Tin Nghệ Tĩnh

Nghịch lý camera phạt nguội “bỏ qua” xe máy: CSGT Hà Tĩnh giải thích thiếu thuyết phục

Về lý do không gửi thông báo phạt nguội qua camera cho chủ phương tiện xe máy vi phạm, CSGT Hà Tĩnh giải thích do “sợ trùng lặp” với sự xử lý của CSGT cấp huyện.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Camera giao thông tại TP Vinh (Nghệ An). Ảnh: Quang Đại

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, thời gian vừa qua, một số địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An… thực hiện thí điểm việc lắp hệ thống camera để theo dõi, xử phạt chủ phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, sau gần 3 tháng triển khai xử lý vi phạm qua hệ thống camera, phát hiện hơn 10.000 trường hợp vi phạm chủ yếu là các lỗi quá tốc độ, vượt đèn đỏ...  3.000 người vi phạm đến nộp phạt, với số tiền 3,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nói trên đều là ôtô, không có xe máy nào bị xử lý. Giải thích, đại diện CSGT Hà Tĩnh cho rằng: Các tín hiệu đèn giao thông trực thuộc Công an huyện, thành phố, thị xã quản lý, trực xử lý vi phạm. Phòng không nắm được cái nào đã xử lý, cái nào chưa, nếu gửi thông báo vi phạm nữa sẽ có sự trùng lặp.

Cách giải thích như trên là thiếu thuyết phục. Bởi vì nếu tại thời điểm CSGT cấp huyện trực tại các tín hiệu đèn giao thông, phương tiện ôtô vi phạm như vượt đèn đỏ, rẽ không bật xinhan…đều bị họ xử lý.

Mặt khác, CSGT không thể ứng trực 24/24 tại các điểm tín hiệu đèn giao thông, và camera phạt nguội tại Hà Tĩnh còn được lắp đặt trên trục đường quốc lộ, không thuộc vị trí đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, đối với các vị trí có tín hiệu đèn giao thông đã được lắp hệ thống camera, có thể không cần bố trí CSGT trực; mà phân công CSGT đi tuần tra, hoặc trực tại vị trí khác.

Nếu sợ trùng lặp với xử lý của CSGT cấp huyện thì thông báo vi phạm gửi về cấp huyện kiểm tra, nếu cái nào chưa xử lý sẽ gửi cho chủ phương tiện.

Mục đích của việc phạt nguội qua camera là nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của chủ phương tiện, hạn chế tai nạn. Nếu bỏ qua xe máy, thì hiệu quả sẽ chỉ đạt được ở mức thấp.

Trong khi xe máy có số lượng phương tiện lớn gấp hàng chục lần so với ôtô, tình trạng vi phạm cũng nhiều hơn, gây tai nạn nhiều hơn.

Tại Nghệ An, cũng chưa xử lý phạt nguội xe máy qua camera. Một CSGT tỉnh này tiết lộ lý do không phạt nguội xe máy là do không có chế tài ràng buộc. Ôtô còn có chu kỳ đăng kiểm để xử lý, chứ nếu chủ xe máy họ không chấp hành thì rất khó.

Nếu vấn đề ở khâu kỹ thuật, chế tài thì nên tháo gỡ ở đó, chứ không nên làm kiểu nửa vời là chỉ nhằm vào ôtô, sẽ thiếu sức răn đe và ít hiệu quả làm giảm vi phạm luật giao thông.

Tác giả bài viết: Quang Đại

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC