Tin Nghệ Tĩnh

Mua hàng kém chất lượng vì tin công văn của huyện

Vì tin vào công văn của UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mà hàng trăm người dân nghèo đã mua phải một số hàng gia dụng kém chất lượng với giá rất cao. Khi biết bị mắc bẫy, người dân không thể liên hệ được với những người bán hàng, dù Cty này do UBND huyện giới thiệu.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Người dân thôn Nam Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân phản ánh sự việc.

Bà Nguyễn Thị Nghi (thôn Nam Mới) xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) kể: “Chiều ngày 9/9/2017, loa phóng thanh thôn thông báo có một Cty do UBND huyện Nghi Xuân giới thiệu sẽ về tổ chức hội thảo, giới thiệu các mặt hàng bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Chị Đậu Thị Đào (1958) Chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Nam Mới nói: “Những người bán hàng đưa ra bóng đèn điện, giới thiệu là bóng đèn Led tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường”. Họ bắt đầu bán với giá 50 ngàn, có một số ít người mua. Đến mặt hàng thứ hai là một hộp nước lau kính, làm sạch đồ da. Sau khi giới thiệu xong, những người bán hàng bất ngờ trả lại 50 ngàn đồng cho những ai trước đó đã mua bóng đèn Led. Họ tiếp tục bán hộp dung dịch lau kính với giá 100 ngàn. Lần này số người mua tăng lên nhiều. Nhà văn hóa ồn ào như vỡ chợ. Mặt hàng thứ ba được đưa ra. Theo những người bán hàng giới thiệu, thì đó là nồi áp suất nấu bằng điện được sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản. Họ dùng nồi đó hầm một con gà, xé thịt gà ra mời những người dân có mặt ăn thử. Khi chưa kịp cảm nhận vị thịt gà, thì điều mọi người mong đợi đã đến: Cty trả lại tiền cho những ai đã mua hộp dung dịch lau kính. Tất cả mọi người ồ lên”. Khi những người của Cty CP Thái Bình Dương (có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, HN) hỏi: Nồi áp suất này ngoài thị trường có giá 3,2 triệu, nhưng Cty chỉ bán 2,2 triệu. Có ai mua không?” thì tất cả mọi người có mặt đều lộ rõ sự tiếc nuối vì không mang theo tiền.

Như hiểu được lòng dân, người của Cty nói: “Chúng tôi sẽ đợi bà con 10 phút”. Nghe vậy, mọi người dân chạy ào về nhà để lấy tiền, có người đi vay. Ai cũng sợ chậm sẽ mất phần. Chỉ trong chốc lát, 27 chiếc nồi áp suất đã được bán hết với giá 2, 2 triệu đồng/1 chiếc. Bán xong, bốn nhân viên của Cty Thái Bình Dương lặng lẽ lên xe ô tô rời làng. Bà Nguyễn Thị Thường (63 tuổi) bực tức: “Tôi mang nồi áp suất ra thử, không sử dụng được bởi điện không vào. Những chiếc nồi và chảo người khác mua đều trục trặc, không sử dụng được”. Cty Thái Bình Dương tổ chức bán hàng cho 175 hộ dân Cương Gián, tổng số tiền 437,5 triệu đồng.

Ông Trương Công Hoàn, xóm trưởng xóm Nam Mới nói: “Những người của Cty xuất trình công văn của UBND huyện Nghi Xuân do Phó Chủ tịch Phạm Tiến Hưng ký. Tôi chỉ là xóm trưởng, đâu dám chống lệnh, dù trong lòng rất băn khoăn việc bán hàng kiểu này”. Tại công văn số 1251/UBND-KTHT Phó Chủ tịch huyện Phạm Tiến Hưng ngày 25/8/2017 đề nghị “các xã, thị trấn tạo điều kiện cho Cty CP tổ chức sự kiện Thái Bình Dương trong quá trình liên hệ tổ chức thực hiện chương trình khuyến mãi, tư vấn và phân phối sản phẩm trên địa bàn”.

Làm việc với Tiền Phong, ông Hưng cho biết: “Việc này tôi chưa nhận được thông tin gì. Công văn trên tôi ký từ tham mưu của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện với nội dung cho phép Cty Thái Bình Dương tổ chức hội chợ”. Còn ông trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Nghi Xuân, Nguyễn Thế Hải khẳng định: “Công văn này không phải cho phép tổ chức hội chợ”, trong khi người dân mua phải hàng kém chất lượng không thể liên lạc với Cty bán hàng được UBND huyện có công văn giới thiệu. 

Tác giả bài viết: Thế Sơn - Cảnh Huệ

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC