Tin Nghệ Tĩnh

Hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý chợ lớn nhất Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kết luận thanh tra toàn diện hoạt động tại Ban Quản lý (BQL) chợ TP Hà Tĩnh. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính; không đăng ký đất đai đối với các khu vực chợ được giao quản lý; đầu tư công không hiệu quả gây lãng phí tài sản nhà nước...

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Hàng loạt sai phạm

BQL chợ TP Hà Tĩnh là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc UBND TP Hà Tĩnh, được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều năm qua, BQL chợ TP Hà Tĩnh đã “tự tung tự tác” hoạt động trong vấn đề tuyển dụng, thu chi và để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

 
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính, cho thuê đất trái thẩm quyền, đầu tư công không hiệu quả gây lãng phí tài sản nhà nước tại BQL chợ TP Hà Tĩnh 

Theo đó, BQL chợ TP Hà Tĩnh đã không đăng ký đất đai đối với các khu vực chợ được giao quản lý. Đối với khu đất nằm trong quy hoạch chợ Cầu Đông, BQL chợ đã cho 3 doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng để đầu tư xây dựng các cơ sở kinh doanh, làm kho hàng là trái quy định của nhà nước.

BQL chợ tự ý đầu tư xây dựng 42 công trình, hạng mục tại chợ Trung tâm TP là không phù hợp quy hoạch, làm tăng mật độ xây dựng các công trình chính so với tiêu chuẩn thiết kế chợ, tiến hành xây dựng khi chưa được cấp phép là vi phạm nghiệm trọng.

Chưa thực hiện đúng quy chế sắp xếp và cho thuê có thời hạn đối với quầy – ki-ốt kinh doanh tại đình chợ tầng 2. BQL Chợ đã sắp xếp, bố trí 724 ki-ốt/điểm kinh doanh cố định, thường xuyên và 127 điểm, vị trí kinh doanh bán cố định, hộ kinh doanh chợ trời không đúng quy hoạch nhưng khi xây dựng bổ sung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã không có phương án đề xuất, bổ sung.

Đặc biệt, khi triển khai Dự án chợ Chuyên doanh VLXD (do BQL Chợ làm chủ đầu tư), do không nắm bắt nhu cầu, triển khai thực hiện dự án khi chưa xác định rõ nguồn vốn dẫn tới thâm hụt ngân sách nhà nước gần 1,4 tỷ đồng. Giá trị chuyển nhượng dự án sau khi thanh toán các khoản nợ vay và thanh toán cho nhà thầu, Ban QLDA chợ Chuyên doanh VLXD không nộp lại NSNN để hoàn trả số tiền đã được ngân sách nhà nước đầu tư trước đó mà tự ý chuyển về BQL Chợ TP Hà Tĩnh theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Tĩnh.

BQL Chợ TP Hà Tĩnh đã thực hiện thu một số khoản không có quy định, khi thực hiện không báo cáo và xin chủ trương. Đặc biệt, năm 2012, thực hiện chi không có căn cứ nguồn kinh phí thu được, dẫn tới việc chi vượt nguồn và nợ ngân sách khá lớn. Cụ thể, đến ngày 31/12/2012 chi vượt nguồn hơn 1,7 tỷ đồng và nợ ngân sách gần 1,4 tỷ đồng.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu BQL Chợ TP Hà Tĩnh chấm dứt việc cho các tổ chức, cá nhân thuê làm mặt bằng kinh doanh không phù hợp với quy hoạch tại chợ Cầu Đông. Rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng đất của khu vực chợ và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch đảm bảo hợp lý, tránh lãng phí quỹ đất.

Chấm dứt các khoản thu sai quy định hoặc không được các cấp có thẩm quyền cho phép. Các quầy, ki ốt kinh doanh nằm tại các vị trí đắc địa có lợi thế thương mại cao phải được đưa ra đấu thầu. Tiến hành thu hồi số tiền phí chưa kê khai của 47 ki ốt ven đình với số tiền gần 70 triệu đồng.

Đồng thời, truy thu nộp ngân sách nhà nước số tiền phí thuê địa điểm kinh doanh do BQL chợ cho 3 đơn vị, cá nhân thuê làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh tại chợ Cầu Đông tính sai tỷ lệ nộp ngân sách hơn 76 triệu đồng. Truy thu thu số tiền phí trông giữ xe năm 2016 là 134 triệu đồng, phí thuê địa điểm kinh doanh về cơi nới, cho thuê mặt bằng quảng cáo chưa kê khai nộp Ngân sách nhà nước với số tiền lên tới 479 triệu đồng.

Yêu cầu BQL chợ TP Hà Tĩnh phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền chuyển nhượng chợ Chuyên doanh VLXD do được UBND TP Hà Tĩnh cho chuyển về sai quy định hơn 1,9 tỷ đồng. Thu hồi số tiền hơn 64 triệu đồng và tiền lãi phát sinh đến thời điểm hiện nay đang còn số dư trên tài khoản của Ban QLDA Chợ Chuyên doanh VLXD.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu BQL chợ TP Hà Tĩnh phải có phương án phù hợp để khấu trừ cho các hộ kinh doanh mà BQL Chợ đã thu khi gia hạn và chuyển nhượng hợp đồng thuê quầy ốt kinh doanh tại chợ Trung tâm và chợ Cầu Đông với số tiền hơn 1,63 tỷ đồng.

 
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xử lý nghiêm những người liên quan 

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BQL chợ TP Hà Tĩnh phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý kỷ luật theo thẩm quyền hoặc đề xuất hình thức, xử lý kỷ luật lãnh đạo, các bộ phận, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ. Đồng thời, yêu cầu BQL chợ TP Hà Tĩnh phải nộp vào ngân sách nhà nước là 3.341.125.500 đồng.

Đặc biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Thành ủy TP Hà Tĩnh chỉ đạo UBND TP và BQL Chợ thành phố sắp xếp, tinh gọn, thành lập lại, quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy BQL Chợ. Chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý kỷ luật theo thẩm quyền hoặc đề xuất hình thức xử lý kỷ luật lãnh đạo, các bộ phận, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Tác giả bài viết: Trần Phong

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC