Tin Nghệ Tĩnh

Nghệ An: Đất tặc phá núi đồi, chính quyền ở đâu?

Nhiều ngày nay, tại thôn Phú Tiến, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, đất tặc ngang nhiên đưa máy múc vào phá núi đồi, xúc đất chở về thị xã Hoàng Mai tập kết, chờ cơ hội bán kiếm lời.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Đại công trường khai thác đất nhưng chính quyền sở tại không hề biết?. Ảnh: Đình Tiệp

Công an kiểm tra xe chở quá tải rồi cho đi

Có mặt tại hiện trường, cả một khu đồi rộng lớn bị phá tan hoang. Hai chiếc máy múc đang thi nhau nhả khói đen ngòm vươn gàu múc đất đưa lên các thùng xe ô tô đã chờ sẵn. Cứ thế, hết xe này đến xe khác vào xúc đầy đất rồi đi nhanh về hướng thị xã Hoàng Mai để tập kết. 

Những chuyến xe quá tải thi nhau cày xới đất, bụi bay mù mịt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đáng nói, đất được vận chuyển trên những xe 3 chân quá tải, thế nhưng khi lực lượng cảnh sát giao thông dừng xe rồi lại cho đi ngang nhiên trên các tuyến quốc lộ về khối 6, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mại tập kết. Cứ thế, hàng nghìn m3 đất mỗi ngày bị lấy trộm đưa đi bán, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản và nguồn thuế của Nhà nước.
Khu đất đồi rộng lớn bị khai thác nham nhở, thế nhưng chính quyền sở tại lại không hề hay biết? Ảnh: Đình Tiệp
 
Theo người dân địa phương phản ánh, tình trạng khai thác đất trái phép ở thôn Phú Tiến, xã Nghĩa Phú đã diễn ra nhiều ngày nay. Việc khai thác đất chưa hề được cơ quan chức năng nào cấp phép, thế nhưng máy móc, xe cộ lại được đưa đến đây phá núi một cách ngang nhiên giữa ban ngày mà không hề bị cơ quan chức năng nào sờ gáy. Đặc biệt, việc khai thác đất diễn ra ồ ạt như một đại công trường, song chính quyền sở tại lại không hề phát hiện, ngăn cấm?

“Có lẽ đội ngũ đất tặc này đã thông đồng với chính quyền sở tại nên mới vào khai thác ngang nhiên như vậy. Chứ không đời nào khai thác lớn như vậy mà lại không biết. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm về kiểm tra, đình chỉ hoạt động khai thác, xem xét trách nhiệm những người đứng đầu địa phương vì sao lại để xảy ra việc ăn trộm tài nguyên lớn như vậy lại bỏ qua, không xử lý”, một người dân kiến nghị.

Khai thác đất không nguồn gốc bán cho ai?

Theo chân những chuyến xe quá tải từ công trường về nơi tập kết, phóng viên ghi nhận được những hình ảnh đất được chất thành một đống cao chót vót. Người dân ở đây phản ánh, đất được đưa về đây là đất phụ gia để làm xi măng, chỉ chờ có cơ hội là nhập vào Nhà máy Xi măng Nghi Sơn để tiêu thụ. 

Việc khai thác đất trái phép, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, thế nhưng không hiểu vì sao những nhà máy sản xuất xi măng ở đây lại vẫn cho nhập vào để trốn thuế? 

 
Xe chở đất quá tải chạy nghênh ngang trên đường. Ảnh: Đình Tiệp
 
Với hình thức này, một món lợi nhuận khổng lồ sẽ được rút ra khi bán đất cho nhà máy xi măng để chia chác? Nguồn tài nguyên của Nhà nước cứ thế sẽ bị chảy máu nếu như UBND tỉnh Nghệ An không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
 
Xe chở quá tải nhưng không hề bị cơ quan công an hỏi thăm. Ảnh: Đình Tiệp

Được biết, thời gian gần đây tại thôn Bái Sim, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cũng diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép rồi đưa về gần các nhà máy xi măng để tập kết, chờ cơ hội tiêu thụ. Tuy nhiên, sự việc bị báo chí phanh phui, cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra, xử lý, đình chỉ hoạt động.

Tác giả bài viết: Đình Tiệp

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC