Tin Nghệ Tĩnh

Nghệ An: Bờ kè sông Lam nứt toác, dân sống trong lo sợ

Thời gian gần đây, người dân sống ven bờ sông Lam thuộc địa bàn thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương, Nghệ An) liên tục phản ánh với báo Bảo vệ pháp luật về tuyến kè ven sông trên địa bàn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt đoạn kè dài gần 3km, qua các khối Hòa Tây, Hòa Đông, Hòa Bắc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân sống nơi đây.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Ngày 24/9/2018, theo quan sát của PV trên tuyến kè tại khối Hòa Tây, TT. Hòa Bình (cầu Khe Xình) ven Sông Lam đã xuất hiện những vết  nứt toác  dọc kè, vết vỡ to chạy dọc trên tuyến. Ngoài những vết nứt, thì còn xảy ra sạt lở loang lổ sát mép đỉnh kè.

Điều đáng nói, theo những người dân tại khối Hòa Tây (cầu Khe Xình) cho biết: “Người dân rất hoang mang, chúng tôi phải xây bờ thêm cao hơn cả kè Nhà nước xây cho. Nhưng khi kè này thi công hoàn thành chưa được bao lâu đã có dấu hiệu xuống cấp, xuất hiện những vết nứt. Đỉnh điểm là đợt lũ vừa qua, xuất hiện dấu hiệu kè bị lún, bây giờ mỗi lần  thủy điện xả lũ chúng tôi đều rất lo lắng. Họ (Nhà thi công - PV) cũng chưa bao giờ thấy quay lại khắc phục những hư hỏng này”.

 
 
 
Nhiều đoạn bờ kè sông Lam đoạn qua thị trấn Hòa Binh (Tương Dương, Nghệ An) nứt toác, dân sống trong lo sợ.

Đợt lũ vừa qua, với tình trạng sạt lở nghiêm trọng như thế này, nhiều đoạn vách kè khoét sâu thành hàm ếch thì nguy cơ đe dọa tính mạng, đất đai, nhà cửa của người dân là điều khó tránh khỏi. Rất nhiều đoạn trên tuyến đã sụt, lún lấn vào đất các hộ dân.

Trong quá trình đi trên tuyến kè Thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) PV tiếp xúc với rất nhiều bà con nơi đây và được biết: “Họ (nhà thầu thi công - PV) làm ẩu lắm, hầu như làm cho xong tiến độ, chúng tôi là người dân thấp cổ bé họng không biết kêu ai. Ngay cả bậc tam cấp từ dưới sông đi lên cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, lan can đã gãy đổ”.

 
 Một cán bộ thị trấn Hòa Bình (Tương Dương, Nghệ An) cho biết: "Các cống bị bùn tắc ứ, nước không lưu thông được. Chúng tôi đã đề nghị lên trên khắc phục".

Để có cái nhìn khách quan, PV có cuộc trao đổi với ông Vi Hồng Dương - Chủ tịch UBND Thị trấn Hòa Bình. Ông Dương cho biết: “Bờ kè Sông Lam đoạn qua Thị trấn Hòa Bình gần 3 Km do UBND huyện Tương Dương làm chủ đầu tư. Chúng tôi đã có báo cáo nhanh, đề xuất về vấn đề bờ kè sạt lở. Đề nghị huyện khắc phục những hư hỏng nơi bờ kè”.
 
 Trao đổi với PV báo Bảo vệ pháp luật, ông Vi Hồng Dương - Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Bình (Tương Dương, Nghệ An) cho biết: "Đoạn kè bị sạt lở nghiêm trong, chúng tôi đã đề nghị khắc phục. Đoạn kè này do UBND huyện Tương Dương làm chủ đầu tư".

“Hiện tại, một số cống thoát nước bờ kè nước ngập lên, bùn lắng xuống. Do thiết kế cống thấp nên nước lũ về là tắc cống, như cống qua nhà bà Ngô Thị Xuân, cống sau chợ cũ (khối Hòa Đông), cống cạnh nhà ông Lê Quốc Phú (khối Hòa Bắc), chúng tôi đã thuê máy hút cát, nhưng không tiếp cận được miệng cống, nên rất quan ngại cho dịch bệnh xuất hiện. Chúng tôi đang đề nghị, cắt cống làm mương hở, không làm cống nữa" -  Ông Dương thông tin thêm với PV báo Bảo vệ pháp luật.

Báo Bảo vệ pháp luật đề nghị UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) nhanh chóng vào cuộc khắc phục những vấn đề trên, đảm bảo cuộc sống của người dân hai bên bờ kè sông Lam.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lý - Công Thiện

Nguồn tin: baovephapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC