Tin Nghệ Tĩnh

Nghi Lộc (Nghệ An): Dự án chống hạn, ngăn mặn gần 80 tỉ đồng bị thanh tra toàn diện

Dự án ngăn mặn, chống hạn tại xã Nghi Vạn, (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng được coi là dự án “cấp bách”. Điều đáng nói, mặc dù mới chỉ triển khai thi công được một thời gian đã lộ ra nhiều sai phạm và bị UBND tỉnh ra quyết định thanh tra toàn diện dự án.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Một trong những hạng mục công trình dự án ngăn mặn chống hạn xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An.

Ngày 7/5/2016, UBND tỉnh Nghệ An có Tờ trình số 2964/UBND-NN gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNVPTNT) đề nghị bố trí nguồn vốn đầu tư nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh mương nội đồng xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Khái toán tổng mức đầu tư dự kiến là 80 tỷ đồng, nhằm đảm bảo nhu cầu tưới tiêu, khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, Dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn” có tổng vốn gần 80 tỉ đồng (trong đó Trung ương hỗ trợ 50 tỉ đồng) để xây dựng mới và nâng cấp 4 trạm bơm, xây 3 tuyến kênh chính dài 3,7km và 22 tuyến kênh tưới dài hơn 13,8km tại xã Nghi Vạn. Công trình do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, khởi công từ cuối tháng 5 vừa qua và do Cty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (đóng ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) thi công.

 
Tờ trình số 2964 của UBND tỉnh Nghệ An gửi Bộ NNVPTNT đề nghị bố trí nguồn vốn cho dự án.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công, nhà thầu là Cty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh đã thực hiện nhiều hạng mục không đúng như thiết kế được phê duyệt. Đặc biệt có những hạng mục được “hình tượng hóa khó khăn lên” để đưa vào thiết kế nhằm tăng tổng giá trị gói dự án lên nhưng thực tế lại thi công theo cách khác có giá trị thấp hơn.

Cụ thể, theo thiết kế, hầu hết các tuyến kênh mương nội đồng được thiết kế đào đất thủ công, nhưng 22 tuyến kênh tưới tổng chiều dài 13.846,95m và 3 kênh chính dài 3.730m dẫn nước từ 3 trạm bơm hầu hết đều kẹp đường giao thông nội đồng, có thể đưa máy cơ giới thi công. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến kênh mương đơn vị thi công đã cho triển khai đào bằng máy nhưng lại được thanh toán theo đơn giá đào thủ công với giá cao hơn nhiều lần.

Cùng với đó, cũng theo thiết kế, đất đào móng để làm kênh được chở đi khoảng vài km để đổ, rồi mua đất cách 20km về đắp lại. Tuy nhiên, thực tế đơn vị thi công đã dùng đất tại chỗ đắp lại rồi tính chi phí cao lên theo thiết kế.

 
Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Một lãnh đạo UBND xã Nghi Vạn cho biết: Qua kiểm tra cho thấy công tác giám sát có thời điểm chưa đạt yêu cầu, còn có dấu hiệu buông lỏng. Chúng tôi đã đề nghị tăng cường công tác giám sát.

Cán bộ giám sát có thời điểm không bám sát hiện trường, không báo cáo kịp thời các vấn đề sai khác so với thiết kế; kinh nghiệm, chuyên môn chưa cao. Cán bộ Ban quản lý dự án cũng chưa được bố trí đủ để theo dõi hiện trường.

Trước những sai phạm trên, ngày 04/12/2017, theo thông tin từ Tranh tra tỉnh Nghệ An cho biết: UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định thanh tra toàn diện dự án chống hạn, ngăn mặn gần 80 tỉ đồng ở xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vì có nhiều sai phạm khi vừa mới thi công. Theo đó, Đoàn thanh tra liên ngành gồm cơ quan thanh tra: Sở Xây Dựng, Sở Tài chính và Công an tỉnh sẽ thanh tra hồ sơ thiết kế và thực địa tại các trạm bơm, toàn bộ các tuyến kênh mương đã và chưa xây dựng để làm rõ các sai phạm tại dự án.

Tác giả bài viết: Quang Hợp

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC