Tin Nghệ Tĩnh

Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi – Kỳ 5: Chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên bị cấp dưới "ngó lơ"?

Cả chủ tịch xã Hưng Lợi và cán bộ địa chính xã đều khẳng định mảnh đất tranh chấp thuộc quản lý của xã. Trong khi nguyên cán bộ địa chính xã này lại hé lộ những điều hoàn toàn ngược lại...

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 

Đất tranh chấp đã được bán và thu tiền?

Tiếp tục tìm hiểu về vụ việc tranh chấp đất tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An như đã phản ánh ở bài viết Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi - Kỳ 3: Những văn bản "kỳ lạ" của UBND xã Hưng Lợi, sau những khó khăn khi tiếp cận thông tin nêu trong bài Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi - Kỳ 4: Huyện thong thả, xã "cố thủ" PL&DS đã tìm gặp được nguyên cán bộ chủ chốt quản lý đất đai tại xã Hưng Lợi.

Cụ thể, vị cán bộ xin được giấu tên này cho rằng vấn đề nằm ở sự "mập mờ" trong hồ sơ đất của UBND xã Hưng Lợi, chính điều này gây nên tranh chấp giữa các hộ dân.

Vị cán bộ này khẳng định, trước thời điểm xảy ra vụ tranh chấp đất của ba hộ ông Trịnh Văn Tấn, bà Nguyễn Thị Sơn và ông Trịnh Văn Đồng với gia đình ông Ngô Văn Tính tại xóm 8, xã Hưng Lợi thì chính mảnh đất đang được xem là tranh chấp đó thực ra đã được UBND xã Hưng Lợi bán cho gia đình ông Ngô Văn Tính.

Việc mua bán đã hoàn thành, UBND xã đã lập phiếu thu và làm hồ sơ cho gia đình ông Tính để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

 
Cả Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi và cán bộ địa chính xã đều khẳng định mảnh đất này (trong vòng đỏ) đang thuộc quản lý của xã, trong khi một cán bộ của xã này lại khẳng định mảnh đất này xã đã thu tiền của gia đình ông Tính và hai lần hợp thức hóa nhưng bất thành

Cán bộ này cho biết: “Đích thân tôi đã phải xuống hiện trường nhiều lần cùng với ông Hòa địa chính xã và một số người liên quan để đo đạc cắm mốc, trích đo hồ sơ thửa đất. Thời điểm đó anh Kế đang làm chủ tịch UBND xã. Theo tôi nhớ thì trước khi anh Kế yêu cầu chúng tôi xuống đo đạc và làm hồ sơ cho ông Tính về mảnh đất đó thì tôi cũng có thấy đơn xin trích đo và phiếu thu tiền hình như ghi năm 2004 gia đình ông Tính gửi”.

Sau nhiều lần xuống hiện trường, cắm mốc, đo đạc hiện trạng, UBND xã Hưng Lợi cũng đã đẩy toàn bộ hồ sơ ban đầu về mảnh đất đó lên huyện UBND Hưng Nguyên, tuy nhiên đều bị trả với lý do hồ sơ chưa đầy đủ.

“Vào thời điểm đó, ý của UBND xã và gia đình ông Tính là cho mảnh đất đó gộp luôn vào mảnh đất liền kề mà gia đình ông Tính được cấp năm 1996. Tuy nhiên, do không thể trích đo được nên không thể làm hồ sơ đầy đủ để có thể hợp thức hóa mảnh đất đó vào mảnh đất cũ đã được cấp GCNQSDĐ mà gia đình ông Tính sử dụng lâu nay. Nói chung chỉ ông Hòa địa chính xã mới là người biết rõ nhất, hiểu rõ nhất. Hồ sơ đất tại xã Hưng Lợi quản lý rất lỏng lẻo.” – Vị cán bộ nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, ông Trần Đình Hòa – Cán bộ địa chính xã Hưng Lợi cho rằng: “Không có chuyện đó đâu, xã đang giải quyết và sẽ có hồ sơ gốc rõ ràng”.

Đổ thêm dầu vào lửa

Trước đó, trong buổi làm việc với chúng tôi, Ông Ngô Phú Hàn - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin PL&DS phản ánh, lãnh đạo huyện đã giao trách nhiệm trực tiếp cho Phòng tài nguyên & Môi trường (TN&MT) kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu.

Chỉ đạo này của lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên chưa được thực hiện thì mới đây xã Hưng Lợi lại tổ chức lực lượng, phối hợp với cả Công an huyện Hưng Nguyên (CA huyện) và cán bộ Phòng TN&MT huyện này tiếp tục xuống thực địa, gọi các đương sự ra để cắm mốc, yêu cầu nhận đất.

“Hai cán bộ CA huyện, cán bộ Phòng TN&MT huyện, địa chính và cả chủ tịch UBND xã Hưng Lợi xuống hiện trường tranh chấp, thực hiện cắm mốc và yêu cầu chúng tôi ra nhận đất. Họ xem thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Sự việc chưa sáng tỏ, chúng tôi chưa hề nhận được bất cứ giấy tờ, phản hồi nào từ huyện mà họ đã làm vậy. Ép chúng tôi một cách trắng trợn, quá xem thường người dân.”. – ông Trịnh Văn Đồng bức xúc.
 
Phòng TN&MT và xã Hưng Lợi lại tiếp tục xuống cắm mốc thực địa đất đang tranh chấp và yêu cầu các bên liên quan nhận đất theo chủ ý của cơ quan chức năng

Ông Đồng cho biết thêm, khi lực lượng chức năng huyện, xã xuống cắm mốc và yêu cầu nhận đất, ông Đồng đã ra yêu cầu trả lời các kiến nghị và yêu cầu làm rõ tranh chấp đất trước khi cắm mốc như vậy nhưng không ai trả lời. Quá bất bình với cách làm việc mập mờ này, ông Đồng đã kiên quyết không phối hợp. Trước thái độ kiên quyết của ông Đồng, lực lượng chức năng đành phải ra về lặng lẽ.

Đáng nói, ông Nguyễn Hữu Hà – Trưởng phòng TN&MT huyện này cũng từng khẳng định: Sẽ có hồ sơ gốc và làm rõ sự việc. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn chưa có hồ sơ gốc nào được đưa ra.

Lý do gì cả UBND xã Hưng Lợi, CA huyện Hưng Nguyên và cán bộ phòng TN&MT xuống làm việc với dân trong khi chưa thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên? Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên sẽ xử lý ra sao về cách làm việc này? Hồ sơ gốc về mảnh đất của người dân xã Hưng Lợi nằm ở đâu? Có hay không việc xã Hưng Lợi cố tình làm hồ sơ sai lệch để bán mảnh đất bị tranh chấp?

Tác giả bài viết: Hoàng Phạm

Nguồn tin: phapluatdansinh.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC