Tin Nghệ Tĩnh

Hà Tĩnh: Hàng chục công nhân đình công vì chậm lương, bị trốn đóng BHXH

Sáng 12/9, hàng chục công nhân Xí nghiệp Sản xuất vật liệu thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh đã tập trung về trụ sở xí nghiệp tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, yêu cầu Ban Giám đốc đối thoại và giải trình về việc chậm lương và nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) hơn 1 năm qua.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Địa điểm tập kết vật liệu xây dựng tại xí nghiệp hiện không có công nhân làm việc. Ảnh: HY
 
Trước đó, các công nhân đã tập trung về trụ sở công ty tại số 117 Quang Trung, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh yêu cầu giải quyết quyền lợi và được Ban Giám đốc hẹn sáng (12/9) sẽ đến xí nghiệp để trả lời.

“Gia đình tôi, 2 vợ chồng gắn bó với công ty mấy chục năm nay, với mong muốn kiếm đủ tiền để nuôi con nhưng năm nay công ty nợ lương quá lâu, tôi phải vay mượn từ đầu năm để duy trì cuộc sống. Bây giờ tiền ăn cũng hết, 3 đứa con vào năm học mới lại phải tiếp tục vay mượn cho các cháu đi học, đi làm để lĩnh lương mà cứ kéo dài chậm lương thế này chúng tôi biết lấy gì mà sống” - chị N, công nhân cho biết.

Trong buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, ông Trần Việt Sơn - Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất vật liệu, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 thông tin: Việc công ty chậm lương cho 50 công nhân là đúng. Từ đầu năm 2017 đến nay công ty chưa trả lương cho công nhân, trước đó vào năm 2014 công ty còn nợ lương công nhân 5 tháng cuối năm (từ tháng 8 đến tháng 12) đến nay chưa trả, tính ra công ty chậm 13 tháng lương chưa chi trả cho công nhân. Tuy nhiên, trong thời gian chậm lương cũng có chế độ tạm ứng, một số công nhân được tạm ứng khoảng 30% lương trong năm 2017, còn đa số công nhân bị chậm lương.

Ông Lê Hoàng T., công nhân của công ty phản ánh: “Từ đầu năm đến nay công ty chậm lương không chi trả cho chúng tôi, mặc dù đã phản ánh nhiều lần lên Ban Giám đốc nhưng không được giải quyết khiến công nhân bức xúc. Thỉnh thoảng, khi công ty bán được đá công nhân cũng được tạm ứng nhưng số tiền ứng chỉ đủ để mua vật tư để phục vụ sản xuất chứ không dôi dư ra đồng nào để phục vụ cuộc sống, chu cấp cho gia đình.”

 
Công nhân tập trung tại xí nghiệp yêu cầu Ban Giám đốc giải trình về việc chậm lương và nợ BHXH. Ảnh: HY
 
Không chỉ chậm chi trả lương mà Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 còn chậm đóng BHXH cho công nhân. Riêng tại Xí nghiệp Sản xuất vật liệu, từ tháng 3/2015 đến nay, các công nhân chưa được đóng BHXH, nhiều công nhân trong độ tuổi nghỉ hưu nhưng do còn nợ BHXH chưa thanh toán nên chưa được nghỉ và hưởng chế độ đúng quy định.

Anh Lê Đình Tuấn (công nhân thuộc tổ máy) cho biết, anh đã làm việc tại công ty hơn 17 năm và đây là lần đầu tiên công ty chậm lương cho công nhân thời gian lâu nhất. “Mỏ đá từ đầu năm đến nay hoạt động bình thường, việc có nhưng lương không có nên công nhân nghỉ việc để đòi quyền lợi khoảng 10 ngày đến nay chưa đi làm lại. Từ đầu năm đến nay tôi mới chỉ được ứng 5 triệu đồng, một số công nhân cũng được ứng tiền nhưng không đủ để chi tiêu".

“Bây giờ, nếu công ty không bố trí được việc thì cũng phải trả lương đã chậm và giải quyết chế độ BHXH để chúng tôi đi tìm việc khác. Cứ kéo dài mãi thế này mà Ban Giám đốc không trả lời thỏa đáng cho công nhân, chúng tôi đi làm mà không biết lúc nào mới được trả tiền thì lấy gì để sống” - một công nhân bức xúc.

Ông Trần Việt Sơn - Giám đốc Xí nghiệp cho biết thêm: Sau khi nghe ý kiến của công nhân, xí nghiệp đã trao đổi với Tổng Giám đốc về những vấn đề mà công nhân thắc mắc nhưng do hiện nay, giá vật liệu giảm sâu, sản phẩm làm ra không bán được. Bên cạnh đó, nợ đọng của các đơn vị Nhà nước khi thi công các công trình nay đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán với số tiền khoảng 10 tỷ đồng, dẫn đến chưa có nguồn để trả lương cho nhân viên.

“Trong thời gian tới, khi nào công ty có nguồn sẽ chi trả lương và đóng BHXH đầy đủ cho công nhân. Việc chậm lương là ngoài sự mong muốn chứ không phải công ty có tiền mà không trả", ông Sơn cho biết thêm.

Được biết, không chỉ công nhân của Xí nghiệp Sản xuất vật liệu bị chậm lương, nợ BHXH nhiều năm mà các công nhân thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh có gần 100 công nhân bị chậm lương, nợ BHXH.

Buổi đối thoại chưa có câu trả lời thỏa đáng nhưng công nhân vẫn giữ thái độ ôn hòa, và mong muốn công ty sớm huy động được nguồn để trả lương và các chế độ khác để công nhân tiếp tục ổn định sản xuất.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC