Tin Nghệ Tĩnh

Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi - Kỳ 4: Huyện thong thả, xã "cố thủ"

Liên tục thời gian qua, PL&DS đã phản ánh nhiều bài viết liên quan tới việc tranh chấp đất và công tác quản lý về đất đai hết sức bất thường diễn ra tại xã Hưng Lợi. Mới đây, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã chỉ đạo xử lý vụ việc.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường


Lãnh đạo huyện giao trách nhiệm cho phòng TN&MT

Ở bài trước "Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi - Kỳ 3: Những văn bản "kỳ lạ" của UBND xã Hưng Lợi", PL&DS đã phản ánh về sự sai lệch trong hồ sơ giao đất của UBND huyện Hưng Nguyên và UBND xã Hưng Lợi.

Để tiếp tục làm rõ vấn đề này, chúng đã có cuộc làm việc với ông Ngô Phú Hàn – Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên. Ông Hàn cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin PL&DS phản ánh, lãnh đạo huyện đã giao trách nhiệm trực tiếp cho Phòng tài nguyên & Môi trường (TN&MT) kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu.

Theo lời giới thiệu của ông Hàn, chúng tôi đã có cuộc làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Hữu Hà – Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên. Tại cuộc làm việc, ông Hà cho biết là Phòng TN&MT đã nắm được tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo huyện về vụ việc PL&DS phản ánh. Phòng TN&MT đã có chỉ đạo, yêu cầu phía UBND xã Hưng Lợi kiểm tra lại vụ việc để trả lời báo.

“Sau khi lãnh đạo huyện chỉ đạo, Phòng TN&MT đã chỉ đạo trực tiếp xuống UBND xã Hưng Lợi và các đơn vị liên quan để làm rõ sự việc. Hiện tại chúng tôi vẫn đang thu thập hồ sơ về những mảnh đất liên quan để làm rõ. Việc hồ sơ lưu trữ tôi khẳng định là sẽ có hồ sơ gốc. Còn việc tranh chấp cụ thể của người dân thế nào thì phải chờ xem hồ sơ thể hiện ra sao thì mới có thể tiếp tục có hướng xử lý được.” – ông Hà nói.

Lãnh đạo phòng TN&MT:  Trách nhiệm trực tiếp là của UBND huyện

Tại cuộc làm việc với chúng tôi, ông Hà cũng cho rằng: Khu vực đất quy hoạch xảy ra  tranh chấp của các hộ dân là đất thuộc diện đất ở giao cho người dân có thu tiền. Việc quy hoạch và giao đất ở này đã thực hiện từ khoảng năm 2000. Trách nhiệm quản lý vẫn trực tiếp là do UBND huyện.

Về vấn đề hồ sơ đất của nhiều người dân lưu trữ tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, cũng như hồ sơ, giấy tờ mà UBND xã Hưng Lợi sử dụng để xử lý vụ việc có dấu hiệu bị tẩy xóa và chỉ có giấy tờ phô tô, thậm chí không có con dấu…thì ông Hà nói đang cho nhân viên kiểm tra lại.

"Nếu có hiện tượng tẩy xóa thì phải xem xét vì sao, có dấu hiệu mập mờ, trục lợi hay chỉ là việc tẩy xóa bình thường". Ông Hà khẳng định rằng sẽ có hồ sơ gốc để đối chiếu, làm rõ chứ không thể dựa vào hồ sơ phô tô, bị tẩy xóa như báo phản ánh.

Trong khi đó, Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính (hướng dẫn Luật đất đai năm 2003) và Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính (hướng dẫn Luật đất đai 2013) đã nêu rất rõ quy trình, cách thức lập và lưu trữ các hồ sơ quản lý đất đai.

UBND xã "cố thủ"

Đáng nói, trái ngược với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên, UBND xã Hưng Lợi vẫn "cố thủ" trước báo chí. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ để tiếp tục phối hợp trao đổi thông tin về vụ việc, cũng như mong muốn được tiếp cận hồ sơ gốc về đất của các hộ tranh chấp, giấy giao nhận đất thực địa nhưng ông Trần Đình Hòa - Cán bộ địa chính xã Hưng Lợi tiếp tục từ chối.

Sau những chỉ đạo từ UBND huyện Hưng Nguyên và Phòng TN&MT huyện, xã Hưng Lợi sẽ giải trình ra sao?

Tác giả bài viết: Hoàng Phạm

Nguồn tin: phapluatdansinh.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC