Tin Nghệ Tĩnh

Hà Tĩnh: Dùng bình xịt sơn đánh dấu bò chạy rông để "truy" chủ bò

Theo báo cáo sơ bộ của nhiều huyện, thị tại Hà Tĩnh, đến nay các địa phương tại tỉnh này đã xử lí hơn 100 con bò thả rông trên các huyết mạch giao thông, mà nhiều nhất là trên QL 1A. Đợt cao điểm xử lí này đã thực sự mang lại những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
► Đồng loạt ra quân "dẹp" trâu bò thả rông trên quốc lộ

Ngày 9/11, bất chấp thời tiết mưa gió, nhưng lực lượng an ninh trật tự của nhiều xã, phường của thị xã Hồng Lĩnh vẫn tiếp tục ra quân xử lý tình trạng trâu bò thả rông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 8B và 8A. Để thuận lợi trong việc xử lí, thị xã Hồng Lĩnh đã bố trí 2 điểm tạm giữ trâu bò ở 2 phường Đậu Liêu và Thuận Lộc. Tất cả trâu, bò thả rông bị thu gom đều được đưa về các điểm này tạm giữ để xử lí.

Do đã tuyên truyền, vận động suốt hơn một tuần qua, nên tất cả chủ hộ của số bò, trâu bị lực lượng tuần tra thu gom đều bị thị lực lượng chức năng của thị xã Hồng Lĩnh xử lí nghiêm, không nể nang.

Tại điểm tạm giữ ở phường Đậu Liêu vào chiều ngày 9/11, PV ghi nhận có tổng cộng 15 con bò của hơn chục hộ bị tạm giữ. Khi đến tiếp nhận bò, ngoài phải ký cam kết không tái phạm, các chủ hộ đều phải đóng mức phạt 150.000/con. Số tiền phạt này dùng để chi cho đội ngũ tuần tra, thu gom và chi xử lí thu dọn, vệ sinh môi trường nơi tạm giữ trâu bò.

 
Phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh) xử phạt mỗi hộ 150.000đồng/con khi bò thả rông bị đội tuần tra thu gom.
 
Tại địa bàn huyện Can Lộc, thị trấn Nghèn tiếp tục là địa phương quyết liệt nhất trong việc xử lí trâu bò thả rông.

Sau hơn 1 tuần ra quân, hơn 90% số hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn đã ký cam kết không thả rông trâu bò trên các tuyến đường. Thị trấn cũng đã thu gom hơn 60 con bò thả rông của hơn 30 hộ trên địa bàn.

Từ chỗ là một địa bàn có số lượng bò thả rông trên QL1A nhiều nhất của huyện Can Lộc, hiện thị trấn Nghèn gần như đã xử lí cơ bản thực trạng này.

 
Công an huyện Can Lộc phối kết hợp với công an địa phương tổ chức thu gom bò thả rông trên Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện.
 
Tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên, hầu hết các xã có Quốc lộ 1 A, Tỉnh lộ đi qua đều đều thành lập từ 2- 3 tổ kiểm tra, thường xuyên trực, rà soát trên địa bàn từ 6h sáng đến 18h30 tối hàng ngày. Các địa phương cũng có những cách thức thu gom, xử lí khác nhau.
Chẳng hạn tại xã Cẩm Vịnh, chính quyền địa phương đã trích kinh phí trang bị bình xịt sơn cho đội tuần tra, xử lí bò thả rông. Khi phát hiện bò không có người chăn dắt, trông coi, lực lượng tuần tra tiến hành xịt sơn lên lưng bò. Căn cứ những con bò bị đánh dấu này, đội tuần tra sẽ đến tận chủ hộ để xử lí.

Với cách làm này, nhiều chủ hộ nuôi ở xã Cẩm Vịnh đã bị xử lí.

 
Đội tuần tra, xử lí trâu bò thả rông của xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên dùng bình xịt sơn, phun đánh dấu những con bò không có người chăn dắt "bén mảng" trên hành lang QL1A.
 
Theo thống kê sơ bộ, sau hơn một tuần triển khai, đến nay các huyện, thị của Hà Tĩnh đã thu gom hơn 100 con bò thả rông, xử lí hàng chục hộ vi phạm.

Ông Hoàng Minh Việt - Phó Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, đợt cao điểm xử lí tình trạng trâu bò thả rông trên các huyết mạch giao thông mà tỉnh đang quyết liệt triển khai bước đầu đã thực sự mang lại những chuyển biến tích cực, trâu bò thả rông đã được hạn chế rất nhiều, ý thức của người dân đã được tăng lên.

Đợt cao điểm xử lí trâu bò thả rông ở Hà Tĩnh còn kéo dài đến ngày 15/11.

Tác giả bài viết: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC