Tin Nghệ Tĩnh

Hà Tĩnh: Xưởng cưa hoạt động trái phép trong trại giam Xuân Hà

Thời gian gần đây, người dân xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đang bất bình phản ánh một xưởng cưa không phép ngang nhiên mọc trên đất của Phân trại số 2 thuộc trại giam Xuân Hà.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Cổng chào vào xã Cẩm Sơn, nơi Phân trại số 2, Trại giam Xuân Hà có xưởng cưa trái phép 
 
Theo thông tin phóng viên nhận được, "Xưởng cưa này mọc lên từ khoảng tháng 6 hiện đã đi vào hoạt động một cách rầm rộ trong Phân trại số 2 thuộc trại giam Xuân Hà. Những lượt xe chở gỗ vào phục vụ việc hoạt động của xưởng cưa đang “cày nát” cung đường dân sinh, gieo mối hiểm họa về an toàn giao thông cho người đi đường”.

Để "mục sở thị" về vấn đề này, phóng viên đã tiếp cận hiện trường. Trước mắt chúng tôi là một hệ thống xưởng cưa có quy mô rộng lớn, máy móc hiện đại đang hoạt động ầm ĩ cả một vùng.

Như thực tế phản ánh, xưởng cưa này đang hoạt động trên phần đất thuộc phân trại số 2 thuộc trại giam Xuân Hà, có diện tích khoảng 4ha, hệ thống máy móc được lắp đặt tại đây khoảng 10 máy cưa (loại vòng CD và hệ thống cưa đĩa). Điều đáng quan tâm nhất, công nhân làm việc chủ yếu là phạm nhân đang bị giam giữ, cải tạo.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Doãn Ngọc, Phó Giám thị Phân trại số 2, trại giam Xuân Hà cho biết, “Xưởng cưa này đúng là đang đặt trong phần đất của phân trại số 2 thuộc trại giam Xuân Hà (đóng tại xã Cẩm Sơn), nó có diện tích khoảng 3,5ha. Hệ thống máy móc phục vụ hoạt động cho xưởng là của đơn vị mới mua về và đang lắp đặt chạy thử thôi”.

Để xác thực vấn đề, phóng viên đem một số ý kiến của người dân trao đổi với ông Ngọc về việc trong quá trình hoạt động như vậy thì xưởng cưa này đã có giấy phép chưa? Ông Ngọc phân trần: chưa có giấy phép, nói đúng hơn đây là mô hình dạy nghề hướng nghiệp cho các phạm nhân thôi, chứ không thể gọi bằng xưởng cưa được.

 
Mặc dù đã bị lập biên bản đình chỉ, nhưng xưởng cưa này vẫn  ngang nhiên hoạt động
 
Khi được hỏi về việc quy hoạch của xưởng cưa, vị Phó Giám thị cho biết, về diện tích được Nhà nước cấp cho phân trại số 2 đóng trên địa bàn xã Cẩm Sơn trước đây không có quy hoạch đặt xưởng cưa. Vì thế, chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục trong thời gian tới, hiện đã có văn bản trình lên các sở, ngành.

Để vấn đề được lý giải rõ hơn, chúng tôi đã đến gặp và trao đổi với UBND xã Cẩm Sơn. Ông Hoàng Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: "Vừa qua xã đã tiếp nhận được phản ánh của người dân, xã đã báo cáo lên huyện và các ngành liên quan, qua đó phối hợp với kiểm lâm địa bàn vào kiểm tra. Bước đầu phân trại số 2 chưa cung cấp được hồ sơ cần thiết nên đoàn đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động. Xưởng cưa này nằm trong phần đất của phân trại số 2 nên xã không đủ thẩm quyền. Ý kiến của người dân về lượng xe chở gỗ quá trọng tải, gây tiềm ẩn nguy hiểm về giao thông, xã đã phối hợp với công an huyện Cẩm Xuyên tiếp tục theo dõi và xử lý theo pháp luật”.

Ông Hồ Văn Chính, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên thông tin thêm, "Nhận được thông tin  phản ánh, Hạt đã chỉ đạo trạm kiểm lâm địa bàn vào kiểm tra. Được biết, tại đây có một xưởng cưa được xây dựng do phân trại 2 là đơn vị chủ quản. Bước đầu phân trại chưa xuất trình được giấy tờ liên quan nên kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên đang tạm đình chỉ, khi nào hoàn thiện mọi thủ tục và có văn bản cho phép từ phía cấp trên, chúng tôi mới cho hoạt động"

 
Bãi tập kết gỗ của xưởng cưa trái phép trong phần đất của phân trại số 2
 
Thiết nghĩ, Phân trại số 2 thuộc trại giam Xuân Hà thừa hiểu về quy định của pháp luật, nhưng vẫn cho xây dựng xưởng cưa không có trong quy hoạch và chưa có hồ sơ thủ tục pháp lý. Xưởng cưa này đã đi vào hoạt động rầm rộ, mặc dù trước đó đã bị địa phương và kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên lập biên bản đình chỉ. 

Dư luận đang chờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhằm làm rõ sự việc trên.

Tác giả bài viết: Minh Hà – Đạt Thành

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC