Tin Nghệ Tĩnh

Nguyên nhân dẫn đến nước giếng bị nhiễm dầu

Cơ quan chức năng khẳng định giếng nước của người dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê(Hà Tĩnh) bổng nhiên chứa dầu, gây hoang mang dư luận trong nhiều ngày qua là do rò rỉ dầu từ tẹc chứa dầu của Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Chuyên gia xử lý sự cố tràn dầu lên phương án xử lý giếng nhiễm dầu ở Hương Trạch
► Bất ngờ đào hố phát hiện dầu rịn theo mạch nước
 Khẩn trương lập phương án xử lý giếng nước nhiễm dầu ở Hương Khê

► Dầu nhiễm giếng nước các hộ dân Hương Trạch là dầu diesel
Giếng nhiễm dầu ở Hương Khê có thể do rò rỉ từ tẹc dầu
Thêm nhiều giếng nhiễm dầu, cuộc sống người dân Hương Trạch bị đảo lộn
Video: Kỳ lạ giếng nước hóa dầu ở Hương Khê

Ngày 24/4, Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê nhận phần trách nhiệm về đơn vị khi để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ téc chứa dầu của Công ty làm ảnh hưởng đến các hộ dân thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê.
 
Cơ quan chức năng đao thử nghiệm xung quanh khu vực có giếng nước bị nhiễm
 
Trước đó, thông tin một số giếng nước của người dân tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị nhiễm dầu hỏa,ngày 10/4, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 1789/UBND - NL giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở: Công thương; Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND huyện Hương Khê khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý theo quy định và báo cáo với UBND tỉnh trước ngày 20/4.
 
Theo đó, ngày 19/4, UBND huyện Hương Khê chủ trì đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu. Đồng thời tiến hành đào téc dầu được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của Công ty Khoáng sản và Thương mại. Khi đào téc dầu 25.300 lít lên thì phát hiện có vết nứt dài 2,5cm trước sự chứng kiến của những đơn vị có liên quan.
 
Nước ngầm khu vực đào thử nghiệm cũng có màu vàng, mùi dầu hỏa như nước giếng
 
Từ cơ sở trên, cơ quan chức năng khẳng định sự việc trên là một sự cố đáng tiếc, ngoài ý muốn và do công tác quản lý của công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao.
 
Ngày 26/4, trao đổi với Phóng viên, ông Phan Quốc Lập- Trưởng Phòng TN&MT huyện Hương Khê cho biết: Hiện đã xác định được tác nhân gây ra hiện tượng giếng bị nhiễm dầu, Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh cũng đã từa nhận và đứng ra chịu trách nhiệm để xẩy ra sự cố. Theo quy định của Luật môi trường đã rõ, tổ chức hay cá nhân tác động, gây ô nhiễm đến môi trường đều phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật. Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh cũng không ngoại lệ... “Trước mắt, Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh phải chủ động nguồn kinh phí, có trách nhiệm thuê đơn vị đủ điều kiện, chuyên môn xử lý môi trường khu vực bị ô nhiểm một cách đảm bảo.  Mặt khác, chủ động phối hợp với người dân giải quyết vấn đề nước sinh hoạt tránh tình trạng người dân hoang mang, lo lắng gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội…”, ông Lập nhấn mạnh

 
Nước được đổ ra chậu thau rồi bắt lửa
 
Liên quan đến sự việc, ngày 10/4, Báo TN&MT điện tử đã có bài phản ánh người dân bất an khi nước giếng có mùi, bốc cháy như xăng dầu. Theo đó, hiện tượng “kỳ lạ” này được phát hiện tại 13 hộ ở xã Hương Trạch, có vị trí nằm gần Téc chứa dầu được chôn dưới lòng đất của công ty TNHH Việt Lào Vilaco thuộc Tổng công ty khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh. Sau khi nhận được phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, UBND huyện Hương Khê, các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh đã kịp thời vào cuộc truy tìm nguyên nhân.

Tác giả bài viết: Đức Cảnh

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC