Tin Nghệ Tĩnh

Khánh thành Đại hùng bảo điện chùa Cổ Am (Diễn Châu)

Hôm (4/6), Ban tổ chức Đại hùng bảo điện chùa Cổ Am đã tổ chức Đại lễ khánh thành. Về dự lễ có giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở nội vụ, Sở Văn hóa - Thể thao; lãnh đạo huyện Diễn Châu; cùng đông đảo các tăng ni, phật tử và nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Chùa Cổ Am được tỏa lạc tại xã Diễn Minh, Huyện Diễn Châu. Theo tài liệu còn lưu giữ, chùa được xây dựng thời Hậu Lê, là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của đất phủ Diễn Châu. Trải qua hơn 600 năm với nhiều dấu ấn lịch sử, chùa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Năm 2010, chùa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng.
 
Chùa Cổ Am được tỏa lạc tại xã Diễn Minh, Huyện Diễn Châu. 
 
Chùa được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14 ha, việc xây dựng được phân kỳ như gia cố thượng điện, nhà tăng, nhà bái đường, tượng Phật dưới chân núi, đường lên núi bằng đá, giai đoạn 2 xây dựng Tam bảo, nhà giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái.
Các đại biểu cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện chủa Cổ Am.
 
Năm 2011, được du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành xây dựng nhà Đại hùng bảo điện với quy mô hơn 1 hecta, chi phí xây dựng gần 33 tỷ đồng, Đại hùng bảo điện được xây dựng dưới chân núi đá vôi của quần thể Lèn hai vai. Ngôi chùa vẫn giữ được nét đặc trưng theo kiến trúc chùa cổ Việt Nam.
 
Kiến trúc Đại hùng bảo điện chùa Cổ Am.
 
Tại buổi lễ, Ban trị sự chùa Cổ Am đã trao bằng tuyên dương công đức cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đã quan tâm công đức bằng tiền, vật chất để xây dựng chùa Cổ Am.

Tác giả bài viết: Huy Đồng – Đài TTTH Diễn Châu

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC