Tin Nghệ Tĩnh

Nghệ An: Nguyên nhân cá chết nổi trắng tại hồ điều hòa Cửa Nam

Nguyên nhân hàng tấn cá chết nổi trắng ở hồ điều hoà khiến người dân TP Vinh (Nghệ An) phải sống trong cảnh lao đao là do nguồn nước đổ vào hồ hiện nay chủ yếu là nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình sống xung quanh, lâu ngày nước bị ô nhiễm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thông tin từ ông Bùi Đức Lộc, giám đốc Công ty quản lý và phát triển hạ tầng đô thị TP Vinh (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã cho công nhân vớt xác cá chết ở hồ điều hòa Cửa Nam gây ô nhiễm môi trường trong những ngày vừa qua.

Theo ông Lộc, mặt hồ điều hòa Cửa Nam rộng 30.000m², mực nước thiết kế khi đạt cao trình là 1,25m. Tại thời điểm xảy ra tình trạng cá chết mực nước trong hồ chỉ còn 0,6m. Trong gần 1 tuần qua, lượng cá chết trong hồ điều hoà lên đến gần 1 tấn. Trước mắt, đơn vị môi trường sẽ vớt cá chết trên mặt hồ điều hòa và điểm ra của đường mương số 1 đem chôn lấp.

 
Hàng tấn cá chết nổi trắng mặt hồ điều hòa Cửa Nam.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, nguồn nước đổ vào hồ hiện nay chủ yếu là nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình sống xung quanh, lâu ngày nước bị ô nhiễm làm cho cá bị thiếu ôxy nên chết đồng loạt.
"Tình trạng cá chết vẫn có thể xảy ra trong những ngày tới do chưa có nguồn nước khác đổ vào hồ vì vậy chúng tôi sẽ huy động công nhân tiếp tục vớt rác, dọn vệ sinh mặt hồ", ông Lộc cho biết.

Hiện hồ cạn nước là do dự án thi công hào thành Vinh đã tạm ngăn nguồn nước từ hào đổ vào hồ. Trước mắt, đơn vị môi trường sẽ vớt cá chết trên mặt hồ điều hòa và điểm ra của đường mương số 1 đem chôn lấp. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để cần phải chờ dự án hào thành Vinh xong, hệ thống đấu nối từ mương số 1 vào trạm bơm nước thải hoàn chỉnh mới vận hành được.

 
Để hạn chế mùi hôi thối, người dân đã vớt xác cá lên trên thành hồ, nhằm hạn chế tình trạng cá phân hủy, tan rữa trong hồ.

Trước đó, người dân sinh sống xung quanh hồ điều hòa Cửa Nam phản ánh tình trạng cá chết đồng loạt diễn ra nhiều ngày. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi tự nhiên. Mùi hôi thối do cá chết hàng tấn không được thu gom bốc nồng nặc khiến nhiều hộ dân sống gần hồ phải đóng cửa cả ngày.

Các hộ dân sinh sống quanh hồ kiến nghị, để sớm ổn định cuộc sống của người dân sống xung quanh hồ điều hòa Cửa Nam, chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan cần sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt. Đồng thời, có hướng xử lý kịp thời để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Được biết, dự án hồ điều hòa Cửa Nam là một hạng mục trong Tiểu dự án đô thị thành phố Vinh do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Chức năng của hồ là điều hòa, cải thiện môi trường quanh khu vực này.

Tác giả bài viết:  Yến Lê

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC