Tin Nghệ Tĩnh

Nhập nhằng giải quyết tranh chấp đất rừng, hơn 10 năm chính quyền đành bất lực?

Được nhà nước cấp đất rừng sản xuất từ năm 1996, tuy nhiên hàng chục năm nay gia đình ông Phạm Đức Thế (trú ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vô cùng bức xúc vì phần đất của mình lâu nay bị người khác đốt phá, lấn chiếm... nay lại bị cướp đi thành quả lao động của mình. Sự việc đã xảy ra hơn 10 năm nay nhưng chính quyền vẫn bất lực không thể giải quyết được.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Đơn kêu cứu của ông Phạm Đức Thế gửi đến các cơ quan báo chí.

Hơn 10 năm không giải quyết được tranh chấp.

Vừa qua báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của ông Phạm Đức Thế, trú tại xóm 13, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, (Nghệ An) về việc phần đất rừng của gia đình ông được cấp sổ lâm bạ rồi nhưng vẫn bị người khác tranh chấp.

Trong đơn ông Thế nêu rõ: “Thực hiện trồng rừng 327 của nhà nước phủ xanh đất trống đồi trọc và phát triển kinh tế trang trại. Ngày 10/08/1996 tôi cùng hộ bà Hà và 1 số hộ dân khác làm đơn xin giao đất trồng rừng ở các khu vực: Cồn Lở, Mũi Thuyền, Ông Hy, Thung Nẫy và Cồn Du thuộc lãnh thổ xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương”.

“Đơn gia đình tôi được ông Nguyễn Văn Xuân - Nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà ký xác nhận. Sau đó căn cứ vào hồ sơ địa giới phân lô khoảnh thửa thẩm định rồi trình UBND huyện sau đó chủ tịch huyện ký giao đất cho chúng tôi sử dụng 50 năm theo các quyết định trên”, ông Thế cho biết thêm.

 
Phần diện tích đất rừng của ông Thế được cấp sổ lâm bạ rõ ràng nhưng vẫn bị tranh chấp.
 
Năm 2012, ông Phan Duy Tịnh (công dân trú ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương) sang tranh chấp và nói tôi có sổ đỏ phần diện tích đó. Tôi khẳng định với họ là chúng tôi được cấp, giao có sơ đồ và diện tích, hình thể, sử dụng liên tục từ đó đến nay (thời điểm tranh chấp). Khi mới trồng thì họ nhổ cây, thường xuyên đốt phá... việc này tôi đã làm đơn trình báo nhiều lần với chính quyền 2 xã nhưng chính quyền vẫn bất lực.

Để giải quyết vấn đề tranh chấp nói trên, ngày 7/1/2017, chính quyền 2 xã Thanh Hà và Võ Liệt đã thành lập đoàn để giải quyết các điểm tranh chấp, cùng nhau đi thực địa từ địa danh ông Làn (cột mốc 3 mặt, bản đồ 163) cho đến địa danh Mũi thuyền, Đá bạc (giáp Cồn lở) và đã thống nhất xác định lại ranh giới giữa 2 xã, xác định lại vị trí mới để cắm cột mốc 3 mặt giữa 3 xã (Thanh Thủy, Thanh Hà, Võ Liệt), nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần nhỏ những mâu thuẫn, tranh chấp.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu và các căn cứ pháp lý và lịch sử để lại 2 xã Võ Liệt và Thanh Hà đã thống nhất điều chỉnh hoàn trả hiện trạng ban đầu cho xã Thanh Hà số diện tích đất rừng chuyển toàn bộ thửa: 996 diện tích 434560 m2, thuộc tờ bản đồ địa chính số 1, bộ bản đồ 163 của xã Võ Liệt sang địa giới hành chính xã Thanh Hà, còn các tranh chấp khác 2 xã sẽ phối hợp giải quyết sau.

Như vậy điểm tranh chấp địa giới hành chính tại cột mốc 3 cạnh (thửa 996 đã được giải quyết trả về hiện trạng ban đầu cho gia đình ông Thế).

Ông Thế cho rằng, chính quyền đành bất lực trước sự việc đã kéo dài hơn 10 năm.

Chính quyền "đá bóng trách nhiệm".

Theo ông Thế: “Số diện tích đất tại Cồn Lở và Đá Bạc mà gia đình ông đã được cấp (thửa 41, 42) đang trồng cây, quản lý sử dụng từ đó đến nay, có sổ lâm bạ nhưng lại bị cán bộ 2 xã và các cấp phù phép làm hồ sơ giả mạo cấp chồng lên để chiếm đoạt của gia đình”.

 
Đã hơn 10 năm nay ông Thế gửi đơn cho các cơ quan nhưng không được giải quyết thấu đáo.
 
Mặc dù gia đình gửi đơn hàng chục lần, sự việc diễn ra hàng chục năm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến gia đình ông bị ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống kinh tế cũng như tinh thần.

Vào ngày 24/12/2017, gia đình ông tiếp tục gửi đơn đề nghị UBND huyện Thanh Chương, UBND xã Thanh Hà đề nghị Phối hợp với các phòng ban liên quan và UBND xã Võ Liệt giải quyết dứt điểm vấn đề trên để đảm bảo quyền lợi cho gia đình, tuy nhiên chính quyền không hề có động thái nào để giải quyết ?.

Chưa dừng lại ở đó, vào khoảng 7h ngày 13/4/2018, tại khu vực đang tranh chấp, gia đình ông Phan Duy Tịnh (trú tại Thôn 6 xã, Võ Liệt) ngang nhiên cho người và máy móc vào để chặt phá và lấy đi cây cối và thách thức dọa nạt.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Thế đã cấp báo và có đơn thư gửi chính quyền sở tại, phía Công an xã Thanh Hà đã vào để lập biên bản nhưng hộ gia đình ông Tịnh vẫn không chấp hành mà ngang nhiên chặt phá và cướp đi số gỗ ước tính ban đầu lên đến hàng trăm mét khối gỗ của gia đình ông Thế.

Ông Phan Văn Lân – Chủ tịch UBND xã Thanh Hà cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của gia đình ông Thế về việc ông Tịnh cho người vào để khai thác keo. Chúng tôi đã chỉ đạo cho an ninh xã vào để lập biên bản sự việc. Tuy nhiên, ông Tịnh vẫn cố tình không hợp tác, và không ký vào biên bản sự việc”.

“Sự việc kéo dài đã khá lâu, chúng tôi đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND huyện Thanh Chương, cũng như đơn ông Thế và đang chỉ đạo cán bộ chuyên trách thu thập hồ sơ và nắm tình hình, để có hướng giải quyết sớm nhất, đúng với tinh thần nội dung Công văn số 443/UBND - TNMT ngày 6/4/2018 của UBND huyện Thanh Chương, ông Lân mong muốn.

Theo tìm hiểu của PV, trong sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Lâm nghiệp theo Nghị định 02 của UBND xã Võ Liệt, thì thửa đất của gia đình ông Phan Duy Tịnh (trú ở thôn Kim Sơn, xã Võ Liệt) thuộc tờ bản đồ số 1, thửa 990, có diện tích 137.904m2 thuộc khu vực Cồn Lở, có giá trị sử dụng đến ngày 25/9/2045, số hiệu bìa AE 735415, được cấp vào năm 2006.

 
Bản đồ khu vực ranh giới sử dụng đất của ông Thế. Ảnh: Google Maps.
 
Trong khi đó, hộ gia đình ông Phạm Đức Thế đã được UBND huyện Thanh Chương giao đất Lâm nghiệp, có sổ giao nhận diện tích và hình thể, đã có số Lâm bạ vào năm 1996, trồng quản lý và sử dụng liên tục cho đến nay. Liệu việc cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình ông Tịnh có gì khuất tất hay có sự tiếp tay của cán bộ địa phương nên sự việc có dấu hiệu chìm xuống để kéo dài như thế?

Ông Trình Văn Bằng – Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Chương cho biết: “Việc tranh chấp này đã kéo dài từ lâu. Vừa rồi, phòng có nhận được đơn phản ánh của gia đình ông Thế và đã yêu cầu UBND xã Thanh Hà kiểm tra, xác minh sự việc và báo cáo trước ngày 28/4/2018”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: “Sẽ yêu cầu, Phòng Tài nguyên & Môi trường trong thời gian sớm nhất chủ trì, phối hợp với các xã để giải quyết dứt điểm sự việc trên”.

“Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, nếu không phải là cấp chồng lấn mà chặt phá thì tham mưu cho ủy ban chuyển hồ sơ cho công an để truy tố nếu có đủ căn cứ. Không để sự việc kéo dài và “Đá bóng trách nhiệm” như thế được”, ông Quế nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC