Tin Nghệ Tĩnh

Nan giải bài toán kè đê sông Vinh trong quá trình mở rộng không gian đô thị

Sông Vinh có vị trí rất quan trọng trong việc tiêu thoát lũ không chỉ riêng khu vực Nam thành phố Vinh mà cả vùng Nam - Hưng - Nghi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vấn đề kiên cố hóa đê sông Vinh phải sớm được thực hiện không chỉ đảm bảo an toàn cho thành phố, đồng bộ kết cấu hạ tầng và giải bài toán về chống ngập, tiêu thoát nước trong mùa mưa cũng như việc mở rộng không gian đô thị thành phố Vinh trong tương lai.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tuyến đê phường Vinh Tân có chiều dài 2,2 km ngăn giữa sông Vinh và các khu dân cư. Vào thời điểm năm 2010, tuyến đê này đã được đầu tư nâng cấp, đoạn từ trên cầu đường sắt xuống cầu Tân Phượng. Riêng đoạn qua khối Tân Phượng với tổng chiều dài hơn 500m vẫn giữ nguyên hiện trạng như trước. Đây cũng chính là khu vực xung yếu nhất của toàn bộ tuyến đê Nam sông Vinh. Trong đợt mưa lũ mới đây, khu vực này có nguy cơ bị vỡ, đe dọa đến 7 khối dân cư với trên 1.000 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu. Thành phố Vinh đã phải huy động gần 2.000 lượt người ứng cứu, gia cố hộ đê.
 
Đợt ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới đầu tháng 10, thành phố Vinh phải huy động hàng nghìn lượt người tham gia cứu đê trước nguy cơ vỡ.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Yên – Người dân Khối Tân Phượng, phường Vinh Tân, thành phố Vinh: "Trước đây là đắp đê thủ công. Lâu ngày đất ải đi, khi gặp mưa nhiều nó sẽ nhão ra rồi sạt lở".

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, thành phố Vinh cho biết thêm: "Đối với đoạn đê từ cầu Tân Phượng xuống cầu Đen, mặt đê nhỏ, thân bị sạt lở nhiều lần. Nếu như không có một dự án mới để gia cố thì nguy cơ sạt lở tiếp dẫn đến vỡ đê sẽ diễn ra vào mùa mưa".

Theo người dân địa phương, đây không phải là lần duy nhất đê bờ Nam sông Vinh bị sạt lở, có nguy cơ vỡ. Với cốt 4,4m hiện tại, đoạn đê này thường xuyên bị nước từ ngoài sông Vinh tràn vào, gây ngập lụt dài ngày, làm ảnh hưởng đến các khu dân cư khi mùa mưa đến.

 
Các hộ dân sinh sống khu vực đê Vinh Tân thường xuyên phải chịu cảnh nước tràn vào nhà trong mùa mưa lũ.

Theo xu hướng phát triển và mở rộng không gian của thành phố Vinh, phía bờ Nam sông Vinh đã triển khai xây dựng một số công trình, dự án. Trong đó có khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân. Đây vốn là vũng thấp trũng, nên trong quá trình thực hiện dự án, việc đắp và nâng cao nền đã được chủ đầu tư tính toán. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ không khả thi nếu đê sông Vinh chưa được kiên cố.

Ông Đào Quang Bách - Phụ trách kỹ thuật BQL dự án MIPEC - Tràng An cho rằng: "Kè đê sông Vinh nếu được triển khai sẽ tạo nên một hệ thống đồng bộ, kết nối với hệ thống mương tiêu của đường Lê Mao kéo dài và của khu đô thị để tiêu thoát nước vào mùa mưa".

Còn theo ông Lương Bá Quảng - Chủ tịch Hội kiến trúc sư Nghệ An, việc kè đê sông Vinh là phù hợp và cần sớm được thực hiện. Ngoài tạo cảnh quan môi trường cho đô thị, dự án phải được xây dựng một cách đồng bộ, liên quan đến tiêu thoát lũ cho cả thành phố Vinh và các địa bàn khác. Và trong quá trình xây dựng các khu đô thị phải bảo vệ các dòng chảy tự nhiên hiện có, kết hợp với các vùng ngập nước để cùng sông Vinh giải quyết vấn đề ngập úng.

Đồng tình với quan điểm phải sớm triển khai dự án kè sông Vinh, ông Nguyễn Quang Hòa - Phó Chủ tịch Hội Thủy lợi Nghệ An cho rằng, phương án thực hiện nên tính toán đến tần suất mưa lũ để nâng cao trình đê, kể cả khi nước sông Lam dâng cao hơn sông Vinh. Thiết kế xây dựng phải đảm bảo cả hiệu quả phòng chống mưa lũ và hài hòa với môi trường, không gian của các khu đô thị.

 
Thực hiện kè đê sông Vinh không chỉ đáp đời sống của người dân thành phố mà còn đáp ứng yêu cầu phát triển không gian thành phố Vinh trong tương lai.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, việc thực hiện kè đê sông Vinh là yêu cầu cấp thiết. Nếu được thực hiện sẽ giải quyết được các bài toán: bảo vệ các khu dân cư thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên; chống ngập úng vào mùa mưa cho thành phố Vinh và vùng Nam - Hưng - Nghi; đồng thời đáp ứng được yêu cầu phát triển không gian thành phố Vinh về phía Nam. Tuy nhiên, để thực hiện dự án này, ngoài nguồn vốn, giải pháp tổng thể triển khai như thế nào để đáp ứng các yêu cầu trên là vấn đề cần phải được tính toán kỹ lưỡng./.

Tác giả bài viết: Thái Dương - Trường Ca

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC