Tin Nghệ Tĩnh

Quỳnh Lưu: Nhiều khó khăn trong di dời hàng nghìn cột điện sau xây dựng NTM

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm qua người dân huyện Quỳnh Lưu đã tích cực tham gia hiến đất, tường bao, cây cối, hoa màu, công trình phụ để cùng với địa phương mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong khi nhiều con đường được tiến hành bê tông kiên cố thì trên địa bàn huyện lại có đến hàng nghìn cột điện trước đây nằm mép đường, nay lại nằm giữa lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Bà Hồ Thị Hồng ở xóm 4, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trước đây, hệ thống đường giao thông nông thôn của xóm chỉ có chiều rộng từ 2 – 2,5 m, sau khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM thì xóm đã huy động được sức dân mở được những con đường rộng từ 5 – 6 m. Nhìn những con đường bê tông rộng rãi, người dân mất nhiều công sức mới hoàn thành thì niềm vui càng được nhân lên. Tuy nhiên, cột điện đầu ngõ của gia đình bà cũng như nhiều hộ dân trước đây nằm bên vệ đường thì nay lại lấn chiếm một phần đường, cản trở giao thông và làm mất mỹ quan. Đặc biệt, gây nguy hiểm cho người đi lại nhất là vào buổi tối.
 
Hệ thống giây điện chằng chịt, đấu nối với nhau nên gây khó khăn trong việc di dời

Quỳnh Hồng là địa phương chưa về đích NTM nên vẫn còn một số tuyến đường chưa được bê tông hóa nhưng đến thời điểm này toàn xã đã có đến 521 cột điện thuộc trục đường chính, liên thôn, nội thôn nằm chiếm 1/3 lòng đường. Cứ cách nhau khoảng 50 m lại có một cột điện như vậy. Để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông thì nhiều lần địa phương cũng đã kiến nghị lên Chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu sớm có phương án di dời. Tuy nhiên, không biết chờ đến bao giờ ngành điện mới vào cuộc, trong khi đó cột điện hàng ngày vẫn đang đe dọa tính mạng người đi đường. Vì vậy, trước mắt xã Quỳnh Hồng đã trích ngân sách để chuyển một số cột thuộc đường trọng yếu. Bên cạnh đó, chỉ đạo các thôn, xóm vận động nhân dân đóng góp kinh phí và đồng thời xin các hộ gia đình mặt bằng để làm nơi chôn cột cho an toàn. Với kinh phí di dời cho một cột điện là 2 triệu đồng nên khi bắt tay vào thực hiện thì xã đã gặp không ít khó khăn. Vì vậy, mà số lượng cột được chuyển vào vị trí an toàn không đáng kể. Ông Hồ Nghĩa Đường – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng cho biết: “Quỳnh Hồng là địa phương có số lượng cột điện cần di dời nhiều nhất huyện Quỳnh Lưu. Do vậy, hiện nay ở những trục đường lớn thì xã sẽ triển khai xin các vị trí chôn áp chân tường, có những hộ thì xin chôn vào giữa tường bao vị đấu nối vách ngăn giữa hai gia đình, hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông do cột điện gây ra.”
 
Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 2.100 cột điện lấn chiếm 1/3 lòng đường

Còn tại xã Quỳnh Hậu sau khi đạt chuẩn NTM địa phương đã di dời được một số cột điện nên đến nay toàn xã chỉ còn có 25 cột đang nằm trong hành lang an toàn giao thông. Vậy nhưng lại là địa phương có số vụ tai nạn xe máy do cột điện gây ra khá nhiều, gây thương tích nặng. Đặc biệt, tại tuyến đường liên thôn từ xóm 10 đến xóm 9 có những đoạn đường cong, cột điện sừng sững đứng lấn chiếm lòng đường nên vào giữa năm 2017 đã làm một người tử vong. Bên cạnh đó, có những chân cột đã bị bục vỡ, trơ lõi sắt có nguy cơ bị đỗ gãy bất cứ lúc nào. Mức độ nguy hiểm là vậy nhưng ngành điện vẫn chưa vào cuộc. Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Văn Hóa – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu chia sẽ: việc di dời hệ thống lưới điện ảnh hưởng đến an toàn giao thông, địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Do chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu chối bỏ trách nhiệm, còn về phía xã nguồn nợ xây dựng cơ bản sau đạt chuẩn NTM còn nhiều, trong khi đó sức dân có hạn nên việc huy động nguồn lực lúc này khó thực hiện nên kinh phí chưa có để thuê người di dời. Xã cũng xác định đây là vấn đề quan trọng và sẽ khắc phục cái khó, tiến hành xây dựng phương án triển khai để kịp trước khi văn phòng điều phối ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh vào cuộc thẩm định lại sau 5 năm đạt chuẩn.
 
Cột điện thuộc xóm 10 xã Quỳnh Hậu là nguyên nhân chính gây nhiều vụ tai nạn giao thông

Theo thống kê từ phòng kinh tế - hạ tầng, tính đến thời điểm này toàn huyện có đến gần 2.100 cột điện trước đây nằm góc và lề đường thì nay chiếm đến 1/3 đường trông mất mỹ quan và an toàn giao thông. Để giúp các địa phương trong vấn đề này thì huyện đã làm công văn gửi tỉnh xin kinh phí hỗ trợ di dời. Qua tìm hiểu tại cơ sở thì đa số các xã đều đồng quan điểm cho rằng, sau khi bàn giao lưới điện cho điện lực quản lý thì ngành điện phải chịu trách nhiệm cho việc di dời cột điện, đường dây vào vị trí an toàn. Ông Phan Văn Hà – Giám đốc chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu lại cho rằng: Đơn vị chỉ có hỗ trợ về phần kỹ thuật, cắt điện, lập phương án, sang chuyển giây. Còn xét đúng thực chất là trách nhiệm hoàn toàn của địa phương, xã phải lo từ A đến Z, rồi thuê các đơn vị thi công chuyển dời, nhưng ở đây do khó khăn nguồn vốn nên Điện lực sẽ phối hợp hỗ trợ nhân công về phần kỹ thuật.”

Việc di dời cột điện nằm trên đường giao thông sau khi xây dựng NTM trên địa bàn huyện hiện nay là việc hết sức cần thiết, do vậy các xã và chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu không cần có phương án phối hợp nhịp nhàng để triển khai từng bước, sớm hoàn thành việc đưa những cột điện đứng giữa vào mép đường, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông./.

Tác giả bài viết: Hồng Diện

Nguồn tin: www.quynhluu.nghean.gov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC