Tin Nghệ Tĩnh

Khai trừ khỏi xóm vì thiếu quỹ: Những tổn thương không đáng có

Việc trưởng xóm tổ chức họp rồi khai trừ hộ gia đình khỏi xóm, dưới góc nhìn của chuyên gia pháp lý, việc làm này vừa trái luật, vừa gây ra những tổn thương không đáng có.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 
Ông Đức rất bất bình về cách hành xử của trưởng xóm. Ảnh: Danviet

Câu chuyện thật như bịa vừa xảy ra ở xã xóm 16, xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Theo đó, hộ gia đình ông Phan Huy Đức đã bị trưởng xóm tổ chức nhóm họp, khai trừ ra khỏi nhóm và đề nghị cấp chính quyền không xem xét một số quyền lợi liên quan.

Trả lời báo chí, ông Phan Hữu Thao - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thắng cho hay, việc làm của trưởng xóm Phan Văn Cừ là sai trái, không phù hợp với đường lối chính sách của Đảng, nhà nước, gây ra những bất bình trong dư luận, quần chúng nhân dân. Ngoài ra, ông Thao cũng khẳng định, cách làm của trưởng xóm là sai thẩm quyền, sai với đường lối, chính sách quản lý nhân khẩu ở địa phương.

Luận bàn về vấn đề này, luật sư Hằng Nga – Trưởng văn phòng luật sư Hằng Nga, Đoàn luật sư TP Hà Nội - cho hay: “Việc xây dựng hương ước, lệ làng là rất tốt. Đó là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở, giúp điều chỉnh các mối quan hệ ở địa phương được chủ động, thuận tiện. Tuy nhiên, một nguyên tắc tối thượng phải tuân thủ, đó là những hương ước này phải tuân thủ các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành, tuyệt nhiên không được trái luật”.

Tiếp tục phân tích hành vi của trưởng xóm 16, luật sư Nga cho rằng, đây là những việc làm sẽ gây ra những tổn thương không đáng có. “Dù chỉ ở làng, xóm, nhưng nếu câu chuyện này tiếp tục ồn ào, rồi lan truyền rộng rãi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của gia đình người bị khai trừ. Họ sẽ phải đối mặt với những cái nhìn thiếu thiện cảm, những lời xì xèo to nhỏ, rồi sau đó là những xáo trộn trong cuộc sống” – bà Nga đánh giá.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Hằng Nga nhận định, nếu chỉ dừng ở mức khai trừ khỏi xóm, có thể chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi như xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay làm nhục người khác. Tuy vậy, đây là một lối nghĩ và cách làm sai pháp luật, chính quyền địa phương cần ngay lập tức vào cuộc, đưa ra những hình thức xử lý, kỷ luật những sai phạm, lấy lại sự tự tin, danh dự cho gia đình bị khai trừ.

“Đồng thời, chính quyền địa phương cũng cần chấn chỉnh công tác phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp lý cho bộ máy cơ sở, qua đó, mới tránh được những sai phạm tương tự” – luật sư Hằng Nga nói.

Tác giả bài viết: Bảo Thắng

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC