Tin Nghệ Tĩnh

'Ôm nợ' 7 tạ gạo và 325 thùng mì tôm... từ thiện

Bà Hoàn đang kêu giải cứu 7 tạ gạo mà một số người làm từ thiện nhờ bà mua, nhưng rồi không trao, chưa trả tiền cho bà.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
"Họ gọi điện đặt tôi mua 7 tạ gạo và 325 thùng mì tôm. Tôi đã đưa gạo và mì tôm vào đến bến Thượng Lưu của hồ đập thủy điện Bản Vẽ (xã Yên Na), nhưng rồi tôi bị họ không lấy số hàng trên" - bà Lô Thị Hoàn (ở Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An), nói vào sáng nay 9-10.
 
Gạo đoàn từ thiện đặt mua nhưng đang để chất đống bến Thượng Lưu (hồ thủy điện Bản Vẽ).

Theo bà Hoàn, ngày 1-10, bà nhận được điện thoại của hai người giới thiệu thuộc tổ chức từ thiện và nhà sư nhờ bà mua 7 tấn gạo và 835 thùng mì tôm để làm quà từ thiện cho bà con dân bản xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương).

Bà Hoàn thấy số lượng quà và số tiền quá lớn và hai người kia bà không quen biết nên bà từ chối.
Ngày hôm sau (2-10), bà Hoàn lại nhận được điện thoại nhờ bà mua giúp 7 tạ gạo và 325 thùng mì tôm. Bà nghĩ rằng vì đây là họ đặt mua gạo và mì tôm làm từ thiện như bao đoàn từ thiện khác nên bà đã đồng ý.
Theo bà Hoàn tường trình: "Tôi đã đặt mua 7 tạ gạo với giá 7,7 triệu đồng và 325 thùng mì tôm giá 19,5 triệu đồng. Khi tôi đề nghị đoàn từ thiện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân cho tôi trước thì họ nói: Bác an tâm, tôi đã làm việc với UBND huyện, UBND xã rồi, không cần chuyển tiền trước cũng được, tiền có sẵn đây rồi. Đúng 12 giờ ngày 16-8 âm lịch (tức 5-10) đoàn từ thiện và xe hàng sẽ có mặt tại bến Thượng Lưu rồi thanh toán tiền luôn".

Vì tin tưởng đoàn từ thiện đã làm việc với UBND các cấp rồi nên tôi đồng ý trả tiền mua hàng và chuyển hàng hóa lên bến Thượng Lưu cho cửa hàng tạp hóa Sơn Đông trước.

 
Xã Hữu Khuông có hơn 600 hộ (hơn 2.600 nhân khẩu người Mông, Thái, Khơ Mú) nằm ở thượng nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ nên để đưa được gạo cứu trợ vào xã thường phải đi bằng thuyền vượt lòng hồ.

Khi xe chở hàng đến bến, tôi thuê người bốc vác xếp hàng lên tàu (để vào xã Hữu Khuông phải đi tàu, xuồng vượt hồ thủy điện Bản Vẽ lên thượng nguồn) chờ đoàn từ thiện đến nơi sẽ xuất phát đưa lên trao cho bà con xã Hữu Khuông. Hàng đã có, tiền đã trả nhưng chờ mãi không thấy đoàn từ thiện nào xuất hiện như đã hứa hẹn. Đến 18 giờ cùng ngày thì tôi nhận được điện thoại gọi lại từ đại diện đoàn từ thiện báo lại với thông tin là đoàn từ thiện không đi nữa. Vì lý do gì không đi trao thì đoàn từ thiện không giải thích rõ và tiền đoàn từ thiện cũng không chuyển cho tôi chi trả số lượng hàng hóa đã mua".
 
Bà Hoàn đứng buồn rầu bên 7 tạ gạo.

Trưa 9-10, bà Hoàn cho biết: "Sợ mì tôm hỏng và hết hạn sử dụng, tôi đã phải thuê người bốc vác, thuê xe vận chuyển số mì tôm ra thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) nhờ bán. Tiền công thuê bốc vác hết 200 ngàn đồng và thuê tiền xe vận chuyển hết 600 ngàn đồng. Đại lý họ không nhận lại gạo nữa, hiện 70 bao gạo nặng 7 tạ tôi đang phải "ôm" đây".

Tác giả bài viết: Đ.Lam

Nguồn tin: plo.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC