Tin Nghệ Tĩnh

Hà Tĩnh: Tin lời hứa "treo", nhiều hộ dân khốn đốn vì vay tiền làm nhà

Sau khi được hứa hỗ trợ tiền, nhiều hộ nghèo tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã vay tiền để làm nhà ở. Thế nhưng nhà xây xong đã gần 3 năm vẫn chẳng thấy tiền tài trợ đâu khiến nhiều hộ rơi vào cảnh khốn đốn, thậm chí phải rao bán nhà…

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Rao bán nhà để trả nợ
 
Bà Liên bên tấm biển rao bán nhà

Vợ chồng ông Trần Bá Tùng (85 tuổi) và vợ là bà Trần Thị Liên (73 tuổi) ở xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân) là một trong nhiều hộ nghèo tại huyện Nghi Xuân này đang rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Nhiều ngày qua, gia đình bà đang phải treo tấm biển rao bán nhà để trả nợ.

Bà Liên cho biết, vào khoảng tháng 5/2015, gia đình cụ được cán bộ xã, thôn xuống khảo sát làm nhà từ sự hỗ trợ của một nhà tài trợ. Theo đó, hộ nào được khảo sát, được đồng ý cho làm nhà thì sẽ nhận được số tiền tài trợ là 50 triệu đồng.

Dù khó khăn nhưng vì căn nhà cũ đã quá xuống cấp nên gia đình ông bà cũng cố gắng vay mượn thêm để xây nhà mới.

Thế nhưng trớ trêu thay, căn nhà của gia đình ông Tùng, bà Liên xây xong đã gần 3 năm mà chẳng thấy tiền tài trợ đâu.

“Được hứa tài trợ 50 triệu, gia đình vay mượn thêm nên hai ông bà làm căn nhà hết hơn 70 triệu. Hầu hết vật liệu, cũng như tiền công đang nợ. Chờ lấy tiền tài trợ rồi sẽ trả nhưng nay đã gần 3 năm nhưng vẫn chưa thấy tiền về”.

“Tôi chỉ nghe cán bộ xã, thôn nói là bà T.L ở Sài Gòn hứa tài trợ chứ tôi không biết rõ”, bà Liên cho biết.

Nhiều ngày qua, bà con hàng xóm ngạc nhiên khi thấy trước cổng gia đình ông Tùng, bà Liên treo tấm biển với dòng chữ: “Bán nhà. Hộ nghèo được 50 triệu làm nhà, nhà đã làm xong bốn năm nhưng không có tiền trả nợ”.

Theo bà Liên thì gần ba năm nay, cứ vào dịp năm hết Tết đến, chủ nợ bán vật liệu xây dựng lại đến gặp ông bà để hỏi nợ.

“Họ cứ đến đòi tiền vật liệu, tiền công làm nhà, mà chúng tôi giờ làm gì có tiền nên phải bán nhà mà trả thôi”, bà Liên nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Trọng Tân, Chủ tịch UBND xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân) cho biết vào đầu năm 2015, bà T.L. trở về quê và hứa tặng nhà cho nhiều hộ nghèo thông qua chính quyền địa phương.

Từ đây, UBND xã với Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân tiến hành khảo sát, xây dựng hồ sơ và lập danh sách gửi cho nhà tài trợ.

Bà T.L. cam kết sau khi người dân làm xong nhà sẽ tiến hành nghiệm thu và trao tiền hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà.

Tuy nhiên, sau khi nhà xây xong thì không thấy bà T.L. chuyển tiền để giải ngân cho các hộ dân.

“Năm 2015 bà T.L. về hứa cho các hộ nghèo mỗi nhà 50 triệu để làm nhà. Ở xã Xuân Đan có 2 hộ thông qua kênh Mặt trận và Hội Chữ thập đỏ của huyện. Sau đó thì chúng tôi vận động làm, làm xong thì chụp ảnh gửi cho nhà tài trợ, có giấy thông báo nhận tiền rồi sau đó thì dừng lại vì bà T.L. không về được. Và đến nay thì 2 hộ này vẫn chưa nhận được tiền từ nhà tài trợ”, ông Tân cho biết.

“Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên huyện thì được trả lời là tiền chưa về, phải chờ nên xã trích 2 triệu đồng từ quỹ người nghèo hỗ trợ cho gia đình lúc xây dựng", ông Tân nói

Ngoài 2 hộ dân ở xã Xuân Đan thì tại huyện Nghi Xuân còn có 20 hộ nghèo khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự: nhà xây xong nhưng chẳng thấy tiền của nhà tài trợ chuyển về.

Trường học "đội" thời gian gấp 3 lần vẫn chưa xong

 
Trường Mầm non Xuân Yên xây dựng gần 3 năm vẫn chưa xong

Công trình Trường mầm non Xuân Yên (xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) cũng nằm trong chương trình hỗ trợ, được bà T.L. hứa tài trợ hơn 5 tỷ đồng xây dựng khu nhà 2 tầng với 6 phòng học.

Tháng 7/2015 công trình khởi công và dự kiến sau 1 năm sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Thế nhưng đến nay đã gần 3 công trình vẫn còn dang dở

Cô Bùi Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Yên, cho hay khu vực đang xây dựng trước là dãy nhà 4 phòng học. Do xuống cấp nên khi có chương trình hỗ trợ, đơn vị thi công đập bỏ lấy đất xây khu nhà mới.

Cô Thủy cho biết: “Mọi việc được bà T.L. trao đổi với chính quyền địa phương cũng như phía đơn vị thi công. Chúng tôi chỉ là đơn vị thụ hưởng”.

Việc thực hiện dự án là chậm đã ảnh hưởng lớn đến công tác dạy học, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an toàn cho các cháu học sinh, cũng như giáo viên nhà trường.

“Chúng tôi phải tăng cường giám sát để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em. Họ cho một viên gạch cũng quý và biết ơn rồi. Chúng tôi chỉ mong công trình sớm hoàn thiện để con em học tập đảm bảo hơn”, cô Thủy chia sẻ thêm.

Ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên cho biết: “Công trình dự kiến 1 năm sẽ hoàn thiện đưa vào sử dụng nhưng đến nay đã gần 3 năm rồi. Vì đây là tiền tài trợ của một cá nhân, không phải vốn nhà nước nên cũng có những cái rất khó”.

“Chúng tôi cũng thường xuyên liên lạc với bà T.L. để đẩy nhanh tiến độ đưa dự án vào hoạt động”, ông Khoa cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC