Tin Nghệ Tĩnh

Nghệ An: Giám đốc nông trường bị tố “lộng quyền” gây thất thoát tài sản của nhà nước?

Không những thanh lý cây cao su với giá rẻ mạt, vị giám đốc còn bị tố cáo “lộng quyền” gây thất thoát tài sản của công ty.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nông trường nhà nước nhưng “gia đình” quản lý!?

Vừa qua Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư tố cáo của các cán bộ, nhân viên, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên nông công nghiệp 3-2, có trụ sở tại xã Minh Hợp, huyện Qùy Hợp, Nghệ An (Nông trường 3-2).

Là doanh nghiệp nhà nước với hàng trăm cán bộ công nhân viên đang làm việc, gắn bó với những thăng trầm, phát triển của công ty từ khi thành lập vào năm 1958 đến nay.

 
Công ty TNHH Nông công nghiệp 3/2 nơi ông Lê Huy Dũng giữ chức Giám đốc, đồng thời em vợ lại được bổ nhiệm làm PGĐ và vợ lại đảm nhiệm chức vụ đội trưởng.

Hiện tại công ty đã được Sở Nông nghiệp Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận triển khai phương án cổ phần hóa.

Tuy nhiên cũng bắt đầu từ thời điểm này, tại đây xuất hiện những việc làm được cho là “bất minh” của lãnh đạo công ty trong việc thâu tóm cổ phần, để giữ những vị trí chủ chốt sau khi cổ phần hóa.

Các vị trí chủ chốt như phó giám đốc công ty, đội trưởng đội sản xuất cam đều được ông Dũng sắp xếp cho em vợ và vợ đảm nhiệm.

“Một công ty nhà nước mà ở đó ông Dũng làm giám đốc, Bí thư Đảng ủy còn em vợ làm phó giám đốc, vợ làm đội trưởng đội … thì người công nhân như chúng tôi làm gì có thể tham gia được các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.

Ông ấy muốn mua gì, bán gì, thanh lý tài sản cho ai thì chỉ cần gia đình ông ấy quyết là xong …” một cán bộ đang làm việc tại đây xin được dấu tên bức xúc.

 
Danh sách công nhân được mua cổ phần tại công ty. Tuy nhiên số cổ phần ít ỏi này sau đó đã bị "gom" lại bằng nhiều hình thức khác nhau hòng thâu tóm quyền lực.

Theo kế hoạch cổ phần hóa, nhà nước vẫn giữ 30% cổ phần tại công ty, cổ đông chiến lược là công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An giữ 25% cổ phần, công đoàn công ty được ưu tiên mua 1 – 3 % cổ phần, cán bộ, công nhân viên công ty được ưu đãi mua 30 % cổ phần với mức giá trị 60 %, số còn lại được chào bán trên thị trường.

Tuy nhiên khi nhiều công nhân dù mới có tên trong danh sách mua cổ phần nhưng nhưng số cổ phần này đã được “gom” lại với nhiều hình thức khác nhau.

“Mỗi năm công tác, một cán bộ công nhân được mua 100 cổ phần với mức giá ưu đãi chỉ 60 % (một cổ phần có giá 10.000 đồng, công nhân được mua ưu đãi với 6.000 đồng / 1 cổ phần).

Tuy nhiên khi vừa có danh sách, công nhân lên ký mua cổ phần thì bằng nhiều hình thức khác nhau số cổ phần ít ỏi của công nhân được “chuyển nhượng” ngay sau đó.

Theo quy định, sau khi cổ phần hóa công nhân mua cổ phần và gắn bó với công ty thì số cổ phần này mới được chuyển nhượng nhưng khi chưa được phát hành họ đã ngay lập tức ép người ta bán số cổ phần này rồi”, một cán bộ tại đây cho biết.

 
Ông Lê Huy Dũng trong buổi làm việc với phóng viên. Cá nhân ông cho rằng việc mình giữ chức GĐ, Bí thư Đảng ủy, em vợ làm PGĐ, vợ làm đội trưởng thì hoàn toàn bình thường.

“Tôi có được mua ưu đãi 200 cổ phần nhưng hôm đó có anh Hòa đến bảo mua lại. Tôi cũng đã chuyển nhượng lại cho anh ấy”, anh Th một công nhân tại đây cho biết.

Liên quan đến nội dung trên, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Huy Dũng – Giám đốc công ty thừa nhận: “Ngay sau khi có kế hoạch cổ phần hóa có một số người đã âm thầm mua bán chuyển nhượng cổ phần phía dưới.

Cái này tôi cũng đang chỉ đạo, nhiều người mua bán nhưng mình không nắm hết được. Tôi và gia đình không mua, gom cổ phần như người ta phản ánh”.

Việc cổ phần hóa, ưu đãi công nhân, cán bộ mua cổ phần để gắn bó trực tiếp quyền lợi, đồng hành cùng quá trình phát triển của công ty để họ có trách nhiệm và hưởng những lợi ích hợp pháp là chủ trương vô cùng đúng đắn.

Tuy nhiên khi cổ phần tại đây chưa được phát hành, một số “nhóm lợi ích” đã bắt đầu thâu tóm, dùng quyền lực để “ép” những công nhân thấp cổ bé họng bán lại số cổ phần ít ỏi của mình là đi ngược lại với chủ trương chính sách của nhà nước.

Cá nhân ông Dũng cho rằng việc công ty mình giữ chức giám đốc, em vợ giữ chức phó giám đốc, vợ đảm nhiệm chức vụ đội trưởng là hoàn toàn bình thường.

“Việc bổ nhiệm ông Cao Xuân Hậu là em vợ tôi làm PGĐ công ty là hoàn toàn đúng quy trình. Vợ tôi là Cao Thị Hòa làm đội trưởng đội trung tâm kỹ thuật trực tiếp quản lý vườn cam hơn 10 ha cũng được phân công làm nhiệm vụ, mua bán thế nào đều có sự tham gia của phòng kế toán.

Tôi thấy việc mình giữ chức giám đốc, Bí thư Đảng ủy, em vợ làm phó giám đốc, vợ làm đội trưởng như thế là bình thường vì không liên quan đến kinh tế gì ở đây”, ông Dũng lý giải.

Cả vạn cây cao su được thanh lý với giá bèo 

Bên cạnh đó Trong nội dung đơn thư nêu rõ, lãnh đạo công ty đứng đầu là ông Lê Huy Dũng – giám đốc công ty TNHH một thành viên nông công nghiệp 3-2 trước đó đã thanh lý 50 ha cao su với giá rẻ mạt gây thất thoát hàng tỷ đồng.

Theo đó, những cây cao su được trồng từ năm 1990 đến nay có đường kính khoảng 40 cm được ông Dũng thanh lý với giá chỉ 130.000 đồng / 1 cây.

Mức giá này được cho là quá thấp với giá thị trường, gây thất thoát tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

 
Những gốc cao su lớn với đường kính lên đến 60 cm còn sót lại. Tuy nhiên theo hợp đồng thì những cây cao su này chỉ được thanh lý với giá 130.000 đồng / cây. Theo công nhân tại đây mức giá này là quá thấp.

Theo Hợp đồng kinh tế số 01/2017/HĐKT ký kết giữa công ty TNHH một thành viên nông công nghiệp 3-2 và Công ty TNHH SX CB và TM Thắng Lợi ký kết ngày 16/01/2017 nêu rõ số lượng cây cao su thanh lý là 20.000 cây, đơn giá là 130.000 đồng / 1 cây với quy chuẩn là cây có đường kính từ 20 cm trở lên và không cụt ngọn quá 2m.

Mặc dù hợp đồng đã được ký kết từ ngày 16/01/2017 và hai bên đã thống nhất giá cả cho từng cây cao su nhưng phải sau đó khá lâu 3 biên bản kiểm đếm, đánh giá chất lượng từng cây cao su mới được thống nhất và tổng số cây được thanh lý bị “rớt” chỉ còn lại 13.000 cây.

“Giá bán như thế là quá thấp, bởi trên thị trường mỗi cây cao su như vậy có giá giao động từ 500 – 600.000 đồng.

Bên bán và bên mua chưa có biên bản kiểm đếm, đánh giá chất lượng từng cây nhưng đã thống nhất giá, số lượng cây.

Vậy họ lấy căn cứ gì để đưa ra mức giá như vậy và ký kết hợp đồng với nhau. Việc thanh lý cũng không qua đấu giá mà được giám đốc công ty “tự quyết” tất cả”, một cán bộ tại đây bức xúc.

 
Hơn 50 ha cao su được trồng từ năm 1990 đã được thanh lý toàn bộ. Đối tác với công ty này cũng rất "gấp rút" trong quá trình thanh lý khi chỉ một thời gian ngắn đã đốn hạ, đào gốc cả vạn cây.

Lý giải vì sao giá thanh lý cây cao su lại thấp như thế ông Lê Huy Dũng – giám đốc công ty cho cho biết: “Họ mua cây và phải nhổ gốc, trả lại đất cho mình nên giá mới thấp như thế.

Có những cây nhỏ, gãy, không đạt chất lượng nên sau khi thống nhất giá, kiểm đếm thì mới còn lại 13.000 cây trên 50 ha, đây là số cây cao su được trồng từ năm 1990”.

Tại buổi làm việc, khi phóng viên chất vấn liên quan đến việc hợp đồng được ký kết trước, kiểm đếm và đánh giá chất lượng mặt hàng thanh lý sau vậy lấy căn cứ gì để đưa ra mức giá khi ký kết hợp đồng và định giá tài sản?

Ông Dũng thừa nhận việc hợp đồng được ký kết trước và đánh tài sản thanh lý sau và cho biết, ký kết xong mới kiểm đếm rồi đưa ra đánh giá, cây nào đạt chất lượng thì họ mua, cây nào không thì mình loại ra.

Trong khi đó, quá trình phóng viên thực tế tại khu vực nơi công ty đã thanh lý toàn bộ 50 ha cao su được trồng từ năm 1990, chỉ còn lại một bãi đất trống.

Bên lề đường chỉ còn lại một số gốc cây chuẩn bị được chở đi nơi khác, những gốc cây còn lại tại hiện trường đều có đường kính rất lớn từ 40 – 75 cm. “Bãi chiến trường” gần như đã được thu dọn sạch với một tốc độ chóng mặt sau khi hợp đồng được ký kết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tác giả bài viết: Quang Phong

Nguồn tin: www.phapluatplus.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC