Tin Nghệ Tĩnh

Hà Tĩnh: "Cát tặc" lộng hành, chủ tịch huyện đề nghị đóng hết cửa mỏ

Trước thực trạng Công ty CPTV&XD Á Châu tổ chức khai thác cát ngoài luồng, bán hóa đơn sai quy định, gây mất tình hình an ninh trật tự… Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị đóng hết các cửa mỏ trên địa bàn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 
Mỗi ngày đêm có hàng trăm lượt tàu hút cát trộm vào ra tại địa bàn xã Đức Quang (Đức Thọ, Hà Tĩnh)

Như Báo điện tử Infonet đã phản ánh trong bài viết "Hà Tĩnh: Doanh nghiệp tiếp tay cho "cát tặc" lộng hành!"; mặc dù trong giấy phép đã quy định rất rõ về phạm vi, toạ độ, công suất khai thác và giới hạn trong phạm vi được cấp phép.

Thế nhưng, trên thực tế Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng (CPTV&XD) Á Châu đã tự ý mở rộng phạm vi hoạt động, chiếm dụng hàng trăm héc ta cả diện tích mặt nước và bãi cát bồi Bãi Nghèn, tạo điều kiện cho hàng trăm lượt các tàu hút trộm cát mỗi ngày.

Hàng ngày, bắt đầu từ 2h sáng cho tới 15h chiều, hàng trăm lượt tàu “hút trộm một cách ngang nhiên”, bất kể là bãi cát bồi, lòng sông hay ngay sát bờ kè, tiếng máy hút rầm rập huyên náo cả một khúc sông.

 
Các tàu hút cát ngang nhiên hoạt động ở địa bàn xã Đức Quang.

Các tàu hút trộm cát ngoài khu vực mỏ có tải trọng nhỏ nhất là 80 khối cho đến loại tàu 350 khối cỡ lớn đều được thuyền nhỏ của Công ty CPTV&XD Á Châu cập mạn bán phiếu, thu tiền trực tiếp.

Tàu hút trộm có tải trọng 80 khối được người của Công ty này xuất 1 phiếu giao hàng 50 khối thu 250 ngàn đồng (tàu cát ướt). Đối với tàu tải trọng 80 khối cát khô là 400 ngàn đồng. Tàu 350 khối là 1 triệu đồng.

 
Thuyền của Công ty CPTV&XD Á Châu cập mạn các thuyền hút trộm để bán hóa đơn thu tiền.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Võ Công Hàm – Bí Thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Đây là một vấn đề rất phức tạp và nhạy cảm, Mỏ của Á Châu thì do UBND tỉnh cấp, nhà nước quản lý cho nên cần phải có cả hệ thống vào cuộc chứ một mình huyện rất khó xử lý. Vì là địa bàn giáp ranh giữa Nghệ An và Hà Tĩnh, vì vậy các đối tượng khai thác trộm lợi dụng địa hình để qua mặt lực lượng tuần tra.

Nhận thấy tình hình khai thác cát trộm là vấn đề phức tạp nên huyện cũng rất quyết liệt, huyện đã ký quyết định thành lập đội đặc nhiệm, khống chế, thu toàn bộ máy nổ, cấm khai thác đêm, tuy nhiên tình hình vẫn không thuyên giảm.

 
Hàng loạt hóa đơn của Công ty CPTV&XD Á Châu bán cho một tàu hút trộm cát.

Việc Công ty Á Châu, được cấp mỏ là đúng, tuy nhiên sai phạm ở đây là lợi dụng được cấp mỏ để khai thác ngoài luồng, ngoài vị trí cho phép. Vắng bóng lực lượng kiểm tra là tổ chức khai thác bên ngoài, còn khi có thông tin đoàn kiểm tra là các tàu lại vào khu vực mỏ nên rất khó xử lý.

Vừa qua, huyện cũng đã đề nghị Sở TN&MT là đơn vị cấp mỏ phải cắm mốc, chỉ định ranh giới rõ ràng, thay vì cứ chỉ chỉ như dơ tay vẽ giữa đồng xanh không biết mốc từ đoạn nào đến đoạn nào nên huyện rất khó quản lý”.

 
"Cát tặc" lộng hành nhưng địa phương lại không thể xử lý nổi.

“Chỉ cần huyện phát lệnh cho cảnh sát đường thủy, đội đặc nhiệm ra quân ngăn chặn là thông tin bị rò rỉ nên các hoạt động khai thác dừng lại liền. Mặc dù huyện đã làm rất tốt nhưng không thể xử lý nổi, việc khai thác cát bừa bãi đã ảnh hưởng đến dòng chảy, ảnh hưởng đến đê điều, đất đai của người dân khiến người dân phản ánh thường xuyên gây mất an ninh trật tự. Với tình trạng đó huyện đề nghị đóng hết các mỏ…” - ông Hàm cho biết thêm.

Trao đổi nhanh với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Lê Đình Sơn - Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết đã nắm được thông tin báo Infonet phản ánh và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ việc này.

Báo Điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về việc này...

Tác giả bài viết: Đặng Sơn

Nguồn tin: infonet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC