Tin Nghệ Tĩnh

Những chiếc xe đạp cũ nặng tình nghĩa thầy trò

Những chiếc xe đạp cũ được các thầy giáo xin về, sửa chữa, bảo dưỡng rồi đem tặng cho học sinh đến trường. Câu chuyện đẹp làm xúc động nhiều người. Nhưng với các thầy giáo ở ngôi trường vùng biên giới xứ Nghệ An này, “nó chỉ là việc rất nhỏ, giúp cho các em đi học đỡ vất vả, đừng kể ra mà ngại…”.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

Xe đạp cũ cho học sinh vùng cao

Sau gần 1 tháng lên mạng xã hội kêu gọi, vận động, thầy Nguyễn Tất Tài đã xin được 14 xe đạp cũ về cho các em học sinh khó khăn trường PTDTBT THCS Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) nơi thầy đang công tác.

Những chiếc xe đạp cũ gom từ nhiều nơi, sau khi ngược núi lên đến Tri Lễ, thì được các thầy giáo xắn tay lại để sửa chữa, bảo dưỡng. Kinh phí tu sửa xe đều do các giáo viên trong trường mỗi người góp sức một chút.

Tri Lễ là một xã vùng biên xa xôi nhất của vùng núi caoTây Bắc Nghệ An. Trong đó, có nhiều bản cách xa trường hàng chục kilomet đường rừng như Mường Lống, Nậm Tột, Huồi Xái, Huồi Mới, Pà Khốm... Toàn trường PTDTBT THCS Tri Lễ có 756 học sinh, trong đó nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có xe mà phải đi bộ đi học. Có 308 em thuộc diện bán trú ở lại trong trường, nhưng cuối tuần, nếu không có bố mẹ đến đón, thì các em cũng phải cuốc bộ hàng nửa ngày trời mới về đến nhà.

Chứng kiến cảnh học sinh vất vả đến trường, các thầy cô giáo rất thương và luôn cố gắng tìm cách hỗ trợ các em trong học tập cũng như cuộc sống. Và dịp này, khi 14 chiếc xe đạp cũ, đã được qua tay các thầy trung tu chắc chắn đến tay mình, các em rất vui mừng phấn khởi. Đó là nguồn động viên để các em vui đến trường hơn mỗi ngày.

Lan tỏa tấm lòng yêu thương

Ý tưởng xin xe đạp cũ cho học sinh là của thầy Tài cùng với người bạn học từ thủa sinh viên của mình – anh Nguyễn Hồ Anh.

Được biết, thầy Nguyễn Tất Tài là giáo viên môn Vật lý, quê ở Đô Lương, lên Quế Phong dạy học đã được 12 năm. Sau nhiều năm gắn bó, thầy cũng đã lập gia đình với một cô giáo cũng dạy học ở Quế Phong. Mảnh đất vùng cao này đã trở thành quê hương thứ 2, với nhiều yêu thương, trăn trở cùng học trò nơi đây.

Trang FB được lập ra đã thu hút nhiều người quan tâm chia sẻ và chung tay ủng hộ. Đó là của một em học sinh ở phường Lê Mao, TP Vinh có xe đạp cũ đã chủ động nhắn tin muốn tặng lại chiếc xe đạp cũ của mình cho các bạn khó khăn hơn.

Hay của một sinh viên ở Đà Nẵng sau thời gian đi làm thêm, gom góp đã đủ tiền mua một chiếc xe máy, và muốn nhường lại chiếc xe đạp đã gắn bó với mình cho em nhỏ vùng cao…

Tất cả đều được những người thực hiện chương trình đến nhận, hoặc xin mua với giá hỗ trợ và tập kết lại để chuyển đến nơi cần. Tại đây, sẽ có một tổ kiểm tra, tu sửa lại xe cũ và giao cho học sinh. Các em sẽ sử dụng vào mục đích đến trường. Sau khi học sinh đó không có nhu cầu sử dụng nữa sẽ gửi lại cho đội tình nguyện để tiếp tục trao đến học sinh khác.

Đích đến đầu tiên của chương trình này là các em học sinh trường PTDTBT THCS Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Tác giả bài viết: Hương Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC