Tin Nghệ Tĩnh

Hà Tĩnh: Công tác cán bộ của Hội Nông dân có theo đúng quy định?

Sau Quảng Ngãi, Hà Tĩnh là địa phương tiếp theo triển khai thực hiện quy định loại khỏi quy hoạch những những người sinh từ 1975 trở lại đây tốt nghiệp đại học tại chức. Tuy nhiên một số cán bộ tại Hội Nông dân (HND) tỉnh Hà Tĩnh sắp tới vẫn được “ưu ái” giới thiệu vào BCH hội khóa IX nhiệm kỳ 2018-2023 khiến dư luân đặt ra nghi vấn liệu các cán bộ này “tài cao” đến đâu mà vẫn lách được qua các “khe hẹp” tiêu chuẩn cán bộ theo các quy định đã đề ra.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Việc đòi hỏi bằng cấp (đại học chính quy) đối với cán bộ trong diện quy hoạch được xem là giải pháp chống lại tình trạng học giả, bằng thật. Sau Quảng Ngãi, Hà Tĩnh là địa phương tiếp theo triển khai thực hiện quy định loại khỏi quy hoạch những những người sinh từ 1975 trở lại đây tốt nghiệp đại học tại chức.
 
Dư luận đang cho rằng nhiều cán bộ Hội nông dân (HND) Hà Tĩnh không đủ tiêu chuẩn theo quy định nhưng vẫn được giới thiệu vào BCH thường vụ nhiệm kỳ tới

Đề án này được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện sau đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020. Cấp ủy các cấp đã thực hiện việc tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, thực hiện Quy định số 668-QĐ/TU ngày 12/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiêu chuẩn cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, nhiều đơn vị đã loại khỏi quy hoạch những cán bộ sinh từ sau 1/1/1975 tốt nghiệp đại học hệ tại chức.

Ngoài ra, ngày 17/5/2018 Tỉnh Uỷ Hà Tĩnh đã tiếp tục có QĐ số 682-QĐ/TU, trong đó yêu cầu những đồng chí sinh từ 1/1/1975 trở về sau, phải có trình độ Đại học hệ Chính quy (trường hợp đặc biệt có quy định riêng), có trình độ Lý luận chính trị cử nhân hoặc cao cấp trở trên.

 
Tỉnh Uỷ Hà Tĩnh đã QĐ số 682  ngày 17/5/2018 về tiêu chuẩn cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. 

Vậy nhưng, việc tuân thủ những tiêu chuẩn này tại Hội nông dân (HND) tỉnh Hà Tĩnh đã bị “phớt lờ”, một số cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn được “ưu ái” giới thiệu vào Ban chấp hành (BCH) hội nhiệm kỳ 2018-2023. 

Trong buổi làm việc ngày 21/8, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã thông qua chương trình nội dung Đại hội của HND sắp tới, trong đó đã đồng ý duyệt qua danh sách 29 uỷ viên dự kiến vào BCH khóa mới. Trong đó có 2 trường hợp mặc dù không đủ tiêu chuẩn cán bộ theo quy định trên nhưng vẫn được “ưu ái” giới thiệu thông qua.

 
Quy định nêu rõ cán bộ sinh từ 1/1/1975 trở về sau, phải có trình độ Đại học hệ Chính quy, trình độ lý luận Chính trị cử nhân hoặc cao cấp trở lên

Đó là trường hợp của đồng chí Nguyễn Tiến Anh (SN 1980, quê quán xã Sơn Tiến, Hương Sơn, Hà Tĩnh), Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân có trình độ lý luận chính trị Sơ cấp. Đối chiếu với khung tiêu chuẩn theo quy định, đồng chí Nguyễn Tiến Anh không đủ tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị đối với UV Ban Thường vụ Hội Nông dân cấp tỉnh.

Trường hợp thứ 2 là bà Nguyễn Thị Nhuần (sinh 15/10/1975, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), hiện đang là Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh. Bà Nhuần mặc dù đã có bằng thạc sĩ Nông Nghiệp tuy nhiên xét quy định về tiêu chuẩn cán bộ bà Nhuần lại không có bằng Đại học Chính quy vẫn được giới thiệu vào BCH Hội Nông dân khóa mới.

 
Mặc dù không đủ tiêu chuẩn nhưng 2 cán bộ HND vẫn được "ưu ái" giới thiệu vào danh sách vào BCH khóa mới

Liên quan đến việc giới thiệu các cán bộ không đủ tiêu chuẩn vào BCH nhiệm kỳ mới, ông Bùi Nhân Sâm – Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh: Đại hội Hội ND tỉnh Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào ngày 10/9. Về việc giới thiệu nhân sự vào BCH khóa mới đã được thông qua ban thường vụ và đã được phê duyệt trong cuộc họp ngày 21/8 vừa qua. So với ban chấp hành khóa trước thì khóa này giảm 2 đồng chí do quá tuổi.  Trong cơ quan sắp xếp sau Đại hội sẽ giảm 3 người. Trong nhân sự lần này thì có đồng chí UVBTV Nguyễn Tiến Anh (1980, Hương Sơn,  Hà Tĩnh) cán bộ chuyên trách của đơn vị, trình độ chuyên môn là thạch sĩ Kinh Tế, trình độ chính trị là Sơ Cấp nhưng vấn đề này đã được TW Hội có công văn đồng ý chủ trương để đồng ý Tiến Anh, Giám đốc trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tiếp tục được giới thiệu tái cử tham gia BCH khóa mới 2018-2023. 

Còn về trường hợp của đồng chí Nguyễn Thị Nhuần hiện đang là Phó chủ tịch, thuộc diện quy hoạch Chủ tịch, quy hoạch Tỉnh ủy viên cũng là một trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, đồng chí Nhuần thuộc diện của BTV Tỉnh ủy quản lý nên thường vụ Hội không quản lý nên không nắm rõ về hồ sơ lý lịch của cán bộ. Riêng đồng chí Nhuần thì đến thời điểm hiện tại Hội chưa nhận được văn bản đồng ý tiếp giới thiệu của BTV Tỉnh ủy hay của TW Hội như đồng ý Tiến Anh.

“Việc bà Nhuần không có bằng Đại học Chính quy thì chúng tôi không nắm rõ vì trình độ hiện nay theo chúng tôi được biết bà Nhuần đã có bằng Thạc sỹ Nông Nghiệp. Tôi mới về tiếp nhận công tác tại Hội nên cũng không nắm rõ bà Nhuần có bằng Đại Học gì. Về việc hồ sơ lý lịch thì Ban tổ chức tỉnh ủy là đơn vị tham mưu cho BTV tỉnh ủy. Muốn thường vụ tỉnh ủy họp thì Ban tổ chức là đơn vị chuẩn bị Hồ sơ để soát xét và đề nghị...-  Ông Sâm cho biết”.

 
TW hội ra văn bản đặc cách đối với đồng chí Nguyễn Tiến Anh đi ngược lại hướng dẫn số 212 ngày 27/3/2017 của TW Hội ?

Với đồng chí Nguyễn Tiến Anh, GĐ Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân có trình độ chuyên môn Thạc sỹ Kinh tế, trình độ lý luận Chính trị Sơ cấp. Đối chiếu với khung tiêu chuẩn theo quy định, đồng chí Nguyễn Tiến Anh không đủ tiêu chuẩn về lý luận Chính trị đối với UVBTV HND cấp tỉnh. Qua đề nghị của HND Hà Tĩnh, BTV TW Hội nông dân Việt Nam đã có văn bản số 4380-CV/HNDTW ngày 24/8/2018 đồng ý chủ trương để đồng chí Nguyễn Tiến Anh tiếp tục được giới thiệu tái cử tham gia BCH, BTV Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh năm 2018 -2013.

Như vậy việc TW hội ra văn bản đặc cách đối với đồng chí Nguyễn Tiến Anh có đi ngược lại hướng dẫn số 212 ngày 27/3/2017 của TW hội là đề ra tiêu chuẩn với cán bộ nằm trong diện quy hoạch phải có trình độ lý luận Chính trị cao cấp trở lên...?

Liên quan đến vấn đề này, Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Tác giả bài viết: Văn Tuân - Trần Quốc

Nguồn tin: tbdn.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC