Tin Nghệ Tĩnh

Một số nhà xe tuyến nội tỉnh cố tình tăng giá vé trái quy định dịp Tết

Nhu cầu đi lại của người dân từ các huyện phía Tây tỉnh trong những ngày giáp Tết Nguyên đán tăng lên đột biến. Dịp này, một số nhà xe tham gia vận tải khách tại khu vực này tự đã ý nâng cao giá vé gấp nhiều lần so với quy định, cần được xử lý nghiêm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
So với thời gian một tuần trước đây, người dân có nhu cầu đi lại từ huyện Con Cuông về thành phố Vinh chỉ mất 45.000 đồng đối với xe buýt và 55.000 đồng cho giá vé xe tuyến cố định. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, khách đi tuyến này phải trả số tiền gần gấp 3 lần quy định chỉ để đi từ thị trấn Con Cuông về ngã ba huyện Diễn Châu.

Anh Nguyễn Trung Kiên ở huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: “Ngày Tết họ lấy giá vé đắt hơn. Bình thường đi tuyến thị trấn Con Cuông – ngã ba Diễn Châu từ 80.000 – 100.000 đồng, hôm nay có mức giá 150.000 đồng”.

 
Lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra hoạt động của các nhà xe dịp Tết.

Không tuân thủ bất cứ quy định nào, mạnh xe nào chủ xe đó thu theo sở thích của mình: 200.000 đồng, 180.000 và rẻ hơn là 150.000 đồng để đi từ Mường Xén về Vinh. Đây là các mức giá vé đã được một số nhà xe thu đối với hành khách đi tuyến Kỳ Sơn - Vinh hơn 1 tuần trở lại đây.

Bà Nguyễn Thị Xuyên ở thị xã Cửa Lò cho biết: “Ngày thường đi tuyến này giá vé 12.000 đồng, hôm nay tăng lên 150.000 đồng”.

 
Mặc dù giá vé được niêm yết công khai nhưng các nhà xe vẫn cố tình tăng giá vé trái quy định.

Vậy, việc một số chủ xe khách chạy tuyến Vinh đi các huyện miền núi nằm dọc theo quốc lộ 7 đang lấy giá vé cao hơn nhiều lần có đúng với chủ trương chung?

Theo bảng giá cho các tuyến nội tỉnh được niêm yết tại bến xe Vinh vào dịp trước Tết Nguyên đán năm nay, mức cao nhất đối với xe giường nằm đi từ Vinh lên thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn mức 135.000 đồng/1 người. Cụ thể hơn, ông Vũ Hoàng Huynh - Trưởng Bến xe Vinh cho biết: “Bến xe niêm yết giá vé tuyến Mường Xén ghế ngồi là 90.000 đồng và 130.000 đồng đối với xe giường nằm, còn đi thị trấn Hòa Bình từ 80.000 – 85.000 đồng”.

 
Mức giá các tuyến nội tỉnh được niêm yết công khai tại Bến xe Vinh.

Ông Phan Đình Khẩn - Giám đốc HTX vận tại hành khách Nghệ An cho biết thêm: “Lượng xe buýt tăng nhanh và số xe của các thành viên HTX không nhiều nên giá vé được giữ nguyên. Đối với 2 tuyến Hòa Bình và Mường Xén mức giá được giữ nguyên giá cũ.”

Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng việc quản lý giá xe tuyến nội tỉnh cố định chưa được các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là vào dịp cận Tết Nguyên đán nên một số nhà xe vịn lý do phục vụ Tết để ép người có nhu cầu đi lại trong dịp này.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Huy Chương - Phó Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải khẳng định: “Việc nâng cao giá vé so với quy định luật đã cấm, vì vậy, hiện tượng tăng giá vé sai quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Hành khách đi xe lưu ý cần vào bến để mua xé để được đảm bảo quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, nếu phát hiện nhà xe lấy giá vé cao, khách hàng gọi phản ánh qua đường dây nóng có sẵn trên các phương tiện để cơ quan chức năng biết và xử lý”.

 
Khách hàng cần mua vé đúng nơi quy định và phản ánh đường dây nóng nếu nhà xe tự ý tăng giá vé để đảm bảo quyền lợi của mình.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, rất cần có sự kiểm tra, vào cuộc của lực lượng chức năng, nhằm xử lý nghiêm những trường hợp chủ xe cố tình nâng giá vé trái quy định, gây khó khăn cho hành khách có nhu cầu đi lại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm nay.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nam - Quốc Toàn

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC