Tin Nghệ Tĩnh

Người dân lại điêu đứng vì vỡ nợ

Thông qua các mối quan hệ thân thiết như thông gia, bạn bè..., nhiều người dân tại địa bàn TP Vinh (Nghệ An) và các vùng phụ cận đã cho vợ chồng Vũ Thị Thắm (1983) và Nguyễn Doãn Dũng (1984, trú khối 19, P. Hưng Bình, TP Vinh) vay với số tiền hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, lúc cần tiền đòi lại thì Vũ Thị Thắm đã tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người rơi vào cảnh điêu đứng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Cửa hàng nội thất ô-tô của vợ chồng Thắm đã chuyển nhượng cho người khác.
 
Theo đơn tố cáo của anh Nguyễn Minh Toàn (1972, trú P. Hồng Sơn), chị Nguyễn Thị Lĩnh (1985, trú P. Vinh Tân) và chị Nguyễn Thị Tình (1983, trú P. Trung Đô, đều thuộc TP Vinh) gửi các cơ quan chức năng thì họ đều cho vợ chồng Vũ Thị Thắm - Nguyễn Doãn Dũng vay với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không thể đòi lại vì Thắm tuyên bố vỡ nợ. Anh Nguyễn Minh Toàn cho biết: Thông qua mối quan hệ thông gia của một người anh em nên khi vợ chồng chị Thắm đến vay tiền, tôi tin tưởng cho mượn. Tính từ tháng 6-2017 đến nay, tôi đã cho vợ chồng chị Thắm vay tổng cộng 365 triệu đồng. Lúc đến vay, chị Thắm nói sẽ trả lãi suất 1.0 nhưng đến thời hạn thì lần lữa, khất 3 tháng, rồi 6 tháng sẽ trả nhưng nay vẫn chưa trả đồng nào.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lĩnh cũng quen biết vợ chồng Thắm từ năm 2014. Trong 2 năm trở lại đây, khi mối quan hệ trở nên thân thiết thì Thắm đặt vấn đề vay tiền. “Lúc đầu Thắm nói cần tiền đầu tư để thuê ki-ốt kinh doanh nội thất ô-tô nên tôi cũng tin tưởng và cho vay 100 triệu đồng. Ngày 10-2-2018, Thắm tiếp tục vay thêm 200 triệu đồng rồi bặt vô âm tín. Ngay sau khi biết tin vợ chồng Dũng - Thắm tuyên bố “vỡ nợ”, chị Lĩnh vội tới nhà riêng và cửa hàng rửa xe, nội thất ô-tô để tìm thì mới biết vợ chồng Thắm đã chuyển nhượng toàn bộ cửa hàng cho người khác, điện thoại không thể liên lạc được.

Đến bây giờ chị Nguyễn Thị Tình vẫn chưa thể tin được Thắm có thể đối xử với một người bạn thân tồi tệ như thế. Chị Tình kể: “Tôi và Thắm là bạn thân với nhau đã 6 năm nay. Vợ chồng Thắm thuê ki-ốt kinh doanh được một thời gian rồi mượn tiền tôi. Nghĩ là chỗ bạn bè nên tôi cho vay mà không mảy may nghi ngờ, không tính lãi suất. Ban đầu, Thắm nói mượn 200 triệu đồng, khi bán được đất thì sẽ trả. Thế nhưng khi Thắm bán đất vào năm 2017 cũng không hề thông báo với tôi và sau đó tiếp tục vay 85 triệu đồng nữa, nói là để kinh doanh nội thất ô-tô. Do tin tưởng bạn bè nên khi Thắm làm cửa nhôm kính, trình bày hoàn cảnh chưa có tiền trả nên tôi cũng cho nợ. Đến tháng 1-2018, khi tôi nhận được tin vợ chồng Thắm “vỡ nợ”, đến đòi thì Thắm hẹn về quê đi khám rồi 3 ngày sau sẽ vào trả nhưng rồi bặt vô âm tín”.

Điều đáng nói, trong quá trình vay nợ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng vợ chồng Dũng - Thắm chỉ viết những mảnh giấy vay tiền bằng tay nguệch ngoạc về số tiền vay, thời điểm vay và trả số tiền trên. Thời điểm vay, vợ chồng Thắm, Dũng hứa trả lãi suất cao 1.0-2.0%/tháng.

 
 Lúc vay tiền, người dân chỉ nhận được mảnh giấy vay viết bằng tay thế này.
 
Một trường hợp nữa là anh Nguyễn Đình Tiệp (1997), cũng làm đơn tố cáo vợ chồng Thắm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh Tiệp là nhân viên bộ phận kỹ thuật ở cửa hàng rửa xe và nội thất ô-tô trên đường Nguyễn Sơn do Thắm làm chủ. Ngày 1-2-2018, Thắm mượn xe máy Sirius BKS 37P1-148.50 của anh Tiệp nói là chạy đi có chút việc. Tin tưởng bà chủ, nên anh Tiệp giao xe và toàn bộ giấy tờ (kể cả giấy tờ tùy thân bỏ trong cốp xe) cho Thắm. Chiều cùng ngày, Thắm về trả lại xe thì anh Tiệp mới phát hiện mất toàn bộ giấy tờ để trong cốp. Anh Tiệp hỏi thì được Thắm trả lời sẽ chịu trách nhiệm đi làm lại giấy tờ xe trả cho anh trước Tết Nguyên đán 2018 nên anh tin tưởng. Bỗng dưng, ngày 18-3, một thanh niên đến gặp anh Tiệp, giới thiệu là người của Cty Nhất Tín đến đòi lấy xe của anh Tiệp. Quá ngỡ ngàng, anh Tiệp hỏi rõ ngọn ngành thì được thanh niên này cho biết là bà Thắm cầm cố giấy tờ xe của anh Tiệp tại Cty Nhất Tín để lấy tiền. Lập tức anh Tiệp gọi điện thoại cho vợ chồng Thắm thì không liên lạc được.

Cũng theo các bị hại, do thấy vợ chồng Dũng - Thắm thuê cửa hàng nội thất ô-tô trên đường Nguyễn Sơn, TP Vinh và làm ăn đàng hoàng nên rất tin tưởng và không đến đòi nợ. Chỉ đến khi cần tiền và nghe thông tin Thắm tuyên bố vỡ nợ thì mới tá hỏa tìm đến cửa hàng trên và ngỡ ngàng trước thông tin cửa hàng đã được chuyển nhượng cho người khác và vợ chồng Thắm đã “cao chạy xa bay”. “Thực sự trong thời gian cho vay thì tôi không nghĩ Thắm đã vay tiền của nhiều người như thế. Thắm vay tiền nhưng rất kín đáo và không hề để lộ thông tin là đã vay của bao nhiêu người, bao nhiêu tiền. Chỉ khi đến cửa hàng của Thắm thì tôi mới biết là có nhiều người mắc bẫy như tôi. Ngoài những người làm đơn tố cáo thì còn rất nhiều bị hại trót cho Thắm vay tiền nhưng không dám trình báo cơ quan CA vì sợ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình. Số tiền vợ chồng Thắm nợ của mọi người lên đến hàng tỷ đồng” - chị Nguyễn Thị Tình cho biết thêm.

Thông tin từ VKSND TP Vinh cho biết, hiện đơn vị này đã nhận được đơn, thư tố cáo vợ chồng Vũ Thị Thắm - Nguyễn Doãn Dũng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan này đã chuyển nội dung đơn thư qua Cơ quan CSĐT CATP Vinh để giải quyết theo đúng thẩm quyền của pháp luật

Tác giả bài viết: D.Hóa

Nguồn tin: cadn.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC