Tin Nghệ Tĩnh

Nghệ An: 3 người đào 1 củ khoai “khủng” nặng 70 kg

Tại xóm Luân Phú, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) có một gia đình vừa đào được một củ khoai lộ nặng tới 70 kg. Để đưa được củ khoai này lên, gia đình đã phải nhờ 3 người đào và khênh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Củ khoai lộ nói trên do gia đình ông Đậu Đức Thìn, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sở hữu. Theo ông Thìn, cách đây hai ngày, gia đình đào được củ khoai lộ trong vườn nhà sau một năm trồng.

Củ khoai nặng gần 70kg; thân củ khoai có nhiều nhánh xòe ra như một gốc cây cổ thụ.

Lúc đào, biết củ khoai lớn, ông Thìn phải nhờ thêm 2 người trong xóm đến hỗ trợ. 3 người đào 3 góc, cẩn trọng để củ khoai không bị gãy nhánh. Mất hơn 1 tiếng đồng hồ, 3 người mới đào và khênh được củ khoai lên khỏi mặt đất.

 
Củ khoai lộ có nhiều nhánh, nặng 70kg.

Theo ông Thìn, bụi khoai này do vợ ông xin giống ở nhà người quen đưa về trồng từ tháng 12 âm lịch năm trước đến nay đã 1 năm. Khoai được trồng trên vị trí giếng cũ đã bị lấp. Thường thì khoai lộ cho củ khá to, trên dưới 10kg, tuy nhiên trồng được củ khoai nặng gần 70kg là chuyện hiếm.
Ông Thìn chia sẻ: “Nhà tôi trồng khoai lộ đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên trồng được một củ khoai lớn như thế này. Khi đưa củ khoai lên, không chỉ riêng tôi mà mọi người xung quanh ai cũng ngạc nhiên”.
 
Ông Thìn bên củ khoai lộ khủng chưa từng thấy.

Khoai lộ là giống khoai cho củ to, có hình thù gần giống với khoai vạc nhưng có mùi vị và hương thơm khác hẳn.

Ông Thìn cho biết thêm: “Khoai lộ có thể chế biến thành nhiều món ăn: luộc, nấu canh, nấu chè… Củ khoai này lớn, tôi sẽ cắt và chia cho anh em láng giềng mỗi nhà mỗi miếng để thưởng thức hương vị của nó”.

Tác giả bài viết: Duy Lý

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: gia đình, thanh chương
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC