Tin Nghệ Tĩnh

Nghịch lý người nghèo từ chối nhận bò giống hỗ trợ

Chương trình 30a hỗ trợ Bê cái sinh sản - là một trong những chính sách đúng đắn dành cho người nghèo với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giảm nghèo cho các hộ dân. Thế nhưng, có một nghịch lý đang xảy ra tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu là sau khi được xét duyệt hỗ trợ bê giống, nhiều hộ dân đã từ chối không nhận sự hỗ trợ này.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thiếu đất sản xuất, việc làm không ổn định, con cái bỏ học và mỗi năm thiếu đói từ 3 đến 4 tháng, tháng 6 năm 2017, gia đình chị Lê Thị Kim ở Bản 8/3, xã Châu Hội nằm trong danh sách bình xét được nhận nuôi 1 con Bê giống từ chương trình 30a. Để có bê giống, gia đình chị Kim được hỗ trợ 10 triệu đồng và phải đóng thêm khoản tiền gần 5 triệu đồng để mua, đồng thời phải cam kết thoát nghèo trong năm 2017. Chị Kim cũng như nhiều hộ nghèo khác đang phân vân nên nhận hay trả lại sự hỗ trợ này cho Nhà nước.
 
Tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu nhiều hộ gia đình nghèo từ chối nhận hỗ trợ Bê giống từ chương trình 30a.

Theo chia sẻ của chị Lê Thị Kim: “Việc được Nhà nước hỗ trợ con bê giống để tăng gia sản xuất tôi rất mừng. Nhưng nhận bò phải cam kết thoát nghèo trong năm 2017 khiến chúng tôi rất băn khoăn vì 4 năm nữa con bê mới sinh sản, liệu gia đình chúng tôi có thoát nghèo được không”.

Tương tự trường hợp của chị Lê Thị Kim, chị Kim Thị Cương ở Bản Hội 1, xã Châu Hội không khỏi lo lắng: “Chồng mất sớm, con cái còn nhỏ, ruộng vườn ít quá nên gia đình khó có thể thoát nghèo trong thời gian chưa đầy 1 năm. Vì thế, tôi đã từ chối không nhận bê giống hỗ trợ của Nhà nước”.

Xã Châu Hội hiện có 1.756 hộ, trong đó tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 60%. Theo chương trình 30a, năm 2016 có 45 hộ được hỗ trợ 45 con bê giống và 2017 là 64 hộ nghèo được bình xét nhận hỗ trợ bê giống. Đến thời điểm này, Bê giống vẫn chưa đến tay hộ nghèo. Trong quá trình bình xét đã có 25 hộ nghèo từ chối nhận bê; nhiều hộ đã đăng ký nhận nhưng vẫn còn trăn trở nên nhận hay trả lại Bê cho dự án. Bởi với mức hỗ trợ thấp, chỉ 1 con Bê thì người nghèo sẽ không đủ điều kiện để thoát nghèo.

Ông Nguyễn Sỹ Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hội, Quỳ Châu cho biết: “Hầu hết các hộ nghèo trên địa bàn đều thiếu đất sản xuất, mức thu nhập bấp bênh. Trong khi điều kiện hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ bê giống nhiều người dân cho rằng khó thực hiện. Chúng tôi mong rằng Nhà nước quan tâm và có chính sách hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế điều kiện của người dân để tăng hiệu quả của chương trình”.

 
Hầu hết các hộ nghèo trên địa bàn đều thiếu đất sản xuất, mức thu nhập bấp bênh nên khó đáp ứng các điều kiện nhận hỗ trợ từ chương trình 30a.

Ông Lê Hải Lý - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Châu cho biết thêm: “Mức hỗ trợ cho người dân cho cùng một đối tượng nhưng có sự khác nhau giữa các chương trình hỗ trợ. Đối với chương trình hỗ trợ 30a bắt buộc các hộ phải cam kết thoát nghèo nên trong quá trình triển khai Ban quản lý dự án gặp rất nhiều khó khăn trong bình xét và thu hút các hộ đăng ký thực hiện”.

Hỗ trợ cây con sinh kế là cách làm thiết thực, tạo điều kiện để người dân thoát nghèo. Nhưng nếu việc triển khai thiếu linh hoạt và không phù hợp với thực tế, thì việc hỗ trợ sẽ mất đi ý nghĩa và người nghèo vẫn gặp khó khăn./.

Tác giả bài viết: Lê Hoàn - Vi Zen - Đài TTTH Quỳ Châu

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC