Tin Nghệ Tĩnh

Nghệ An: Nhà xe Anh Thắng gắn phù hiệu giả để chạy dù

Không có tuyến, lốt ở Nghệ An, nhưng nhà xe Anh Thắng vẫn công khai mở văn phòng đại diện, bán vé rồi vòng vo quanh các bến xe (BX) để bắt khách đi Hà Nội.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Biển quảng cáo của nhà xe Anh Thắng

Xe dù hoạt động công khai

22h45 ngày 8/9, có mặt tại khu vực BX Vinh, TP Vinh, Nghệ An, đập vào mắt PV là hình ảnh xe giường nằm BKS 29B-038.28 đề tên Anh Thắng ngang nhiên dừng đón khách ngay bên ngoài cổng BX. Đáng nói, suốt quá trình hoạt động, PV chỉ thấy xe lần lượt vòng đi vòng lại trên trục đường Lê Lợi, rẽ vào đường Lý Thường Kiệt (bên hông BX) bắt khách chứ không một lần vào BX. Tương tự vào tối 4/9, tại cổng phụ bến xe Vinh - đường Lý Thường Kiệt, PV cũng bắt gặp một xe giường nằm của nhà xe Anh Thắng, BKS 29B-171.19 dừng đón khách rất lâu. Chỉ đến khi có sự xuất hiện của lực lượng CSGT xe này mới di chuyển.

Tìm hiểu kỹ hơn về nhà xe Anh Thắng, PV biết được tên của doanh nghiệp này là Công ty Du lịch dịch vụ Anh Thắng, có một văn phòng đại diện đặt trên đường Vinh - Cửa Hội, đoạn qua chợ Mai Trang (xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc). Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đặt nhiều điểm bán vé ở TX Cửa Lò, Cửa Hội và TP Vinh. Theo bảng quảng cáo lộ trình xe chạy tại điểm bán vé thuộc khối Hải Bằng 2, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò, công ty này có 7 xe chạy trên 2 tuyến Cửa Lò - Mỹ Đình (Hà Nội) và Vinh - Mỹ Đình. Đặc biệt, trên biển quảng cáo, nhà xe khẳng định, xe về thẳng BX Mỹ Đình và không đón khách dọc đường.

Đưa danh sách BKS các xe của nhà xe Anh Thắng cho đại diện Công ty CP BX Vinh, đại diện bến xe khẳng định: Tất cả những xe này chưa một lần vào BX Vinh và cũng không đăng ký lốt, tuyến ở BX Vinh hay bất kỳ một BX nào trên địa bàn Nghệ An. Về việc xe Anh Thắng ngang nhiên hoạt động bất tuân pháp luật, ông Vũ Hoàng Huynh, Trưởng BX Vinh tỏ ra bức xúc: “Xe khách giường nằm nhưng không vào bến thì không ai quản lý được. Nếu xe có sự cố xảy ra, không chỉ hành khách, nhà xe mà cả cơ quan chức năng địa phương cũng bị liên đới. Xe hoạt động không tuân theo các quy định chung sẽ tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định”.

Ông Trần Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty CP BX Nghệ An khẳng định: “Việc nhà xe Anh Thắng ngang nhiên cho xe chạy dù diễn ra từ lâu. Chúng tôi đã nhiều lần thông báo tới các cơ quan chức năng như: TTGT, CSGT thành phố... Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì các xe này vẫn ngang nhiên hoạt động. Bản thân BX và các doanh nghiệp vận tải làm ăn chân chính cũng rất bức xúc về vấn đề này”.

 
Nhà xe Anh Thắng bắt khách đối diện cổng chính bến xe Vinh

Bỏ tuyến, gắn phù hiệu giả để... chạy dù

Trước thông tin PV cung cấp về việc hàng ngày có tới 7 xe của nhà xe Anh Thắng chạy tuyến Cửa Lò - Mỹ Đình, Vinh - Mỹ Đình, ông Nguyễn Tuyển, Phó trưởng Phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Có một số xe thuộc Công ty Anh Thắng do Hà Nội quản lý, nhưng nếu xe này chạy tuyến Nghệ An - Mỹ Đình (Hà Nội) thì chắc chắn là xe dù. Bởi, hiện nay toàn bộ các xe khách đường dài chạy đi các tỉnh phía Nam đã được điều chuyển về BX Nước Ngầm. BX Mỹ Đình không còn bất cứ xe nào được cấp phép hoạt động đi Nghệ An. Ông Tuyển cũng cho biết, ngoài phản ánh của Báo Giao thông, Sở cũng đã nhận được công văn của Sở GTVT Nghệ An đề nghị phối hợp kiểm tra xử lý các xe của Công ty Anh Thắng chạy dù. Sở cũng giao cho lực lượng TTGT tăng cường kiểm tra xử lý các xe của nhà xe này.

Về phía cơ quan chức năng Nghệ An, ông Hà Tiến Sơn, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An thừa nhận: “Việc xe Anh Thắng chạy dù là có thật. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra, xử lý 2 lần đối với nhà xe này. Hiện, Thanh tra Sở đang tiếp tục chỉ đạo và trực tiếp giao một đội phó TTGT theo dõi, xử lý. Tương tự, ông Trần Viết Hà, Đội phó Đội Thanh tra khu vực 1 thông tin: “Khoảng 10h ngày 20/8, lực lượng TTGT thuộc Đội khu vực 1 đã kiểm tra xử lý xe Anh Thắng BKS 29B-065.63 lỗi vận chuyển hành khách không có hợp đồng. Ngày 23/8, lực lượng TTGT tiếp tục phát hiện xe này chạy dù và gắn phù hiệu giả. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục lập các tổ thanh tra ngoài giờ kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm của các xe thuộc nhà xe này”.

Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Duy Hà, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Vinh cũng khẳng định, sẽ cử lực lượng kiểm tra xử lý ngay các vi phạm của nhà xe Anh Thắng.

 
Qua kiểm tra hồ sơ quản lý phương tiện, một cán bộ tại Phòng Vận tải, Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Trong số 7 xe PV đề nghị kiểm tra chỉ có 2 xe BKS 29B-171.64, 29B-038.28 có đăng ký hoạt động vận tải khách tuyến cố định. Tuy nhiên, tuyến hoạt động của 2 xe này là Mỹ Đình - Cao Bằng chứ không phải Mỹ Đình - Nghệ An như doanh nghiệp công bố.

Tác giả bài viết: Văn Thanh - Sỹ Hòa

Nguồn tin: www.baogiaothong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC