành lập Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo.

Tuy nhiên, từ khi Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/9/2016, với quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Luật thì “Khu phi thuế quan phải có ranh giới địa lý xác định, ngăc cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng”. 

Theo đó, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không còn đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi Khu phi thuế quan, không còn được hưởng các chính sách thuế đối với hàng hóa, dịch vụ như trước đây. 

Vì vậy, việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với nội địa không còn là mối quan hệ xuất, nhập khẩu. Khối lượng công việc tại Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo gần như không còn.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: www.baohaiquan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC